Sẵn sàng với giao thức mới của V-League

Sẵn sàng với giao thức mới của V-League

Thứ Tư, 24/02/2021 09:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sau những ngày nghỉ Tết đồng thời giải đấu cũng tạm hoãn vì dịch, đời sống bóng đá trong nước đã được kích hoạt trở lại khi các đội bóng tập trung tập luyện, đội ngũ trọng tài đảm bảo việc gìn giữ thể lực hay VFF cùng VPF luôn chủ động đưa ra các kế hoạch ứng phó.
LS V-League 2021: Chờ ngày bóng lăn trở lại

LS V-League 2021: Chờ ngày bóng lăn trở lại

Đồng thuận, sẻ chia cùng chung tay được nhìn nhận như tinh thần lớn nhất ở các đội bóng với mong muốn dịch Covid-19 được kiểm soát, đẩy lùi để đời sống bóng đá trong nước có thể khởi động trở lại vào giữa tháng 3 đến. Đó cũng chính là kế hoạch được đưa ra từ VFF để các CLB có được sự chủ động trong các phương án chuẩn bị của mình.
Công tác chuẩn bị cũng như tinh thần của mỗi thành viên thế nào để chờ ngày V-League trở lại đã được các HLV cùng trọng tài chia sẻ trong chuyên mục “Bàn tròn cùng Thể thao&Văn hóa” hôm nay.
Từ sự chủ động của bóng đá nước nhà
Sự chủ động đã thấy trong phương án đưa ra của BTC cùng với các bước chuẩn bị của mỗi đội bóng. Hẳn nhiên, đó được nhìn nhận như sự chủ động cần thiết, bởi kinh nghiệm về vấn đề này đã có được từ những lần V-League phải tạm hoãn trong năm 2020.
Nghĩa là mọi thứ sẽ ở vào tâm thế sẵn sàng nhất như chia sẻ từ mỗi đội bóng. Tâm thế đó đã được HLV Nguyễn Đức Thắng (CLB Bình Định) thổ lộ: “Rõ ràng, vào lúc này chúng ta phải cùng nhau chung tay trên tất cả mọi phương diện liên quan để có thể có được ngày trở lại sớm nhất cũng như ổn thỏa nhất về phương thức tổ chức cho LS V-League 2021.
Theo đó, VFF, VPF đã đưa ra được những mốc thời gian cụ thể cho các phương án giải đấu trở lại từ giữa tháng 3 sắp đến. Mình nghĩ rằng những kế hoạch về thời gian trở lại cũng như cách thức tổ chức như thế cũng được xem là vừa vặn, phù hợp trong bối cảnh hiện nay”.
HLV Nguyễn Đức Thắng cho hay: “Có thể mọi thứ không phải đáp ứng đầy đủ nhất cũng như tốt nhất khi V-League trở lại vào ngày 13/3 vì điều kiện, hoàn cảnh của mỗi đội bóng cũng khác nhau. Ví dụ như những CLB có cầu thủ phải thực hiện việc cách ly y tế khi hội quân trở lại sẽ có đôi chút khó khăn cho quá trình tập luyện của mình trong thời gian này.
Bên cạnh đó, nếu như những cầu thủ phải cách ly cho đủ thời gian đúng quy định mà nằm vào nhân tố trụ cột cũng sẽ ảnh hưởng đến việc rèn giũa chuyên môn, kỹ chiến thuật theo giáo án chung của đội bóng.
Ngược lại, các đội bóng đảm bảo được việc quản quân số trong dịp nghỉ Tết vừa rồi và không có cầu thủ phải cách ly y tế sẽ thuận lợi hơn cho giáo án tập luyện của mình”.
HLV Nguyễn Đức Thắng đưa ra nhìn nhận: “Có thể mỗi đội bóng sẽ có những điều kiện khác nhau nhưng chúng ta cũng phải chung tay trong điều kiện tốt nhất có thể cùng với các bên liên quan hợp tác, thống nhất để các giải đấu trong nước được diễn ra trọn vẹn.
Khó dễ thì mỗi nơi có thể khác nhau, do đó tìm được tiếng nói chung cũng như tuân thủ với những kế hoạch đưa ra từ VFF, VPF là điều mỗi chúng ta cố gắng thực hiện vào lúc này. Mình cho rằng khi cơ quan điều hành đưa ra mốc thời gian cũng như phương thức tổ chức giải đấu vào trung tuần tháng 3 như thế cũng hợp lý.
Lịch thi đấu vòng 3 V-League, Trực tiếp bóng đá V-League, bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, BXH V-League, kết quả bóng đá hôm nay, VPF, VFF
Không chỉ các cầu thủ mà đội ngũ trọng tài cũng tích cực luyện tập trong thời gian V-League tạm nghỉ để sẵn sàng khi giải đấu trở lại. Ảnh: Hoàng Linh
Dĩ nhiên, VFF và VPF cũng đã tính toán và cân nhắc mọi thứ trong điều kiện hiện nay nên mới đưa ra dự kiến như thế. Hơn nữa, ngoài việc phải hoàn tất V-League cho vừa vặn thì chúng ta còn phải tạo ra những điều kiện thuận lợi nhất dành cho ĐTQG làm nhiệm vụ ở vòng loại World Cup 2022 vào tháng 6 tới nữa”.
Đến kế hoạch của mỗi đội bóng
Những lần tạm hoãn vì dịch Covid-19 trong năm 2020 luôn mang đến nhiều lấn cấn trong các phương thức để trở lại của bóng đá nước nhà. Bên cạnh đó, tâm lý hụt hẫng cũng đã có từ mỗi thành viên tham gia vào giải đấu trong năm vừa qua.
Còn lúc này, kinh nghiệm, bài học và vốn quý rút ra từ những gì đã trải qua cùng với ứng biến thành công của mùa giải trước đã giúp cho tinh thần ở từng đội bóng dễ chịu hơn, biết chấp nhận và biết điều chỉnh để tìm ra tiếng nói chung nhất hướng mọi việc đến chỗ suôn sẻ.
Có thể thời gian không thong thả và phải đá “dồn toa” để vừa đảm bảo tiến độ cũng như dành chỗ cho ĐTQG khi V-League quay trở lại. Chính vì thế, sự chuẩn bị của mỗi đội bóng sẽ phải thật kỹ lưỡng nhằm phù hợp tình hình thực tế.
Đề cập đến khía cạnh này, HLV Nguyễn Đức Thắng chia sẻ: “Sau kỳ nghỉ Tết, chúng tôi bắt tay vào tập luyện nghiêm túc cho kế hoạch của mình. Các đội bóng khác mình không biết sẽ căn chỉnh ra sao còn đối với Bình Định sẽ rèn giũa cả chuyên môn lẫn nâng cao thể lực trong giai đoạn này.
Chúng ta đều biết, nếu khi V-League trở lại sẽ đá với mật độ dày hơn cho nên ngoài chuyên môn, phong độ ra thì việc phải nâng thể lực cho các cầu thủ là rất quan trọng. Cùng với đó, cũng phải tính toán hợp lý giữa việc tập luyện và thi đấu làm sao hạn chế thấp nhất những chấn thương cho cầu thủ.
Bởi giai đoạn nghỉ lúc này dài hơn so với dự tính, đồng thời khi thi đấu trở lại với mật độ dồn dập như thế cũng khiến cầu thủ gặp những chấn thương không đáng có. Nói chung, mỗi đội bóng vào lúc này đều đang nghiêm túc nhất với những bước đi của riêng mình, chờ tín hiệu tích cực từ công tác chống dịch cho ngày bóng lăn trở lại”.
Đội ngũ trọng tài luôn ý thức, chuyên nghiệp với công việc
Không chỉ các đội bóng hay bản thân mỗi cầu thủ, trong bối cảnh như thế này, đội ngũ trọng tài cũng luôn ý thức với việc gìn giữ sức khỏe nhằm đảm bảo thể lực lực tốt nhất, đáp ứng nhiệm vụ cho ngày V-League trở lại.

“Lực lượng trọng tài luôn nhận thức được trách nhiệm của mình đối với công việc. Chính vì thế, anh em vẫn luôn đảm bảo việc gìn giữ, nâng cao thể lực để khi nào giải đấu trở lại có thể bắt tay ngay vào nhiệm vụ một cách tốt nhất”, đó là những chia sẻ từ các trọng tài Ngô Duy Lân và Vũ Nguyên Vũ về việc tập luyện hàng ngày của mình trong giai đoạn này.
Trọng tài FIFA Ngô Duy Lân cho biết: “Giải đấu phải tạm hoãn thời gian như thế cho nên bản thân mình luôn phải ý thức để đảm bảo được nền thể lực tốt nhất chứ không thể xao nhãng.
Mặc dù đã trải qua chu kỳ tập luyện và trải qua đợt sát hạch trước mùa giải để làm nhiệm vụ nhưng tập luyện thì luôn phải thường xuyên. Bây giờ với quãng nghỉ dài hơn dự kiến, cho nên bản thân mình vẫn luôn coi trọng và duy trì các bài tập thể lực hàng ngày.
Bên cạnh đó, luôn có những trao đổi, chia sẻ và tuân thủ nghiêm túc, thực hiện tốt nhất những hướng dẫn từ Ban Trọng tài trong vấn đề này. Chúng ta thấy, thời gian tới V-League sẽ thi đấu với mật độ dày hơn, ngày nghỉ ít hơn, đồng thời tính chất căng thẳng, độ quyết liệt của các trận đấu cũng tăng lên rất nhiều.
Chính từ điều đó, cho nên việc phải đảm bảo có được thể lực tốt nhất để làm nhiệm vụ luôn được cá nhân mình cũng như đội ngũ trọng tài đặt lên hàng đầu”.
Cũng từ khía cạnh này, chủ nhân danh hiệu Còi bạc Việt Nam 2020 là trọng tài Vũ Nguyên Vũ chia sẻ: “Bản thân mình và các đồng nghiệp luôn ý thức, trách nhiệm với công việc trong giai đoạn nghỉ như thế này. Nếu tính từ vòng 3 cho đến lúc V-League dự kiến trở lại thì cũng đến 6 tuần phải tạm hoãn.
Vừa rồi, có anh em làm nhiệm vụ 3 vòng nhưng cũng có người chỉ qua 2 vòng đã phải nghỉ, hơn thế, cũng vừa trải qua kỳ nghỉ Tết. Do vậy, ý thức, trách nhiệm và sự chuyên nghiệp luôn được đội ngũ trọng tài coi trọng chứ không hề xao nhãng.
Cá nhân mình vẫn luôn đảm bảo công việc tập luyện, nâng cao thể lực hàng ngày. Mình tuân thủ hướng dẫn từ Ban Trọng tài và luôn có những trao đổi với các chuyên gia thể lực để có thể hoàn thành tốt các bài tập thể lực trong giai đoạn này nhằm đáp ứng tốt nhất cho công việc khi V-League quay trở lại vào tháng 3 tới”.
Trần Tuấn (thực hiện)
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*