Quan điểm của tôi: Lỗi nhận định

Hành vi phạm lỗi của Samson (39) ở trận Hà Nội.T&T – Đồng Nai là rất nguy hiểm nhưng tiền đạo này lại không phải nhận án phạt nguội như đồng nghiệp Gomez ở SHB.Đà Nẵng. Ảnh: VSI

Quan điểm của tôi: Lỗi nhận định

Thứ Năm, 05/02/2015 12:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Có mấy lỗi được FIFA liệt vào dạng nguy hiểm trong bóng đá: Một cú tắc từ phía sau, một cú đạp thẳng vào ống đồng đối phương hay một cú giật cùi chỏ.
Vâng, chắc chắn phải có một cú giật cùi chỏ. Nó không chỉ sát thương cao, mà hành vi rất phản cảm, cho thấy ý đồ rất xấu của "thủ phạm". Những người giật cùi chỏ thường cố gắng thực hiện rất kín, hòng qua mắt trọng tài. Đôi khi có những cú giật chỏ không bóng, và diễn ra sau lưng trọng tài.
Bởi thế Tassotti của Italy mới bị FIFA treo giò tới tám trận khi giật chỏ vỡ mũi của Luis Enrique của Tây Ban Nha ở World Cup 1994.
Trọng tài bắt trận đấu đó đã bỏ qua lỗi này của Tassotti. Nên không có một thẻ phạt. Trọng tài mắc lỗi nhận định. Ông ở một ví trí thuật lợi, đứng ngay ngoài vòng 16m50 cách hiện trường chừng chục mét.
Công lý chỉ được thực thi khi trận đấu kết thúc. Nhờ Ban kỷ luật của FIFA.
Và còn có nhiều ví dụ khác, như cú đánh cùi chỏ của Leonardo (Brazil) làm rạn xương sọ của Tab Ramos (Mỹ) tại World Cup 1994. Thủ phạm vừa bị thẻ đỏ trực tiếp vừa phải nhận án bổ sung, tổng cộng là 4 trận (ít như vậy có thể do là hành động bột phát khi bị kéo áo).
Phạt nguội rõ ràng là luật chơi tích cực. Nó khắc phục những hạn chế mang tính con người của các trọng tài, đảm bảo sự công bằng.
Vì trọng tài chỉ có một thời gian rất ngắn, đôi khi chỉ vài giây từ lúc quan sát tới khi ra quyết định, và có nhiều sức ép khác.
Nhận định của một hội đồng thuộc Ban kỷ luật FIFA dễ hơn. Họ có băng hình, có thời gian trước khi đưa ra phán quyết.
Thế nhưng, nhận định của những người có thẩm quyền phạt nguội với hàng loạt các công cụ hỗ trợ chưa chắc đã chuẩn. Vì lý do gì thì chưa bàn. Còn hậu quả thì khó lường.

Cụ thể là việc tiền đạo Samson của Hà Nội.T&T giật chỏ đối với Khánh Thành của Đồng Nai ở vòng 6 V-League mới đây.
Ở đây, trọng tài chính Xuân Nguyện đã nhận định cực chuẩn. Một cái thẻ đỏ được rút ra gần như lập tức dù tình huống đeo bám và ra đòn rất nhanh.
Vậy thì tại sao Samson lại thoát án phạt bổ sung (vẫn chỉ treo giò hai trận vì thẻ đỏ) của một Ban Kỷ luật cũng vừa có băng hình vừa có thời gian? Nạn nhân không hề phạm lỗi gây ức chế cho Samson nhưng tiền đạo nhập tịch này vẫn ra đòn. Nói theo ngôn ngữ pháp luật, đó là tình tiết tăng nặng.
Còn nếu cho rằng giật cùi chỏ không phải là một hành vi bạo lực cần được ngăn chặn và trừng phạt, và cứ phải chờ có vỡ mũi đổ máu với rạn xương sọ mới ra tay thì thật đáng ngại.
Lỗi nhận định này quá nguy hiểm!
Phạm Tấn
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên