Quả bóng Vàng Việt Nam 2016: Vẫn chuyện 'so bó đũa'

Công Vinh vẫn là ứng cử viên nặng ký của danh hiệu Quả Bóng vàng. Ảnh V.S.I

Quả bóng Vàng Việt Nam 2016: Vẫn chuyện 'so bó đũa'

Thứ Bảy, 10/12/2016 10:01 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đội tuyển Việt Nam không thể kết thúc một năm “Vượng” của thể thao Việt Nam sau thất bại ở AFF Cup 2016. Chuyện buồn cho cả nền bóng đá lặp lại và cũng khó cho giới chuyên môn thêm một lần phải “so bó đũa, chọn cột cờ”.
1.
Bóng đá Việt Nam có lẽ đã quá quen với hình ảnh ảm đạm sau mỗi dịp cuối năm, đó là tình cảnh đội tuyển quốc gia hay U23 thất bại trong chiến dịch “săn” Vàng ở giải đấu lớn của khu vực. Sự thất vọng là cảm giác của bất cứ người Việt yêu bóng đá nào. Với giới chuyên môn, công việc khó khăn hơn cho họ là làm sao tìm được cái tên xuất sắc nhất trong 12 tháng qua của bóng đá Việt.
Khó tìm nhưng như bất cứ cuộc bầu chọn nào, tranh cãi là điều khó tránh. Và cuối cùng sau nhiều ý kiến góp ý, BTC giải thưởng Báo SGGP đã đưa ra danh sách rút gọn 14 cái tên cho danh hiệu đáng chú ý nhất: Quả bóng Vàng nam 2016. Xuân Trường là người duy nhất được cất nhắc đề bạt ở hạng mục này, thế chỗ cho Ngọc Hải (SLNA) và Văn Quyết (Hà Nội T&T) bị loại vì dính án kỷ luật từ VFF. Đến lúc này, không ít người có lý do để tán thành hay bất đồng với những tiêu chí chọn lựa từ BTC, nhưng như đã đề cập, tranh luận ở mỗi cuộc bầu chọn sẽ không bao giờ có hồi kết khi ai cũng có lí lẽ mình cho rằng đúng nhất.

2. Riêng với nhiều người theo dõi bóng đá Việt Nam, chắc hẳn ai ai cũng đau đầu để tìm ra “bóng Vàng” xứng đáng nhất trong năm qua. Điểm qua những cái tên được cho nổi bật nhất như Xuân Trường, cầu thủ du học nước ngoài được xem là thành công nhất từ thuở khai sinh của bóng đá Việt Nam. Xuân Trường chơi bóng ở giải VĐQG hàng đầu châu Á, thuyết phục được Incheon United gia hạn hợp đồng. Khi trở về phục vụ đội tuyển, Trường “híp” chứng minh năng lực của mình bằng những đường chuyền làm nức lòng người xem. Rất lâu rồi bóng đá Việt Nam mới có một tiền vệ trung tâm xuất sắc như cựu cầu thủ HAGL. Nhưng cũng như bao đồng đội khác, Xuân Trường thất bại ở AFF Cup và chỉ vài trận đấu ở màu áo CLB cũng như đội tuyển, không dễ thuyết phục giới chuyên môn bỏ phiếu bầu cho Trường ở hạng mục cao nhất. Nếu điều này thành sự thật, không hiểu khi Xuân Trường đến Hàn Quốc và có thể vẫn dự bị thường xuyên, mọi người sẽ đánh giá thế nào về bóng đá Việt Nam.
Với trường hợp Công Vinh, một trong những ứng viên sáng giá theo tìm hiểu bên lề. Chân sút xứ Nghệ tuyên bố chia tay đội tuyển và giã từ sân cỏ sau AFF Cup nhận được nhiều sự cảm thông. Sẽ vô cùng ngọt ngào nếu “Quả bóng Vàng 2016” được trao cho Công Vinh, một sự tưởng thưởng để tri ân những đóng góp to lớn của chân sút số 1 mà không biết bao lâu nữa bóng đá Việt Nam mới có được.

NÓNG!!! Xuân Trường bất ngờ được đề cử Quả bóng Vàng. Quế Ngọc Hải bị loại vì vụ kỷ luật

NÓNG!!! Xuân Trường bất ngờ được đề cử Quả bóng Vàng. Quế Ngọc Hải bị loại vì vụ kỷ luật

Sau nhiều tranh luận, cuối cùng tiền vệ trẻ sáng giá bậc nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại đã được BTC đề cử. Ngoài việc điền tên Xuân Trường, BTC cũng quyết định loại 2 cái tên Ngọc Hải và Văn Quyết.
Chuyện ân tình trong đời sống tình cảm người Việt sẽ “lên ngôi” nếu điều này thành hiện thực. Còn ở góc cạnh lí trí, đội trưởng đội tuyển quốc gia chỉ nổi bật được vài trận đấu trong màu áo đội tuyển, còn cấp CLB, Công Vinh “chết yểu” ở B.Bình Dương trong mùa giải đội bóng đất Thủ cũng bê bết.
Với tiêu chí mà BTC ưu tiên số 1 là ưu tiên cầu thủ trong nước đóng góp cho bóng đá Việt Nam, Hà Nội T&T với 2 ứng viên còn lại sau khi loại Văn Quyết là Thành Lương cùng Hoàng Vũ Samson cho thấy họ xứng đáng nhất. Nhưng với 1 người giữ vai trò dự bị ở AFF Cup vừa qua, người còn lại là ngoại binh nhập quốc tịch không có tên trong màu áo đội tuyển, người làm chuyên môn có lẽ không đủ “dũng khí” để bình chọn. Càng khó hơn cho người cầm phiếu để đền tên Văn Toàn, Văn Thanh, những cầu thủ gây ấn tượng khá ở đội tuyển và giúp CLB trụ hạng ở giải VĐQG. Cũng không thể lấy những cầu thủ nổi bật của futsal hay đội trẻ U16, U19 Việt Nam để trao cho họ “bóng vàng”, tương tự như cách các đội tuyển này vớt vát nỗi buồn cho bóng đá Việt Nam.
Việt Hà
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7