Quả bóng Vàng Việt Nam 2015: Chúc mừng Nguyễn Anh Đức!

Anh Đức (giữa) cuối cùng cũng nhận được giải thưởng Quả bóng Vàng sau nhiều lần lỗi hẹn. Ảnh: Quang Liêm

Quả bóng Vàng Việt Nam 2015: Chúc mừng Nguyễn Anh Đức!

Thứ Năm, 07/01/2016 08:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Anh Đức (B.Bình Dương) đã giành QBV Việt Nam ở tuổi 30, san bằng kỷ lục với các đàn anh Nguyễn Hồng Sơn (Thể Công, năm 2000), Lê Huỳnh Đức (Công an TP.HCM, 2002) và Nguyễn Minh Phương (ĐTLA, 2010). Nhưng khác biệt nằm ở chỗ, Anh Đức gần như chỉ được đánh giá cao ở cấp CLB, không giống với các đồng nghiệp đàn anh trước đây. Và nó có thể là một cuộc cách mạng.
Hết rồi quy luật năm lẻ, năm chẵn
2 trong số 3 QBV của Phạm Thành Lương (2009 và 2011) cùng rơi vào các năm mà Hà Nội ACB (CLB bóng đá Hà Nội) đều chơi không mấy thành công. Nhưng, như Thể thao & Văn hoá đã đề cập, Lương là một trường hợp đặc biệt trong số các QBV Việt Nam, không hẳn vì những đóng góp, mà cả với tư cách một con người, một hình tượng kiểu mẫu. Nhiều người bầu cho Lương, cũng vì lý do này: Sự yêu mến.
Thông thường trong các cuộc bầu chọn QBV Việt Nam trước đây, hễ cứ năm lẻ nó sẽ thuộc về thành viên thuộc biên chế U23 QG đá SEA Games, còn năm chẵn phải thuộc về tuyển thủ QG đá giải vô địch Đông Nam Á AFF Cup. Sự mặc định bắt đầu từ thành tích rất khả quan của các ĐTQG Việt Nam tại các giải đấu cấp khu vực. Và, thành tích cấp CLB gần như không được tính tới. Tại sao thế?
Lý do là bởi phần lớn chúng ta đều không ý thức hết giá trị sự đóng góp của cầu thủ tại CLB, giành các danh hiệu ở giải quốc nội, mặc cho họ đã nỗ lực suốt 8-9 tháng ròng. Có thể, bởi các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam ở đẳng cấp quá thấp, hoặc nữa, người ta chỉ quan tâm đến phần ngọn (ĐTQG) mà quên đi phần gốc. Đấy là sự phi lý, cần phải thay đổi, và sự thừa nhận với Anh Đức là sự bắt đầu.
Ronaldo (Bồ Đào Nha) hay Messi chưa từng vô địch châu Âu hay thế giới, nhưng họ luôn được thừa nhận và đang sở hữu gần chục danh hiệu QBV FIFA. Nó bắt đầu từ những đóng góp và tầm ảnh hưởng toàn cầu của họ ở cấp CLB. Mọi so sánh đều khập khiễng và phần lớn các danh hiệu thông qua bầu chọn đều gây tranh cãi. Nhưng, bóng đá là thế và bắt đầu từ Anh Đức, hãy quên lẻ, chẵn đi.
Quả bóng Vàng Việt Nam 2015 Nguyễn Anh Đức: 'Tôi không bất ngờ với kết quả này'

Quả bóng Vàng Việt Nam 2015 Nguyễn Anh Đức: 'Tôi không bất ngờ với kết quả này'

Với 336 điểm, Anh Đức giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu chọn năm nay. Đội trưởng B.Bình Dương hơn người xếp thứ nhì là Văn Quyết (237 điểm) và Công Vinh (83 điểm).

Anh Đức không phải thần tượng
Ở tuổi 30, Anh Đức đã và vẫn được xem như một cầu thủ cần cù, tỉ mỉ và có nhiều đóng góp cho B.Bình Dương, đội bóng mà Đức đã từng giành 4 chức vô địch V-League. Nhưng, Đức không được coi như một thần tượng, một người dẫn dắt thực sự. QBV 2015 mà Anh Đức có được, đơn thuần đấy là sự tưởng thưởng, sau rất nhiều những đóng góp của tiền đạo này cho đội bóng đất Thủ. Chỉ thế thôi.
Các đồng đội của Anh Đức chia sẻ rằng, ngay cả trong màu áo B.Bình Dương, với Đức là đội trưởng, họ cũng không thể mong chờ nhiều hơn vai trò của một thủ lĩnh. “Đức không phải thủ lĩnh, mà chỉ làm tốt công việc của mình. Sự lan toả của cậu ấy trong đội bóng vì thế không cao. Nó cũng tựa như Tấn Tài vậy, tuýp những người chỉ cố gắng chăm sóc bản thân”, Lê Phước Tứ, đồng đội của Anh Đức, chia sẻ.
Có thể tin tưởng một người như Phước Tứ, bởi trung vệ người Quảng Nam vốn không vụ lợi và luôn thẳng tính. Cũng theo Phước Tứ, cuộc bầu chọn QBV Việt Nam 2008 mới thực sự gay cấn, khi rất nhiều người xứng đáng. Kể từ sau đó, bóng đá Việt Nam nhạt dần và người được vinh danh không hẳn là cầu thủ xuất sắc nhất. Hôm qua, ngồi với Tứ để luận về QBV, anh thậm chí đã biết Anh Đức sẽ nhận giải.
Bóng đá Việt Nam càng ngày càng vơi đi những thần tượng. Và rõ nhất, đấy là QBV Anh Đức, khi người ta phải "so bó đũa chọn cột cờ". Mà nhìn tổng thể cả bó đũa đều không cao như mong đợi.
QBV nam Nguyễn Anh Đức (B.Bình Dương)
QBB Nguyễn Văn Quyết (Hà Nội T&T)
QBĐ Lê Công Vinh (B.Bình Dương)
Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất: Nguyễn Công Phượng (HAGL)
QBV nữ Nguyễn Thị Minh Nguyệt (Hà Nội)
QBB Nguyễn Thị Tuyết Dung (Hà Nam)
QBĐ Huỳnh Như (TP.HCM)
Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất: Chương Thị Kiều (TP.HCM)
Cầu thủ futsal xuất sắc nhất: Trần Văn Vũ
Cầu thủ ngoại xuất sắc nhất: Abass Dieng
***
1 Anh Đức là cầu thủ đầu tiên giành danh hiệu Quả bóng Vàng mà gần như không có bất cứ thành tích nào nổi bật ở cấp độ ĐTQG.
2 Với danh hiệu Quả bóng Bạc 2015, Văn Quyết đã trải qua năm thứ 2 liên tiếp phải về nhì ở cuộc bầu chọn này.
3 Chưa có cầu thủ nào của bóng đá Việt Nam giành được nhiều hơn 3 danh hiệu Quả bóng Vàng.

Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay