Phó Ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền: 'Anh em trọng tài sốc lắm'

Trọng tài Việt Nam chưa được tin tưởng cả chuyên môn lẫn tâm đức. Ảnh: N.G

Phó Ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền: 'Anh em trọng tài sốc lắm'

Thứ Tư, 05/04/2017 05:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phó Ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền chia sẻ rằng bản thân ông và giới trọng tài cảm thấy buồn, hụt hẫng cũng như sốc trước phát biểu của Chủ tịch CLB Quảng Nam, Lê Nguyên Hồng.
Sau bàn thắng ở thế việt vị được công nhận trong trận Quảng Nam thất bại 0-1 trên sân của HAGL, Chủ tịch của Quảng Nam phát biểu rằng: “Trọng tài ở Việt Nam được đem đi đào tạo ở trường mù Nguyễn Đình Chiểu hay sao?”
Trọng tài không chỉ có danh dự cá nhân
“Nghe phát biểu của anh Hồng thì quả thật rất là buồn. Hơn nữa, anh ấy lại là Ủy viên BCH VFF thì góp ý như thế nào mang tính xây dựng để làm sao bóng đá Việt Nam mình tốt lên chứ đừng vì CLB mình mà bất chấp đúng sai.
Từ xưa giờ tôi rất tôn trọng anh Hồng nhưng khi nghe anh ấy nói trọng tài được đào tạo ở trường mù thì rất chi là buồn. Người khác phát biểu không nói còn anh ấy với tư cách là Ủy viên BCH VFF mà phát biểu như vậy thì hết sức buồn phiền.
Mà ở CLB thì anh ấy cũng là người lãnh đạo. Phát biểu cũng cần có chừng mực, chứ không thể muốn phát biểu như thế nào cũng được cả. Anh em trọng tài nghe như thế cảm thấy sốc lắm. Không ai muốn điều đó xảy ra hết”, Phó ban Trọng tài VFF, Dương Văn Hiền chia sẻ.
Ông Hiền chia sẻ thêm rằng, bản thân ông càng sốc khi trước đó cũng đã trao đổi nhiều với chính ông Hồng về tình cảnh của trọng tài.
“Trước đây tôi từng gặp anh Hồng và cũng đã trao đổi nhiều rồi. Anh ấy là người có đóng góp rất nhiều cho bóng đá Việt Nam. Tôi cũng từng nói với anh ấy là không chỉ có lãnh đạo giới trọng tài mà lãnh đạo các đội bóng cũng cần giúp sức để cải thiện trọng tài.
Anh Thái là giảng viên trường Đại học Cần Thơ. Anh ấy có địa vị xã hội, có sự coi trọng của xã hội, đâu phải cứ nói gì là nói. Tôi cũng đã động viên anh Thái là hãy bình tâm bởi vì anh em trọng tài bây giờ hoang mang lắm. Mà càng hoang mang, tâm lý không ổn định, lúc nào cũng bị sức ép thì công việc sẽ khó lòng mà tốt được.
Ở Việt Nam, đôi lúc nhiều đội bóng không nhận khuyết điểm về chuyên môn đâu. Cứ đổ thất bại cho trọng tài, thời tiết để che lấp cho điểm yếu về chuyên môn. Đội bóng mình thua thì nên nhìn toàn cục trận đấu đó. Anh đá như thế nào? Lối đá ra sao? Đơn cử như trận đấu đó. HAGL nếu tận dụng tốt cơ hội thì đã có thể ghi được nhiều bàn thắng”, ông Hiền bày tỏ.
Tự bảo vệ mình bằng cách phải làm thật tốt
Theo ông Hiền, đội ngũ trọng tài hiện giờ đang gặp rất nhiều áp lực, nhất là sức ép đến từ chính đội bóng cũng như dư luận. “Trong bối cảnh mà nhạy cảm như thế này thì cái sai của trọng tài dễ khiến bị hiểu nhầm chứ rất tội cho anh em trọng tài. Trợ lý trọng tài Phan Việt Thái từ trước tới giờ cầm cờ rất tốt và đây mới chỉ là lần đầu tiên cậu ấy mắc phải sai lầm. Trên bình diện thế giới thì chuyện trọng tài sai sót rất nhiều, thậm chí là nghiêm trọng. Tất nhiên, không thể lấy cái sai của thế giới để biện minh cho mình. Tuy nhiên, trong bối cảnh này, trọng tài sai dễ khiến dư luận hiểu nhầm chuyện này chuyện kia, với lại trận đấu nhạy cảm nữa. Cần sự đồng cảm với giới trọng tài.
Cựu Còi vàng Dương Văn Hiền: Trọng tài Tây cũng thế thôi

Cựu Còi vàng Dương Văn Hiền: Trọng tài Tây cũng thế thôi

Nhìn nhận về các đồng nghiệp đang cầm còi tại Ba Lan và Ukraina, cựu còi Vàng Dương Văn Hiền cho rằng họ cũng có thể mắc sai lầm dù ở trình độ cao nhất.
Bây giờ anh em trọng tài vào sân chịu áp lực rất lớn. Mà khi đã chịu áp lực lớn như vậy thì khó để làm tốt công việc được. Bất kể trận đấu, cứ trước giờ khai cuộc, tôi đều gọi điện động viên tinh thần, nhắc nhở anh em. Thế nhưng, sơ suất thì khó tránh khỏi.
Hình ảnh trọng tài bây giờ không tốt trong mắt mọi người nên anh em vào trận rất lo lắng. Không biết cầm còi, cầm cờ có bị truyền thông, đội bóng nói hay không. Thế nên, tôi luôn động viên các anh em tự tin để vào trận”, ông Hiền nói.
Và theo ông Hiền, cách tốt nhất bây giờ với giới trọng tài để cải thiện hình ảnh trong mắt mọi người là bảo vệ chính mình bằng cách hạn chế sai sót tối đa nhất. “Tôi luôn nói với anh em trọng tài rằng không ai bảo vệ mình bằng chính mình. Bảo vệ mình bằng cách làm cho thật tốt, giảm sai sót tối đa. Chứ bây giờ mà trọng tài sai thì lại bảo “à, lại là trọng tài”, rất là tội anh em trọng tài.
Ở Việt Nam, muốn thay đổi tư duy và cách nhìn nhận về trọng tài của mọi người nó khó quá. Ngay cả những người như anh Hồng tuyên bố như thế thì sốc thật. Các anh em trọng tài chỉ xem nghề này là tay trái còn họ có công việc riêng của họ và đa phần đều là công nhân viên chức Nhà nước cả. Đánh giá một con người còn có cả cơ quan, gia đình và người thân của họ nữa chứ”, ông Hiền bày tỏ.
1. Đây là lần đầu tiên, trợ lý Phan Việt Thái mắc phải sai lầm nghiêm trọng ở mùa giải này.
2. Đó là số trận mà trợ lý Phan Việt Thái bị cấm cầm cờ.
7. Là số trận mà trợ lý Phan Việt Thái cầm cờ ở mùa giải này.

Trần Khánh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI