Phép vua thua lệ làng?

Thứ Năm, 17/12/2015 08:12 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đã 2 tháng trôi qua kể từ ngày VFF đưa ra phán quyết (Công văn 1270 và 1271), “xử thua” với Chi nhánh Cty TNHH NN MTV XSKT Cần Thơ (XSKT Cần Thơ) về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật với 2 cầu thủ Đức Linh và Ngọc Điểu, nhưng đến nay đội bóng Tây đô vẫn chưa chịu “thi hành án”.
Trong một động thái khác, ngày 14/11/2015, XSKT Cần Thơ đã quyết định gửi đơn khiếu nại lên Ban giải quyết khiếu nại (thuộc VFF), nhưng cũng đã 1 tháng qua đi, vẫn bặt vô âm tín.
1. Theo khoản 3, Điều 104 Quy định về kỷ luật của VFF thì: “Chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn khiếu nại hợp lệ, Quyết định giải quyết vụ, việc khiếu nại phải được ban hành bằng văn bản. Trong trường hợp vụ, việc có tình tiết phức tạp thì Trưởng ban có thể quyết định kéo dài thời hạn thêm nhiều nhất là 30 ngày nữa và có văn bản thông báo tới các bên liên quan về quyết định kéo dài thời hạn”.
Nhưng cho đến hôm nay (17/12), đã quá 30 ngày kể từ ngày CLB Cần Thơ gửi đơn, nhưng luật sư – đại diện Nguyễn Đức Chánh, cũng như các cầu thủ Đức Linh và Ngọc Điểu, vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản giải quyết khiếu nại của Ban giải quyết khiếu nại VFF. Trao đổi với Thể thao & Văn hoá về vấn đề này, Phó TTK Dương Nghiệp Khôi cho rằng, đã thành án rồi thì cứ thế mà thực hiện, Ban giải quyết khiếu nại cũng khó có thể can thiệp vào được.
“Nếu không có kế hoạch tiếp tục sử dụng Đức Linh và Ngọc Điểu, theo Luật Lao động và Hợp đồng lao động dành cho cầu thủ chuyên nghiệp, ở mùa giải tới, cũng như các vấn đề bồi thường thiệt hại, XSKT Cần Thơ và các cầu thủ sẽ phải ngồi lại thương lượng với nhau”, ông Dương Nghiệp Khôi nói. Khi chưa thể giải quyết dứt điểm, thì vừa qua, XSKT Cần Thơ đã có những thay đổi nhân sự ở thượng tầng Chi nhánh Cty cũng như BHL đội bóng.
Sẽ là một kiểu “đánh bùn sang ao” quen thuộc, nếu lãnh đạo mới từ chối làm việc với cầu thủ và luật sư đại diện, với lý do con dấu, chữ ký không phải của mình. Mà theo văn bản số 1270, 1271 của VFF thì tiền bồi thường do đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật của XSKT Cần Thơ với Nguyễn Đức Linh, Nguyễn Ngọc Điểu là tính đến tháng 10 năm 2015. Giờ đã là tháng 12/2015 rồi và ai sẽ chịu trách nhiệm với quyền lợi của người lao động?!

Ngọc Điểu (phải) vẫn chưa xác định được tương lai của mình. Ảnh: Tuân Phạm
Khoản 1 Điều 42 Bộ luật Lao động quy định: “…phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc…”. CLB Bóng đá Cần Thơ phải trả thêm tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc của tháng 11, 12 năm 2015 và các tháng sau đó cho đến khi kết thúc vụ việc này, vì hiện 2 cầu thủ Đức Linh, Ngọc Điểu chưa có việc làm nào khác.
2. Cổ nhân dạy: “Vô phúc đáo tụng đình”. Nhưng tại sao và như thế nào trong những năm gần đây, bóng đá Việt Nam liên tục xảy ra những vụ kiện tụng, tranh chấp quyền lợi?! Vì luật chưa rõ ràng, vì vai trò của cơ quan quyền lực nhất nền bóng đá là VFF quá mờ nhạt hay vì các CLB đã lờn thuốc, không sợ phép vua?! Bất luận thế nào, thiệt thòi nhất vẫn là HLV và các cầu thủ, đội ngũ làm thuê chính trong địa hạt bóng đá.
Với những sự vụ kiểu của XSKT Cần Thơ, hay trước đó là Đồng Tháp, rồi K.Kiên Giang, HV An Giang (2 đội bóng đã giải thể và quyền lợi hợp pháp của rất nhiều người lao động cũng đổ sông, đổ biển theo – PV)…, để lại những vết sẹo không chỉ cho bóng đá khu vực ĐBSCL, mà còn khiến VFF cũng mang tiếng theo, khi không thể làm chủ được cuộc chơi do chính mình tạo ra. Hỏi bao giờ bóng đá Việt Nam mới thực sự chuyên nghiệp đây?!
Tùy Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên