Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT

Ông Vương Bích Thắng: “Thanh tra Bộ VH-TT&DL sẽ có kết luận đúng”

Thứ Năm, 12/01/2012 09:37 GMT+7

(TT&VH) - Sau buổi làm việc giữa lãnh đạo HĐQT Công ty CP bóng đá chuyên nghiệp VN (VPF) và lãnh đạo Tổng cục TDTT về vấn đề tranh chấp bản quyền truyền hình trong thời gian vừa qua, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã có cuộc trao đổi với báo chí.
Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng (trái) và các lãnh đạo VPF
sau buổi làm việc chiều qua tại Tổng cục TDTT. Ảnh: Vĩnh Xuân
* Xin ông cho biết những nội dung chính của buổi làm việc hôm nay?
- VPF đã đề nghị được làm việc với Tổng cục TDTT để báo cáo về việc tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp VN và những vấn đề liên quan đến bản quyền truyền hình các giải bóng đá chuyên nghiệp VN. VPF báo cáo những công việc đã làm trong gần 1 tháng hoạt động, Tổng cục TDTT đánh giá VPF có sự nỗ lực lớn trong việc phối hợp với VFF và các CLB trong 2 vòng đầu của Super League và hạng Nhất, nhìn chung không có vấn đề gì lớn. Tổng cục TDTT có thêm ý kiến với VPF, như việc CĐV V.HP đốt pháo sáng trong trận đấu với N.SG ở vòng 2 vừa qua hay ở một số trận đấu xuất hiện tình trạng bạo lực trên sân cỏ, VPF cần phải lưu ý thêm những điều này. 
* Ngoài vấn đề điều hành giải bóng đá chuyên nghiệp, mục đích chính của VPF muốn làm việc với Tổng cục TDTT là vấn đề bản quyền truyền hình gây tranh cãi thời gian vừa qua. Ông có thể nói rõ về đề nghị của VPF cũng như quan điểm của Tổng cục TDTT?
- HĐQT VPF cũng báo cáo với Tổng cục TDTT về các vấn đề có liên quan đến bản quyền truyền hình, VPF đề nghị với Tổng cục báo cáo với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) về những vấn đề mà VPF nêu ra. Tổng cục TDTT ghi nhận tất cả các ý kiến của VPF và sẽ báo cáo với Bộ VH-TT&DL. Trước mắt, Bộ đã thành lập đoàn thanh tra để thanh tra việc ký kết hợp đồng giữa VFF và AVG theo đề nghị của VPF. Tất cả những kết luận liên quan đến bản quyền truyền hình các bên liên quan sẽ phải đợi kết luận của đoàn thanh tra.
Về phía Tổng cục TDTT và Bộ VH-TT&DL đã khẳng định với VPF rằng việc giải quyết bản quyền truyền hình sẽ căn cứ và pháp luật VN và các quy định của FIFA và các điều lệ của VFF đã được Chính phủ phê duyệt.
* Trong cuộc họp này, phía VPF có trình bày quan điểm của họ về vấn đề bản quyền truyền hình và cách xử lý của họ?
- VPF cũng đã trình bày quan điểm của họ về thời gian, giá trị của bản hợp đồng. Nhưng đây cũng chỉ là đề xuất của VPF với Tổng cục TDTT để báo cáo Bộ. Quan điểm của Tổng cục TDTT ghi nhận tất cả các ý kiến của VPF và sẽ báo cáo với Bộ VH-TT&DL.
* VPF có đề nghị cụ thể về thời hạn và giá trị của bản hợp đồng?
- VPF không nói cụ thể về vấn đề đó. Nhưng theo tôi, sau này nếu có kết quả của đoàn thanh tra và bên nào là chủ sở hữu họ sẽ thảo luận và thỏa thuận với các bên liên quan. Hơn nữa Tổng cục TDTT chỉ là cơ quan quản lý Nhà nước, nên không đi sâu vào các vấn đề cụ thể của giá trị bản hợp đồng, bởi Tổng cục không phải là chủ sở hữu.
* Thời gian qua, VFF có phát biểu, kết luận của đoàn thanh tra Bộ VH-TT&DL sẽ là kết quả cuối cùng, nhưng VPF lại cho rằng đó chưa phải là kết luận cuối cùng, mà phải chờ Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin & Truyền thông. Vậy trong cuộc họp hôm nay, Tổng cục có chủ trương gì để VPF đi theo hướng kết luận của thanh tra Bộ VH-TT&DL sẽ là kết luận cuối cùng?
- Những việc đó phải căn cứ theo trình tự của pháp luật, nhưng trong cuộc làm việc hôm nay, Tổng cục và VPF không bàn đến vấn đề đó. Sau này, đoàn thanh tra của Bộ VH-TT&DL có kết luận sẽ phải báo cáo với lãnh đạo Bộ và cùng với đó sẽ có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền. Nếu kết luận của đoàn thanh tra là đúng, đó sẽ là kết luận cuối cùng.
* Trong trường hợp VPF không đồng ý với kết luận của đoàn thanh tra thì sao thưa ông?
- Tôi muốn nói là mục tiêu tất cả cùng vì nền bóng đá phát triển vững mạnh. Nguyên tắc là cả 2 bên cùng thống nhất.
* Tổng cục TDTT và VPF có thống nhất phương án nào, để giải quyết tranh chấp giữa VPF và AVG?
- Hiện tại các bên đều phải đợi kết quả thanh tra của Bộ VH-TT&DL, bởi thẩm quyền bây giờ đang thuộc về đoàn thanh tra. Đoàn thanh tra sẽ căn cứ và tất cả hồ sơ có liên quan và đối chiếu với pháp luật để biết được bên nào đúng bên nào sai. Khi chưa kết luận của thanh tra, mọi phát biểu cũng chỉ là những ý kiến nêu ra.
* Như vậy quy định bóng đá FIFA và quy chế bóng đá chuyên nghiệp sẽ là cơ sở đầu tiên để các bên lấy đó làm căn cứ đánh giá tính chất pháp lý hợp đồng?
- Đầu tiên phải là pháp luật của VN. Có những vấn đề về Luật TDTT, quy định về bản quyền truyền hình, quyền sở hữu...
* Ông nghĩ sao về thông tin Chủ tịch VFF tuyên bố có thể xin rút cổ phần của VFF khỏi VPF?
- Chẳng phải ông Hỷ đã phát biểu trên báo rằng VFF ủng hộ VPF rồi sao.
* Lãnh đạo Bộ trước đây có chủ trương ủng hộ bản hợp đồng mà VFF đã ký với AVG. Sau những tranh cãi thời gian vừa qua, có nhiều thông tin Tổng cục và Bộ vẫn ủng hộ VFF ký với AVG?
- Ủng hộ cái đúng, tuân thủ pháp luật, mục tiêu hướng tới sự phát triển bóng đá VN... Cơ quan quản lý Nhà nước không ai làm trái pháp luật, không thể khác được.
* Trong trường hợp nếu VPF muốn lấy lại bản quyền truyền hình để bán với giá cao hơn, thời hạn ngắn hơn và một điều quan trọng là dư luận ủng hộ. Ông nghĩ sao về vấn đề này?
- Sau này bản quyền truyền hình thuộc về ai phải dựa trên cơ sở pháp luật. Trước mắt dựa trên kết luận của thanh tra đã. Thanh tra sẽ có kết luận đúng đắn, vì họ làm việc trên các quy định của pháp luật.
Thanh Ba (ghi)


Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*