Ông Trần Anh Tú, Thường trực, Ủy viên Ban chấp hành VFF: ‘Nói như anh Gụ thì chết Liên đoàn’

Phó CT Trần Quốc Tuấn, TTK Lê Hoài Anh, CT Lê Hùng Dũng, Phó CT Nguyễn Xuân Gụ và ông Trần Anh Tú ở cuộc họp Ban chấp hành VFF mới đây - Ảnh: VSI

Ông Trần Anh Tú, Thường trực, Ủy viên Ban chấp hành VFF: ‘Nói như anh Gụ thì chết Liên đoàn’

Thứ Sáu, 22/01/2016 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Anh Nguyễn Xuân Gụ là thành viên của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), anh ấy dù phát biểu với tư cách gì cũng phải xây dựng VFF nhưng anh ấy lại không làm như thế. Anh Gụ chưa đóng góp gì cho VFF”, ông Trần Anh Tú, một trong năm thành viên Thường trực VFF chia sẻ với Thể thao & Văn hóa Cuối tuần.
+ Là một thành viên của VFF, anh hãy chia sẻ cảm nhận của mình về những phát biểu của Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông của VFF trên báo chí gần đây?
- Tất cả những vấn đề anh Gụ nói gọi là “bom nổ giữa Hội nghị” gần đây được lan truyền rộng rãi trên truyền thông, những chuyện đó mọi người ở Ban chấp hành VFF đều biết hết, không có chuyện gì là lạ cả. Nhiều vấn đề trong đó anh Gụ nói không đúng. Ví dụ như ở VFF, anh Lê Hùng Dũng và Trần Quốc Tuấn chi phối hết hoạt động ở cơ quan này.
Điều đó không đúng. Bởi khi họp Ban chấp hành, lấy ý kiến tất cả rồi mới thông qua sự việc nào đó. Anh Gụ ở các buổi họp đó không trình bày, không nêu ý kiến gì rồi sau này ở Hội nghị khác mới đem ý kiến của mình phát biểu. Như thế thì không đúng, không có tác dụng gì trong việc xây dựng VFF cả. Nói cho dễ hiểu là anh ấy không xây dựng VFF.
VFF khó khăn về tài chính như anh ấy nói là vấn đề luôn đúng. Trong hoàn cảnh kinh tế hiện tại, mọi lĩnh vực đều gặp khó khăn, không riêng gì bóng đá. Nhưng năm 2015, Thường trực VFF đã báo cáo với Ban chấp hành rằng năm qua chuyện làm ăn rất có lãi. Đâu phải tiền trên trời rơi xuống để tập trung hàng loạt ĐTQG, từ ĐTQG nam đến ĐTQG nữ, đội futsal, đội U này U nọ…

Ông Trần Anh Tú (trái) phủ nhận chuyện nội bộ VFF mất đoàn kết
Mà mỗi đội thì 1 năm tập trung có khi vài lần, không có tiền thì làm sao các đội tuyển tập trung đi đây đi đó đá giải được. Mỗi năm ngân sách Nhà nước rót cho VFF 200 nghìn USD, con số này quá nhỏ bé so với số tiền phải bỏ ra để chi cho các đội tuyển. Nếu không kiếm được thêm thì lấy gì hoạt động.
+ Ông Gụ đưa cả bằng chứng về việc ông Lê Hùng Dũng nói VFF khó khăn kinh phí qua tin nhắn điện thoại, ông nghĩ sao?
- Đó là câu chuyện bâng quơ. Nếu tỉnh táo, người ta sẽ suy xét xem tin nhắn đó phát sinh trong tình cảnh nào. Theo tôi hiểu ở đây xuất phát từ việc anh Gụ có xin một ít kinh phí của anh Dũng nhưng anh Dũng không đồng ý. Anh Dũng nhắn tin từ chối khéo.
Anh ấy mượn cớ nói VFF đang khó khăn, phải chi tiêu tiết kiệm, hợp lý, cần thiết thì anh Gụ hãy tự vận động. Đến hoàn cảnh bấy giờ thì tin nhắn đó được đưa ra để bóp méo, cố lồng ghép vào hoàn cảnh bây giờ.
+ Về chuyện 2 ông Lê Hùng Dũng và Trần Quốc Tuấn nắm quyền lực chi phối hết cả VFF, ông cũng là một trong năm thành viên của Thường trực VFF. Ông có bị qua mặt như ông Nguyễn Xuân Gụ nói?
Anh Gụ nói như thế thì chưa hiểu về bóng đá nhiều. Anh Dũng là Chủ tịch VFF, anh ấy phân công công việc cho anh Tuấn vì anh ấy ở trong Nam, không thể túc trực hàng ngày ở đại bản doanh VFF. Anh Tuấn là Phó Chủ tịch thường trực VFF, ở Hà Nội thường xuyên nên thay mặt anh Dũng giải quyết nhiều vấn đề.
Đừng nói là ông Dũng không nắm gì cả do bị bệnh thời gian qua. Ông ấy quan tâm rất nhiều, ngay cả đội futsal của tôi anh ấy cũng nắm rõ. Dù không trực tiếp điều hành mọi thứ nhưng với sự trợ giúp của bộ phận thư ký, ông ấy nắm được hết mọi việc. Đừng hòng qua mặt được ông Dũng về vấn đề gì.
Một Phó Chủ tịch VFF 'kêu cứu' với Tổng cục

Một Phó Chủ tịch VFF 'kêu cứu' với Tổng cục

Không đăng ký tham luận tại Hội nghị triển khai công tác năm 2016 nhưng Phó chủ tịch VFF Nguyễn Xuân Gụ xin phát biểu một số nội dung liên quan đến bóng đá, sau khi được nghe ý kiến về chất vấn khi nào bóng đá Việt Nam thắng Thái Lan?

+ Vậy còn vai trò của Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Gụ ở VFF bây giờ ra sao?
- Hãy nhìn kỹ lại những gì anh Gụ đã làm được cho VFF, nơi anh ấy đang giữ một chức vụ rõ ràng. Tôi nhấn mạnh là anh ấy chưa đóng góp được gì từ ngày ở vị trí phụ trách truyền thông, đối ngoại ấy. Đơn cử như vụ (cơ quan điều tra) C45 đã kết luận cáo buộc Chủ tịch Lê Hùng Dũng nhận hối lộ là vô căn cứ, nhưng anh ấy không hề lên tiếng phát biểu điều đó để minh oan cho người cùng nhà.
Nên nhớ anh ấy có quyền phát ngôn, có trách nhiệm lên tiếng bác bỏ những điều tiếng xấu liên quan đến VFF, nhưng anh ấy có làm như thế từ ngày giữ chức không. Rồi khi anh ấy phát biểu những chuyện làm ầm ĩ dư luận gần đây, có tác dụng lợi hay hại cho VFF. Nói như anh Gụ thì VFF đang có rất nhiều vấn đề xấu.
Nếu nhà tài trợ căn cứ theo lời anh Gụ, người ta ghét không muốn tài trợ nữa thì lấy đâu ra kinh phí để VFF hoạt động. Như thế thì có chết VFF không. Anh ấy nếu là người có tâm thì phải hành động cụ thể để xây dựng VFF tốt lên chứ không phải là mang chuyện đi bêu xấu với thiên hạ như thế.
Không gia hạn với HLV Miura
+ Cảm nhận của ông về đội tuyển U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á đang diễn ra và ông nghĩ gì về HLV Toshiya Miura?
- Đứng trên góc độ cá nhân, tôi nghĩ thật khó cho HLV Miura có thể làm tốt công việc của mình. Đầu tiên cũng phải công bằng nhìn nhận năng lực, nền tảng cầu thủ chúng ta chưa tốt. Mà nền tảng không tốt thì không dễ để điều chỉnh đấu pháp, lối chơi như ý mình.
HLV Miura yêu cầu thể lực với các cầu thủ Việt Nam là đúng nhưng ông chỉ có thời gian ngắn làm việc với họ, những cầu thủ ở môi trường CLB đã không tích lũy được nền tảng thể lực tốt thì khó lòng đáp ứng yêu cầu của HLV trong ngày 1 ngày 2. Nếu có thời gian dài làm việc khoảng 2 năm, có thể đội tuyển sẽ tốt lên.
U23 Việt Nam nhìn chung có sự tiến bộ qua từng trận đấu ở VCK U23 châu Á nhưng lối chơi còn nhiều điểm yếu. Theo tôi ông ấy nên mạnh dạn khai thác sức mạnh hàng tiền vệ U23 Việt Nam với nhiều cầu thủ kỹ thuật.
+ Vậy, VFF sẽ không gia hạn hợp đồng với HLV Miura thời gian tới?
- Tôi không thể can thiệp vào vấn đề này và cũng không có quyền hành gì. Nhưng tôi nghĩ bây giờ mà VFF chưa gia hạn hợp đồng với HLV Miura thì mọi người cũng tự hiểu sự gắn bó giữa 2 bên là đến đâu.
+ Ông nghĩ trong tương lai VFF sẽ tìm ra HLV đẳng cấp cho các ĐTQG Việt Nam?
- Tôi nghĩ vấn đề là VFF và các đối tác bàn bạc thế nào để có được HLV tốt nhất cho ĐTQG. Có nhiều nhà tài trợ đang sẵn lòng thuê HLV chất lượng cho ĐTQG. Theo tôi, HLV giỏi là HLV biết sử dụng lối đá phù hợp với thể trạng cầu thủ Việt Nam.
+ Ông cũng là một trong số những người sẵn lòng đóng góp tiền của thuê HLV cho ĐTQG chứ?
- Hiện tại, tôi đang là người trả lương cho HLV trưởng ĐTQG futsal Việt Nam, ông Bruno. Số tiền chi cho ông ấy cũng không hề nhỏ đâu. Nếu có yêu cầu thì tôi cũng sẵn sàng trong khả năng thôi. Nhưng nếu nhúng tay vào nhiều nơi quá, rồi người ta nói ông Tú có ở khắp nơi thì cũng không hay. Như tôi nói, nhiều nhà tài trợ sẵn sàng bỏ nhiều tiền thuê HLV tốt cho ĐTQG. Vấn đề là việc thỏa thuận giữa họ và VFF ra sao mà thôi?
Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
Bình Minh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên