Ông Trần Anh Tú: 'Muốn đội tuyển dự World Cup phải có giải VĐQG mạnh'

Futsal Việt Nam có những giây phút khó quên - Ảnh: Quang Thắng

Ông Trần Anh Tú: 'Muốn đội tuyển dự World Cup phải có giải VĐQG mạnh'

Thứ Tư, 12/08/2015 08:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Câu nói đó không hề sai. Mỗi chuyến đi tôi lại rút ra nhiều bài học. Futsal Việt Nam muốn dự World Cup đầu tiên phải có giải VĐQG mạnh”, ông Tú chia sẻ sau chuyến du đấu thành công cùng Thái Sơn Nam tại giải các CLB châu Á 2015.
Theo ông Tú, điều ông tâm đắc nhất trong chuyến du đấu Iran vừa qua là tinh thần cầu thủ Việt Nam: “Khi bóng chưa lăn, nhìn các đội khác thi đấu, họ hơn hẳn Thái Sơn Nam về thể hình, thể lực, cầu thủ của tôi cũng tâm lý lắm. Nhưng tôi rất bất ngờ vì khi vào trận họ chơi rất tự tin, không dễ bị khuất phục dù lép vế hơn đối thủ nhiều. Chính sự tự tin đó đã giúp Thái Sơn Nam đánh bại những đối thủ đẳng cấp cao hơn, điều mà 2 lần trước đây chúng tôi không thể làm được ở Kuwait và Nhật Bản”.
“Đây là giải đấu đẳng cấp nhất giành cho các CLB vô địch các QG châu Á. Nói nhanh nó là Champions League của futsal châu Á. Các đội bóng dự giải này đều thuộc những QG mạnh của châu lục như Iran, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Kuwait.
Những nước này đều có giải VĐQG chuyên nghiệp lâu đời và hơn hẳn Việt Nam. Trước khi đến Iran, đối thủ không coi chúng ta ra gì cả, cũng như các giải đấu mà CLB hay ĐTQG Việt Nam ra châu lục. Nhưng Thái Sơn Nam đã gây chấn động với tấm HCĐ thì thành tích đó đã nói lên tất cả”, ông Tú nói thêm.
Muốn đội tuyển dự World Cup, phải có giải VĐQG mạnh
“Tôi quan sát các nước có nền futsal hàng đầu thế giới, họ đều có một giải VĐQG phát triển rất mạnh. Đó là nguồn cung cấp cầu thủ cho ĐTQG và còn kéo theo nhiều vấn đề khác đóng góp vào sự phát triển của nền bóng đá. Ở Việt Nam hiện tại, futsal chưa phải chuyên nghiệp, giải VĐQG còn nhiều hạn chế. Muốn nâng tầm ĐTQG, phải xây dựng một giải đấu VĐQG theo hướng chuyên nghiệp.

Các CLB tham dự giải VĐQG không phải chỉ đá trong vòng nửa tháng như hiện nay mà phải kéo dài nửa năm như giải VĐQG sân 11 người. Thuê ngoại binh cũng là một điều tốt nhưng hiện nay, do chưa chuyên nghiệp nên giải VĐQG chưa được phép thuê ngoại binh. Thái Sơn Nam đi thi đấu quốc tế mới được phép làm điều này”, ông Tú phát biểu.
“Hiện tại, đội tuyển futsal Việt Nam đang trong tốp 8 đội hàng đầu châu lục. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ là tốp 4 và có vé dự World Cup. Kế hoạch không phải không thể khả thi nhưng muốn hoàn thành nó phải có những sự đầu tư, thay đổi tích cực hơn hiện tại. Như tôi nhấn mạnh là phải nâng cao chất lượng giải VĐQG, các CLB mạnh sẽ giúp ĐTQG mạnh thật sự”.
Việt Hà
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên