Ông Nguyễn Văn Mùi, Trưởng Ban Trọng tài VFF: 'Tôi không thấy sự bất thường nào cả'

Trọng tài giờ đã được trang bị công cụ kỹ thuật hỗ trợ cũng như chế độ đãi ngộ tốt nhưng chất lượng cầm còi vẫn đáng bàn. Ảnh Dương Thu

Ông Nguyễn Văn Mùi, Trưởng Ban Trọng tài VFF: 'Tôi không thấy sự bất thường nào cả'

Thứ Tư, 27/04/2016 06:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trọng tài (TT) đang là điểm nóng tại V.League thời điểm hiện tại. “Cơn mưa” thẻ đỏ ập đến trong hai vòng đấu gần đây đã khiến cho V.League càng bốc nhiệt. Tất cả những vấn đề trên được Trưởng Ban TT VFF Nguyễn Văn Mùi chia sẻ cùng Thể thao & Văn hóa.
* 8 thẻ đỏ được rút ra trong hai vòng đấu gần đây. Có sự bất thường nào đang xảy ra, thưa ông?
- Con số chính xác không phải 8 thẻ đỏ mà thực ra hai vòng đấu vừa rồi, nhiều trường hợp do hai thẻ vàng thành 1 thẻ đỏ. Đó không phải hành vi bạo lực hoặc là lỗi nghiêm trọng mà đó chủ yếu là những lỗi sơ đẳng trong bóng đá như nắm, kéo, xô đẩy,… hoặc ngăn cản cơ hội tấn công triển vọng của đối phương. Tôi cho chuyện này hết sức bình thường.
Cho nên chúng ta phải phân biệt đâu là hành vi bạo lực dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp còn đâu là thẻ đỏ do hai thành vàng vì những lỗi sơ đẳng.
* Gần đây, dư luận đang xôn xao về công văn BTC cấm các HLV phát ngôn về trọng tài trong các buổi họp báo. Ông có thể nói gì về điều này?
- Hoàn toàn không có chuyện VPF và BTC giải cấm các HLV phát ngôn về các TT trong các cuộc họp báo mà chúng tôi chỉ khuyến cáo rằng tất cả phát ngôn của HLV trong họp báo sau trận đấu không được mang tính chỉ trích hoặc công kích TT. Việc này sẽ nghiêm cấm và bị xử phạt nghiêm nếu HLV lợi dụng việc họp báo để chỉ trích. Còn anh muốn góp ý, xây dựng là hết sức bình thường.
* HLV Huỳnh Đức đã nói: “Đội bóng sai thì bị xử phạt còn trọng tài sai thì xử cái gì?”. Ý kiến của ông về câu nói này?
- Làm bóng đá chuyên nghiệp mà đến thời điểm này HLV phát biểu như vậy thì chưa thật sự chuyên nghiệp. TT trên thế giới này cũng như ở Việt Nam không thể thoát khỏi những sai sót. Đó là điều tất yếu nhưng còn phải xem xét TT sai sót ở mức độ nào. Chuyện đó đã có BTC giải, Ban TT xem xét, xử lý. Việc đó là hết sức bình thường bao nhiêu năm nay rồi chứ không riêng gì giải này.
Còn đội bóng sai là phải chịu trách nhiệm sự việc của mình. Chúng ta không thể so sánh trọng tài sai thì ai xử lý. Nếu so sánh như vậy thì chúng ta không thể làm bóng đá chuyên nghiệp được.
Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi: 'Xâm phạm thân thể trọng tài cần phạt nặng'

Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi: 'Xâm phạm thân thể trọng tài cần phạt nặng'

Trưởng Ban Trọng tài (BTT) QG Nguyễn Văn Mùi cho rằng cần nghiêm khắc hơn với những hành vi xâm phạm thân thể trọng tài (TT) như Văn Quyết vừa mắc phải, để răn đe cầu thủ.

* Đánh giá chung về công tác trọng tài ở 7 vòng đấu vừa qua?
- Sai sót của các trọng tài vẫn còn xảy ra, đặc biệt là ở 3 vòng đấu đầu tiên. Các phản ứng của đội bóng diễn ra nhiều, công khai gây áp lực cho TT nhưng sau đó được sự chấn chỉnh kịp thời của VFF, VPF, BTT thì công tác trọng tài tốt hơn về chuyên môn. Sai sót không còn đáng kể và tính nghiêm minh thể hiện, trên sân nhà của các đội bóng thì TT đã kiên quyết xử lý những thẻ phạt, mạnh dạn xử lý và cần phải phát huy. TT là con người, sai sót là điều khó tránh khỏi. Chúng ta cần nhìn nhận sai sót đó thuộc phạm trù gì chứ đừng có nghĩ sai sót của TT là do tư tưởng, do động cơ khác… Công tác TT đang có những chuyển biến tích cực.
5. Số thẻ đỏ được các trọng tài rút ra ở vòng đấu này. Đây là vòng đấu có số lượng thẻ đỏ cao nhất mùa này và bằng tổng số 6 vòng đấu trước đó gộp lại.
7. Số trận thắng liên tiếp của Hải Phòng, qua đó cân bằng kỷ lục mà HAGL lập nên ở V.League 2004
14. Số bàn thắng mà các cầu thủ nội ghi được. Đây là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh các tiền đạo ngoại đang "làm mưa làm gió". Tuy nhiên, 5 vị trí dẫn đầu đều thuộc về ngoại binh.
“Móng” của trọng tài vẫn yếu
Bóng đá chuyên nghiệp đã phát triển được gần 16 năm. Vậy nhưng, cái phần móng, tức công tác đào tạo trẻ xem ra vẫn giẫm chân tại chỗ. TT nội hiện yếu cả chất và lượng. Lý giải điều này, ông Mùi cho rằng trọng tài, cầu thủ là nghề hết sức đặc thù, cũng như các đội bóng, chúng ta đào tạo biết bao nhiêu cầu thủ năng khiếu nhưng vẫn chưa đào tạo được những gương mặt sáng giá, thì TT tương tự. “Chúng ta đòi hỏi phải đáp ứng đầy đủ số lượng. Điều đó thì đơn giản thôi nhưng chất lượng đòi hỏi tốt, giỏi thì không phải ai cũng có thể làm được.
Muốn TT tốt lên thì phải có quá trình rèn luyện, có môi trường làm việc hết sức thuận lợi thì mới phát huy được còn nếu làm việc trong môi trường hết sức phức tạp và khó khăn, có những sự thiếu chuyên nghiệp của các đội bóng và bộ phận khác thì rõ ràng công tác TT sẽ còn gặp nhiều khó khăn. Điều này không riêng gì ở BĐVN mà còn trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, bản thân mỗi trọng tài cũng phải nỗ lực phấn đấu, vượt qua những cám dỗ, phải có sự dũng cảm, tính kiên định trong khi làm nhiệm vụ”.
“Hiện nay, TT vẫn chưa kiên quyết xử lý triệt để những hành vi ứng xử thiếu chuyên nghiệp của các đội bóng. Điều này lặp đi lặp lại. Cách xử lý kỷ luật đối với những hành vi phản ứng hay sự thiếu chuyên nghiệp của các đội bóng vẫn còn nương nhẹ”, ông Mùi diễn giải.

NAM GIAO (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên