Ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng Ban Kỷ luật VFF: 'Ngọc Hải phải chịu chi phí điều trị là nguyên tắc'

Dù thế nào thì cả Anh Khoa (trái) lẫn Ngọc Hải (phải) đều phải gánh chịu hậu quả nặng nề vì một pha vào bóng thiếu kiềm chế của Ngọc Hải. Ảnh: Đăng Khoa

Ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng Ban Kỷ luật VFF: 'Ngọc Hải phải chịu chi phí điều trị là nguyên tắc'

Thứ Bảy, 19/09/2015 05:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Án kỷ luật áp dụng với Ngọc Hải được công bố chiều qua gây tranh cãi trong dư luận nhất là ở tình tiết trung vệ này phải bồi hoàn toàn bộ chi phí điều trị cho Anh Khoa. Xung quanh tranh cãi này, Thể thao &Văn hóa tìm câu trả lời ở Trưởng Ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường.
* Ông có thể cho biết mức án treo giò 6 tháng với Ngọc Hải được tính từ thời gian nào, có phải từ đầu mùa giải 2016?
- Trong quyết định kỷ luật đã ghi rõ quyết định có hiệu lực từ ngày ký chứ không phải đợi đến đầu mùa giải 2016. Có một số trường hợp án kỷ luật được áp dụng cho các cầu thủ là tính số trận nhưng cũng có trường hợp như Quế Ngọc Hải.
* Căn cứ nào để Ban Kỷ luật đình chỉ thi đấu cầu thủ Ngọc Hải trong thời gian 6 tháng chứ không tính số trận phải nghỉ như bóng đá quốc tế vẫn thường áp dụng?
- Trong quy định kỷ luật ở Điều 39 đã ghi rõ là tạm đình chỉ hoạt động bóng đá đối với cầu thủ có hành vi xâm phạm thân thể người khác. Và ở đây chúng tôi áp dụng hình thức đình chỉ thi đấu có thời hạn với cầu thủ Quế Ngọc Hải 6 tháng. 6 tháng cũng tương đương với 5,6 trận, như thế là phù hợp.
Quyết định kỷ luật với cầu thủ Quế Ngọc Hải có hiệu lực ngay từ ngày ký và ở trận đấu với Hải Phòng ngày 20/9 chắc chắn cầu thủ này không được ra sân. Trong thời gian chịu kỷ luật, ở các giải đấu cho VFF tổ chức như quy định thì cầu thủ Quế Ngọc Hải cũng không được tham dự.

Ngọc Hải và cái giá quá đắt cho một pha phạm lỗi. Ảnh: Phạm Tuân
* Vậy là đầu mùa giải V-League 2016 Ngọc Hải đã được trở lại sân cỏ, nhiều người cho rằng Ban Kỷ luật đã khéo léo vận dụng luật khi đưa ra mức án như trên?
- Nhiều người nói, treo giò 6 tháng từ thời điểm này thì đầu mùa giải tới Ngọc Hải đã được thi đấu nhưng không phải như vậy. Mùa giải V-League 2016 tháng 2 đã bắt đầu trong khi án kỷ luật của Ngọc Hải còn kéo dài đến tháng 3. Ở mùa giải 2016, theo như án kỷ luật này thì ít nhất phải đến sau vòng 4, 5, Ngọc Hải mới được trở lại sân cỏ.
Ngoài ra, trong thời gian thi hành án kỷ luật, có bất cứ chuyện gì xảy ra cũng không được giảm án, trừ trường hợp lên đội tuyển. Vấn đề này thuộc thẩm quyền của Phòng Các ĐTQG và HLV trưởng, Ban Kỷ luật không can thiệp vào chuyện này, chúng tôi không tham gia.
* Tại sao Ngọc Hải không bị cấm thi đấu cho ĐTQG, thưa ông?
- Sở dĩ như vậy là vì đây là lỗi hành vi không phải lỗi đạo đức. Lỗi của cầu thủ Ngọc Hải là lỗi hành vi trong thi đấu và Ban Kỷ luật quyết định đình chỉ thi đấu theo giải đấu, nó khác với trường hợp một số cầu thủ Ninh Bình và Đồng Nai dính líu vào tiêu cực, cá độ và dàn xếp tỷ số, đó là lỗi đạo đức, bị cấm mọi hoạt động liên quan đến bóng đá luôn. Đây là lỗi hành vi, vào bóng với động tác nguy hiểm thì chỉ treo giò một số trận đấu tại giải đấu thôi.  
Còn về việc triệu tập lên ĐTQG, như tôi đã trả lời báo chí việc này do VFF quyết định, Ban Kỷ luật không can thiệp trừ khi vi phạm lỗi cực kỳ nghiêm trọng liên quan đến đạo đức nghề nghiệp, chúng tôi mới cấm toàn bộ. Đây là hành vi vào bóng trên mức cần thiết với cầu thủ đối phương dẫn đến chấn thương chứ không phải đánh người. Án kỷ luật như vậy là phù hợp
Ngoài ra, cầu thủ Quế Ngọc Hải có tình tiết giảm nhẹ là đã sẵn sàng nhận lỗi và tỏ ra ăn năn, có thái độ cầu thị, không đổ cho ai. Bên cạnh đó, Ngọc Hải có câu nói rất hay là bây giờ cậu ta không quan tâm đến mức án kỷ luật là bao nhiêu tháng mà chỉ mong Anh Khoa sớm bình phục chấn thương và quay lại sân cỏ. Đây là điều chúng ta phải ghi nhận và tôi nghĩ nhiều người lúc đầu phản đối hành vi phạm lỗi thô bạo của Ngọc Hải giờ đã bớt bức xúc và thông cảm.
Ngọc Hải cũng đến tận nhà Anh Khoa xin lỗi, tự nhận chứ không đổ cho ai và cậu ta còn trẻ, mới lần đầu vi phạm. Trường hợp này khác với Đình Đồng trước đây, cứ chối quanh, hết cầu thủ chối tội rồi lãnh đạo CLB cũng chối tội còn Ngọc Hải nhận lỗi từ đầu, tương lai còn dài và hy vọng cuộc sống sau này sẽ tốt hơn.
* Việc Ngọc Hải phải bồi hoàn toàn bộ chi phí điều trị cho Anh Khoa liệu có phải là một sự áp đặt và chưa có tiền lệ?

- Cầu thủ điều trị chấn thương Anh Khoa sau này sẽ có giấy thanh quyết toán, biên nhận và tất cả những gì do lỗi hành vi gây ra Ngọc Hải phải chịu chi phí cho đến khi bình phục, đó là nguyên tắc. Quy định kỷ luật đã ghi rõ là cầu thủ phạm lỗi phải bồi hoàn toàn bộ chi phí điều trị cho đến khi cầu thủ chấn thương bình phục. Tất cả danh mục này sẽ được liệt kê ra và cầu thủ vi phạm phải chi trả hết. Các cầu thủ sẽ tính toán với nhau, nếu không thống nhất thì sẽ lại gửi văn bản lên VFF xem xét.
Chính vì lý do này mà Ban Kỷ luật phải chờ kết quả chụp cộng hưởng từ của Anh Khoa để đưa ra án kỷ luật. Kết quả bước đầu như phía SHB Đà Nẵng thông báo là cơ sở để Ban Kỷ luật đưa ra mức án kỷ luật như trên. Chúng tôi cân nhắc kỹ lưỡng, nâng lên đặt xuống, không bao giờ làm ẩu, lấy cả lịch thi đấu mùa giải mới ra để soi chiếu, có sự tham vấn của luật sư. Án kỷ luật vừa có tính răn đe nhưng cũng phải giáo dục.
* Xin cảm ơn ông!

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Quế Ngọc Hải có xứng đáng được triệu tập lên đội tuyển quốc gia sau án kỷ luật?

3 Đã có ít nhất 3 cầu thủ gặp chấn thương rất nặng khi đang thi đấu ở V-League trong 5 năm gần đây là Anh Khoa (2015), Anh Hùng (2014) và Thái Học (2011), nhưng chỉ riêng trường hợp của Thái Học là không có án phạt nào được đưa ra.
4,1 Sau 25 vòng đấu của V-League 2015, các trọng tài đã rút ra 717 thẻ vàng, tính trung bình là 4,1 thẻ/trận đấu.
48 Đây là tổng số thẻ vàng mà SLNA của Ngọc Hải phải nhận ở V-League 2015 tính đến thời điểm hiện tại, nhưng SLNA không nằm trong danh sách những CLB phải nhận nhiều thẻ phạt nhất ở mùa bóng năm nay.

Thành Đạt (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên