Ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng Ban kỷ luật VFF: 'Các CLB hãy tự trách mình nếu không nắm rõ luật'

Quang cảnh Quế Ngọc Hải đền tiền gới nhớ cảnh ứng xử kiểu luật rừng trong phim hành động. Ảnh Đăng Khoa.

Ông Nguyễn Hải Hường, Trưởng Ban kỷ luật VFF: 'Các CLB hãy tự trách mình nếu không nắm rõ luật'

Thứ Bảy, 09/01/2016 08:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Khá lâu chưa thấy “Nguyễn Công” xuất hiện. Thể thao & Văn hóa có cuộc trao đổi với người phụ trách mảng luật của của bóng đá nội, sau những dư chấn liên quan đến vụ Quế Ngọc Hải - Trần Anh Khoa.
- Ban kỷ luật không sai. Quy định kỷ luật của FIFA có có 107 điều, chúng tôi đều dịch sát, và có điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn bóng đá nội.  Trước khi ban hành, chúng tôi đều gửi dự thảo tận tay cho các CLB để lấy ý kiến. Tất cả đồng ý, thống nhất thì chúng tôi mới dám ban hành.
Nên nhớ có những điều khoản quy định kỷ luật của FIFA chỉ áp dụng với các giải đấu trong khuôn khổ FIFA. Còn các giải liên đoàn, thì các liên đoàn tự điều chỉnh cho phù hợp. Khi đã ban hành rồi, thì đó là luật chơi, tất cả đều phải tuân thủ. Các tổ chức đều có luật chơi riêng, và đừng có lôi luật pháp vào để mổ xẻ việc xử lý luật chơi của giải bóng đá, đã được tất cả các thành viên tham gia đồng thuận.
Ban kỷ luật cũng căn cứ vào quy định để xử lý. Quá trình thực hiện luật, chắc chắn sẽ còn sai, luật không thể theo sát thực tiễn, chúng tôi luôn cầu thị qua việc sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung hàng năm.
* Hỏi thực ông, diễn biến vụ chấn thương của Anh Khoa có làm ông cảm thấy “hoảng”, bởi càng về sau càng phức tạp? Và thấy sự điều chỉnh là cấp bách?
- Không hoảng, vì Ban kỷ luật đã làm đúng luật chơi. Nếu các đương sự thấy sai, bất công, có quyền khiếu nại lên Ban giải quyết khiếu nại. Nhưng Quế Ngọc Hải lẫn SLNA đều không khiếu nại gì cả.
Vụ này chúng tôi cũng xử lý theo điều 39, được áp dụng dăm năm nay, đúng như trường hợp Đình Đồng bị xử lý. Các đội cứ hay la làng khi xảy ra sự việc liên quan đến họ mà không hề nghĩ rằng họ đã đồng ý để quy định ban hành.
Tuy nhiên, đúng là lần này qua sự việc mới thấy sáng ra nhiều điều. Cho nên, trước mùa giải 2016, chúng tôi đã  điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung đến 13 điều trong quy định kỷ luật. Riêng điều 39 (hành vi xâm phạm thân thể- P.V), liên quan đến án Quế Ngọc Hải, hai khoản 1, 2 giữ nguyên, đã có sự điều chỉnh khoản 3.
Trước đây, quy định người vi phạm phải đền bù hoàn toàn kinh phí chữa trị chấn thương do hành vi gây ra. Khung hình phạt tối đa giờ đây chỉ 15 tháng lương, và chỉ chữa trị trong nước, các bệnh viện xếp hạng nhất do Thông tư Bộ Y tế ban hành. Còn nếu chữa trị nước ngoài thì phải có sự thỏa thuận của hai CLB.
Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường: 'Không thể so sánh vụ Thanh Hào với Ngọc Hải'

Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường: 'Không thể so sánh vụ Thanh Hào với Ngọc Hải'

“Tình huống vào bóng từ phía sau của Thanh Hào dẫn đến chấn thương của Abass khác pha phạm lỗi của Quế Ngọc Hải với Anh Khoa”. Trưởng ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường khẳng định băng hình mới đánh giá được lỗi là vô tình hay cố tình.

* Trước mùa giải mới, ông có thông điệp gì muốn chuyển tải đến các CLB, đến cầu thủ?
-  Vụ Quế Ngọc Hải, anh Nguyễn Hồng Thanh cũng thừa nhận luật thế là đúng, nhưng do SLNA không nắm rõ quy định. Tôi tha thiết mong các đội hãy đọc luật bóng đá và quy định kỷ luật cho kỹ. Gửi đến tận tay họ có đọc đâu, khổ quá, chúng tôi có bắt được người ta đọc đâu.

Những án mà Ban kỷ luật đưa ra chỉ để giáo dục là chính, đừng nghĩ chúng tôi ác. Rõ ràng từ án điểm Công Vinh vái trọng tài, đến Đình Đồng, nay là Quế Ngọc Hải, chắc chắn mùa tới bạo lực sẽ giảm hơn. Tôi nghe anh Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, hôm họp Đại hội thường niên VFF có “động viên” Ban kỷ luật, là cần phạt nặng thêm để tạo nên kỷ cương.
* Một câu hỏi khá bên lề, ông (cùng rất nhiều người ở lĩnh vực thể thao) từng sang học ở Đức. Bóng đá Đức đang phát triển vũ bão. Ông Miura cũng đang áp dụng triết lý bóng đá Đức từng học bên đó, ông thấy thế nào?
- Tiếc, nên thể thao chúng ta không vận dụng được chất xám từng học ở Đức để phát triển, cũng một phần vì hoàn cảnh lịch sử. Nhưng bóng đá, chúng ta không học được lối chơi của Đức đâu, vì bóng đá họ thiên về sức mạnh. Tôi không bàn về tài năng ông Miura, bạn hãy nhìn thành tích và sự ủng hộ dư luận ở mức độ nào thì biết.
* Cảm ơn ông về cuộc trao đổi!
834. Số tiền trung vệ Quế Ngọc Hải đã phải thanh toán cho tiền vệ Trần Anh Khoa sau khi gây ra chấn thương cho tiền vệ SHB Đà Nẵng trong trận đấu thuộc vòng 25 V-League 2015 diễn ra trên sân Vinh.
1. V-League 2014, hậu vệ Trần Đình Đồng của SLNA cũng đã dính phải án phạt treo giò 1 năm cùng 20 triệu đồng tiền mặt từ Ban kỷ luật VFF sau pha đá gãy chân hậu vệ Nguyễn Anh Hùng của HV An Giang.
6. Số trận tiền đạo Lê Công Vinh bị treo giò sau tình huống vái láy trọng tài Vũ Bảo Linh trên sân Cao Lãnh trong trận đấu giữa TĐCS Đồng Tháp và Hà Nội T&T thuộc V-League 2012.
Điều 39. Hành vi xâm phạm thân thể
Khoản 3 (sửa đổi). Phạt tiền tối thiểu 15.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 (nếu áp dụng biện pháp kỷ luật là đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ) và khoản 2 Điều này.
Ngoài ra, người vi phạm có thể phải chịu các chi phí hợp lý cho việc chữa trị chấn thương do hành vi vi phạm gây ra, mức chi phí được quy định cụ thể như sau:
a) Không vượt quá 15 tháng lương của người vi phạm theo hợp đồng lao động ký với CLB, đội bóng chủ quản tại thời điểm vi phạm;
b) Không vượt quá 50.000.000 đồng đối với trường hợp người vi phạm là cầu thủ đào tạo, tập nghề. Trong trường hợp này, chi phí sẽ do CLB, đội bóng đang sử dụng, quản lý cầu thủ tại thời điểm vi phạm chi trả.

Hữu Quý (Thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*