'Nóng' chuyện cái sân V-League

'Nóng' chuyện cái sân V-League

Thứ Sáu, 29/01/2021 06:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chất lượng mặt cỏ thi đấu, độ sáng đủ chuẩn nơi dàn đèn hay bộ mặt khu vực vệ sinh của các sân bóng ở V-League năm nào cũng “nóng’, cũng được đề cập, thậm chí nhận những than phiền.Cho dù, vấn đề đó đã trở thành câu chuyện muôn thưở, cứ đến hẹn lại lên.
Lịch thi đấu V-League 2021: Đà Nẵng vs Hà Tĩnh. BĐTV, VTV6 trực tiếp bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu V-League 2021: Đà Nẵng vs Hà Tĩnh. BĐTV, VTV6 trực tiếp bóng đá Việt Nam

Lịch thi đấu V-League 2021: Đà Nẵng vs Hà Tĩnh. BĐTV, VTV6, VTC3 trực tiếp bóng đá Việt Nam. Bảng xếp hạng V-League 2021. BXH bóng đá Việt Nam mới nhất. Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam
Mùa nào cũng có kêu ca
Khi chất lượng mặt sân khi bị kêu ca, lý do đưa ra đầu tiên luôn đổ lỗi do thời tiết xấu, thứ nữa không có hoặc hạn hẹp về kinh phí chăm sóc, bảo dưỡng. Nguyên nhân như thế đúng nhưng chưa đủ. Bởi thực tế, chuyện để mặt sân xấu lại đến từ chính cách quản lý không tốt ở mỗi CLB cũng như cách nhìn, cách nghĩ của lãnh đạo CLB hay địa phương về tầm quan trọng của mặt sân.
Nên nhớ, một mặt sân tốt được nhìn nhận như tiêu chí cơ bản để đảm bảo cho chất lượng trận đấu. Tuy nhiên, hiện nay không phải các SVĐ trong nước đều đáp ứng yêu cầu cơ bản đặt ra như thế. Dù đã bao năm lên chuyên nghiệp nhưng trái bóng V-League vẫn phải lăn đi trên trên những sân đấu kém chất lượng, gây nguy hiểm cho cầu thủ, mang đến hình ảnh xấu cho giải đấu.
Mới nhất, sau vòng 1 V-League 2021, HLV Nguyễn Đức Thắng (Bình Định) đã có những than phiền rằng mặt sân Vinh (Nghệ An) rất tệ. Cùng với đó, HLV Chu Đình Nghiêm (Hà Nội FC) cũng phàn nàn về việc sân Thiên Trường (Nam Định) sũng nước khiến học trò ông không thể triển khai lối chơi như ý muốn. Sang đến vòng 2, Lạch Tray hay sân Thanh Hóa cũng để lại một mặt cỏ “xấu đến phát hờn”. Trong khi đó, sân Quy Nhơn đã được xới lên từ 2 tháng trước để cải tạo và Bình Định đành ngược vào Nha Trang mượn sân 19/8 đá 2 vòng trước Tết.
Dễ thấy nhất, sân Vinh, sân Lạch Tray hay sân Thanh Hóa luôn nằm trong những kêu ca đó từ các đội bóng trong những mùa gần đây. Những kêu ca đó không chỉ đến đội khách mà còn từ chính các cầu thủ chủ nhà. Cỏ khô và rối, sân cứng hay mềm quá mức bình thường, mặt sân gồ ghề luôn được nhìn thấy trong những than phiền đó. Thậm chí, ở nhiều trận đấu, bóng được lăn trên “mặt ruộng” chứ không phải sân bóng đúng nghĩa “cỏ có mướt thì bóng mới lướt”.
Thực tế, câu chuyện mặt sân xấu không phải vấn đề mới phát sinh mà đã tồn tại từ lâu ở V-League. Cho dù, trước mỗi mùa giải, các bộ phận chức năng đã có những chuyến kiểm tra, đánh giá nhưng rồi “đâu cũng vào đấy”. Vấn đề sân cỏ không đáp ứng điều kiện thi đấu đã là câu chuyện cũ, chúng ta cứ mỗi mùa giải lại tiếp tục đặt ra và bàn đến, đến lúc nào giải quyết căn cơ, còn phải chờ. Muốn để giải quyết căn cơ, triệt để nhất cần phải có cái nhìn nghiêm túc của tất cả các bộ phận liên quan chứ không thể “xuề xòa” cho qua như lâu nay.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá,- V-League, lịch thi đấu vòng 3 V-League, BXH V-League, trực tiếp bóng đá, kết quả bóng đá, sân Lạch Tray, sân Hàng Đẫy
Thật khó tin khi đây là sân bóng của đội đang dẫn đầu V-League 2021 Hải Phòng!
Những điểm sáng hiếm hoi
Khách quan đánh giá, trong những mùa giải vừa qua, đã có được một số địa phương cùng CLB chú trọng đến việc cải tạo, nâng cấp mặt sân thi đấu cũng như các hạng mục liên quan ngày được khang trang, sạch sẽ và quy củ. Tuy vậy, bộ mặt “tươm tất” đó đến không nhiều từ các sân đấu của bóng đá nước nhà. Có thể chưa có được những điều kiện ở vào tầm mức ưng ý nhất hay mang đến sự hài lòng tuyệt đối nhưng Thống Nhất, Hàng Đẫy, Gò Đậu cùng Hòa Xuân đã nhận được đánh giá cao từ những đội bóng trong nước.
Những mặt cỏ được làm mới ở Hàng Đẫy, Thống Nhất, chăm sóc tốt như Gò Đậu hay sân Hòa Xuân xây dựng sau này được nhìn nhận là những mặt cỏ tốt nhất V-League vào lúc này. Ngoài mặt cỏ thì các điều kiện cơ sở vật chất kèm theo như hệ thống chiếu sáng, khu vệ sinh ở các sân đấu này cũng đảm bảo được yêu cầu tổ chức các trận đấu vượt ra khuôn khổ V-League.
Không phải ngẫu nhiên, từ mùa giải 2018 đến nay, Hàng Đẫy đã sở hữu một mặt sân khiến nhiều đội bóng phải mơ ước. Hẳn nhiên, kinh phí CLB Hà Nội bỏ ra cũng không hề nhỏ nhưng họ buộc phải thực hiện. Thực hiện không chỉ với sự đầu tư, thực hiện để thay đổi những suy nghĩ lâu nay đã như “lối mòn” ăn sâu vào cung cách làm bóng đá. Nói cách khác, thay đổi từ những điều nhỏ nhất để muốn chuyên nghiệp, trước hết cần chuyên nghiệp từ cái mặt sân.
Bao giờ sẽ hết những than phiền
Dễ thấy nhất, khi nói về mặt sân xấu, nhiều đội bóng cho rằng do thời tiết và không có kinh phí bảo dưỡng. Điều này không sai, bởi kinh phí hẳn nhiên cần thiết cho công việc này nhưng vấn đề còn phải được nhìn nhận dưới nhiều góc độ khác nữa. Ví như, chuyện để mặt sân xấu lại do chính cách chăm sóc, bảo dưỡng không tốt của CLB. Cùng với đó, không phải đội bóng nào cũng là chủ sở hữu sân đấu đó khi mà thường các SVĐ thuộc về quản lý của địa phương còn CLB chỉ sử dụng mà thôi.
Đã có lần, GĐĐH CLB SLNA Hồ Văn Chiêm chia sẻ rằng khi muốn sân Vinh tốt hơn cũng chỉ là sửa chữa vụn vặt, cố gắng đáp ứng yêu cầu chứ muốn “đụng” đến cải tạo to hơn phải có chấp thuận từ cơ quản quản lý nhà nước ở địa phương.
Từ đó, có thể thấy rằng, không chỉ hạn hẹp về kinh phí, chuyện cái sân thuộc về sự quản lý của địa phương, trong khi CLB chỉ là người sử dụng cũng đủ thấy những phiền toái đặt ra. Cũng từ đó, sân Vinh sau khi được lãnh đạo địa phương phê duyệt dự án cải tạo, có được nguồn vốn thì trong thời gian đến mới triển khai cải tạo một cách triệt để được.

Chính sự nhập nhằng trong việc quản lý, sử dụng, bảo dưỡng sân giữa cơ quan quản lý nhà nước địa phương cùng với CLB đã không thể có được hành lang thông thoáng nhất trong việc quản lý và chăm sóc cái sân đấu một cách rành mạch nhất.
Trong khi đó, đặt vào vị trí của những người chỉ phải sử dụng mặt sân, các đội bóng thường không mấy mặn mà trong việc phải lo cho cái sân được tươm tất nhất. Cùng lắm chỉ chỉ “chăn chút” ở mức độ vừa phải nào đó để đối phó ở những lần kiểm tra, giám sát trước mỗi mùa giải. Chưa kể rằng cũng đã những “du di’ cho qua từ những buổi kiểm tra đúng ra phải thật sự nghiêm túc đó về khía cạnh này.
Cơ sở vật chất không phải của mình, trong khi kinh phí lại èo uột thì cũng dễ hiểu rất ít đội bóng tự bỏ tiền để lo cho tốt cái mặt sân. Nghĩa là mọi việc cứ làm theo kiểu “vừa chạy vừa xếp hàng” qua mỗi mùa giải rất khó để đáp ứng đầy đủ các tiêu chí chuyên nghiệp của bóng đá nước nhà. Không chỉ mặt sân hay hệ thống chiếu sáng, ngay cả khu vệ sinh của các sân bóng đã trở thành nỗi ám ảnh cho những ai phải chấp nhận sử dụng trong mỗi trận đấu.
Tựu trung lại, vấn đề lớn nhất chưa chắc là kinh phí thiếu hụt, nó nằm ở chỗ cách nhìn nhận tổng thể từ mỗi CLB. Nói cách khác, nhiều người cứ nghĩ đơn thuần, sân bóng là nơi chỉ để đến xem rồi về. Ngược lại, nếu muốn chuyên nghiệp, phải chuyên nghiệp từ những chi tiết tưởng như rất nhỏ đó. Chuyên nghiệp từ cái mặt sân.
Nhìn từ chất lượng mặt sân Hàng Đẫy, chúng ta sẽ có được minh chứng điển hình trong tư duy của đội bóng hay địa phương về câu chuyện quan tâm, coi trọng vấn đề điều kiện tổ chức thi đấu hiện nay. Trong một chia sẻ trước đây, ông Nguyễn Quốc Hội, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thể thao T&T (đơn vị sở hữu CLB bóng đá Hà Nội) nói rằng khi sang Thái Lan xem bóng đá, ông thấy hầu hết các sân có mặt cỏ được thiết kế và đạt chất lượng tương đương với tầm mức châu Âu.
Từ những quan sát đó, ông Nguyễn Quốc Hội nhìn nhận SVĐ phải trở thành không gian văn hóa, giải trí phục vụ người hâm mộ, thay vì chỉ đơn thuần là nơi diễn ra các trận bóng đá. Ngoài mặt sân, các đội bóng chuyên nghiệp còn phải phát triển cải tạo khán đài, phòng thay đồ, đường piste, đến cả nhà vệ sinh.
Cũng chính từ cách nhìn nhận thực tế từ các sân đấu trong khu vực, tư duy cùng quan điểm của CLB Hà Nội không chỉ tạo ra những điều kiện tốt nhất cho cầu thủ thi đấu mà việc tôn trọng khán giả cũng đặt lên tiêu chí hàng đầu. Nghĩa là những người mua vé vào sân phải được sử dụng sản phẩm tốt nhất, phải được xem cầu thủ thi đấu dưới những mặt sân đẹp nhất.
Trần Tuấn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*