Như Thuần 'bắt bài' Minh Đức như thế nào?

HLV Như Thuần (trái) đã đoán được mọi đường đi nước bước của người đồng nghiệp Minh Đức. Ảnh: VSI

Như Thuần 'bắt bài' Minh Đức như thế nào?

Thứ Ba, 01/03/2016 06:21 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Than Quảng Ninh đã giành chiến thắng lịch sử trước Hà Nội T&T ngay tại Hàng Đẫy. Sau trận đấu, HLV Như Thuần phát biểu một câu đáng chú ý: “Chúng tôi không hay hơn mà do Hà Nội T&T không còn hay như trước”. Nhưng sự thật, Minh Đức đã bị Như Thuần bắt bài quá dễ dàng.
Than Quảng Ninh từ ngày đặt chân lên V-League đã trở thành đối thủ ưa thích của Hà Nội T&T dưới thời HLV Phan Thanh Hùng. Hà Nội T&T toàn thắng cả 4 cuộc đối đầu trước đội bóng đất mỏ tại sân chơi cao nhất Việt Nam. Thế nhưng, ngày 27/2 vừa qua chính thức đánh dấu sự biến mất ở khả năng áp đặt thế trận thường thấy của “ông lớn” Hà Nội T&T xuất phát từ những sai lầm chiến thuật.  
Từ quy định của BTC, mỗi đội bóng tham dự V-League chỉ được phép đăng kí 2 ngoại binh cùng 1 cầu thủ nhập tịch trong trận đấu, HLV Minh Đức chọn 3 tiền đạo là Hoàng Vũ Samson, Gonzalo, tân binh Loris và để để “máy quét” Victor ngồi dự khán.
Quyết định ấy khiến Hà Nội T&T phải trả giá. Tuyến giữa gồm Duy Mạnh, Hùng Dũng, Thành Lương bị bóp nghẹt bởi sức mạnh của Hải Huy, Hồng Quân và cầu thủ ngoại Bisan bên phía Than Quảng Ninh. Khi tuyến giữa không thể triển khai lối chơi bóng nhỏ, buộc Hà Nội T&T phải nhồi bóng sang 2 cánh.
Quá dễ để nhận ra, HLV Như Thuần đủ hiểu những cầu thủ chạy cánh bên phía đối phương nguy hiểm đến nhường nào. Ông cắt cử cặp tiền vệ biên Minh Tuấn và Xuân Tú về bọc lót cho 2 cánh, thu hẹp khoảng trống khiến những Thành Lương, Văn Quyết hay Samson có quá ít đất để phô diễn kĩ thuật. Cuối cùng, Hà Nội T&T buộc phải chơi bóng dài, tạt cánh đánh đầu nhưng cũng đành bất lực trước sự tỉnh táo của cặp trung vệ Minh Tùng – Tiến Duy bên phía đối phương.
Thiếu đi một lá chắn cho hàng thủ, HLV Minh Đức còn sai lầm khi để Gonzalo đá hậu vệ, hoặc có thể ông không nghĩ Loris và Samson lại chơi tệ đến thế. Chỉ đến khi thủng lưới, ông mới đẩy tiền đạo người Argentina lên đá cắm, một quyết định quá muộn màng khi tinh thần các cầu thủ Than Quảng Ninh đã lên rất cao.
HLV Phạm Như Thuần tiến cử ông Phan Thanh Hùng cho Chủ tịch CLB Than Quảng Ninh

HLV Phạm Như Thuần tiến cử ông Phan Thanh Hùng cho Chủ tịch CLB Than Quảng Ninh

HLV Phạm Như Thuần trong giây phút hạnh phúc vì chiến thắng 1-0 trước Hà Nội T&T tiết lộ thông tin gây sốc khi chính ông đề cử với Chủ tịch Phạm Thanh Hùng đưa HLV Phan Thanh Hùng về làm HLV trưởng hoặc Giám đốc kỹ thuật CLB Than Quảng Ninh.

Ở cuộc họp báo sau trận đấu, HLV Như Thuần có nói một đoạn: “Tôi biết khi thua Gonzalo sẽ được đẩy lên đá tiền đạo. Anh ta ở đâu, Dyachenko sẽ ở đó. Dyachenko không phải một hậu vệ nhưng có đủ tầm vóc để cạnh tranh trên không với Gonzalo, người chơi đầu tốt nhất tại V-League hiện nay”.
Đó chỉ là một khía cạnh nhưng có thể nói lên rằng, Như Thuần đã bắt bài người bạn thân Minh Đức. Trong trận đấu, Bisan và Hồng Quân là tiền đạo nhưng được kéo về đá tiền vệ trung tâm. Như Thuần muốn dùng sức mạnh của 2 cầu thủ này để đánh bại tuyến giữa kĩ thuật của Hà Nội T&T. Và thực tế đã chứng minh, đội bóng thủ đô thất bại hoàn toàn trong các cuộc đấu tay đôi.
Các cầu thủ Hà Nội T&T đã thất bại 0-1 trên sân trước Than Quảng Ninh và ở bên đường pitch HLV Minh Đức cũng đành chịu thất bại 0-1 trước người bạn Như Thuần trong cuộc đấu trí. HLV đương nhiệm của Hà Nội T&T còn quá non nớt ở đấu trường V-League.
Than Quảng Ninh tham vọng như Hà Nội T&T 6 năm trước
Sau 6 năm ổn định dưới trướng HLV Phan Thanh Hùng, đến thời HLV Minh Đức, Hà Nội T&T đang có dấu hiệu trượt dốc. Không những thế, ngày 27/2 vừa qua, Than Quảng Ninh đã công bố kí kết hợp hợp đồng với cựu HLV Hà Nội T&T là ông Phan Thanh Hùng để bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc kĩ thuật CLB.
Sau trận đấu, vị thế của 2 đội chưa thể khác nhau ngay. Nhưng người hâm mộ có thể thấy rõ tham vọng của 2 CLB.
Hà Nội T&T chia tay ông Hùng cùng một vài cầu thủ trụ cột như Ngọc Duy, Quốc Long, đồng thời đôn nhiều cầu thủ trẻ tự đào tạo lên đá V-League và để một HLV trẻ như Minh Đức cầm lái con tàu. Có thể bầu Hiển đã chán bóng đá, nhưng cũng có thể sau những vinh quang gặt hái được ông đang hướng đến xây dựng một đội bóng bền vững hơn mà không cần đổ tiền tỷ chiêu mộ cầu thủ.
Còn với Than Quảng Ninh, tham vọng xưng hùng tại V-League của Chủ tịch Phạm Thanh Hùng vẫn còn nguyên. Mới nhất những nỗ lực chiêu mộ HLV Toshiya Miura hay mời được HLV Phan Thanh Hùng về CLB là một bước tiến dài. HLV Phan Thanh Hùng đã mở ra kỉ nguyên hùng mạnh của Hà Nội T&T tại V-League. Khi “song Hùng hội ngộ”, liệu Than Quảng Ninh có làm nên chuyện lớn?

Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*