Nhìn lại công tác lượt đi V.League 2017: Bóng đá nào trọng tài nấy

Nhiều khi trọng tài cũng là nạn nhân. Ảnh: V.S.I

Nhìn lại công tác lượt đi V.League 2017: Bóng đá nào trọng tài nấy

Thứ Sáu, 21/04/2017 05:58 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dù có nhiều cố gắng cả bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn, chế độ nhưng phải thừa nhận rằng công tác trọng tài (TT) vẫn là khâu yếu nhất trong hệ thống cấu thành bóng đá chuyên nghiệp.
Liên hoàn… sai
Ngay sau mùa giải tệ hại với giới TT ở V-League 2016, Ban TT VFF liền nắn gân bằng cách loại TT Hà Anh Chiến khỏi các giải vô địch chuyên nghiệp quốc gia. TT Phùng Đình Dũng bị đẩy xuống làm ở hạng Nhất đến hết lượt đi. Tương tự là các TT Đinh Văn Dũng và Ngô Mạnh Cường.
Công tác tập huấn TT trước mùa giải mới cũng được siết chặt. Thay vì chủ yếu ngồi nghe ở giảng đường thì các TT được thị phạm ngoài sân nhiều hơn. Ban TT VFF cũng mời nhiều chuyên gia của FIFA về giảng dạy, phổ biến Luật mới. Đặc biệt, đội ngũ TT được “bồi dưỡng” về tâm lý. Tất cả nhằm hướng đến sự đổi mới về công tác TT ở mùa giải mới.
Tuy nhiên, “mèo vẫn hoàn mèo”. TT vẫn là điểm nóng với những sai lầm sơ đẳng, mang tính hệ thống. Ở 13 vòng đấu vừa qua, chỉ có vòng 8, 9 và 13 là ít xuất hiện những sai lầm nghiêm trọng còn các vòng đấu còn lại, sai lầm của TT dẫn đến những hệ lụy xấu không chỉ cho đội bóng mà cả nền bóng đá. Điển hình là ở vòng 6 trên sân Thống Nhất. Sau khi TT Trọng Thư cho TPHCM hưởng quả phạt đền ở cuối trận, quá bức xúc nên toàn bộ thành viên Long An “diễn trò” đứng yên cho đối thủ đá thẳng vào lưới. Hình ảnh xấu xí đã phủ sóng toàn cầu. Đội chủ sân Tân An phải nhận những án phạt cực nặng từ BTC.
Đáng nói là những sai lầm chuyên môn quá sơ đẳng như bẻ còi, công nhận bàn thắng trong tư thế việt vị, từ chối bàn thắng hợp lệ… đã đành; đằng này, TT lại sai phương pháp thì không còn gì để nói. Câu chuyện TT Hiền Triết giơ bảng bù giờ 2 lần ở vòng 2 trong trận B.Bình Dương – Long An hệt như một trò đùa. Nó chẳng khác nào tình huống TT Nguyễn Trung Kiên quên mang thẻ ở mùa giải trước. Những sai lầm này không thể bào chữa. Nó phơi bày ra sự yếu kém về chuyên môn, tâm lý cũng như công tác chuẩn bị của đội ngũ TT.
“Bồn chứa” của bức xúc
Như một phản xạ tự nhiên, TT liên tục mắc sai lầm khiến các cầu thủ, đội bóng không thể đứng yên. Họ buộc phải phản ứng. Tức nước thì vỡ bờ. Một vài lần sai lầm thì có thể chấp nhận được. Còn cứ sai lầm kiểu mang tính hệ thống này thì ngay đến những người bình tâm nhất cũng khó mà không có phản ứng.
Cảm xúc là thứ khó chế ngự song vì người người phản ứng, nhà nhà phản ứng nên dẫn đến thói quen. Hễ đội nhà gặp chuyện, dù chưa biết tình huống đúng hay sai thì cứ quây TT trước. TT nghiễm nhiên là “bệ đỡ” của những bức xúc từ phía các đội bóng, cầu thủ.
Trọng tài V.League và những 'cú phốt'

Trọng tài V.League và những 'cú phốt'

Mùa giải V-League 2017 mới đi qua được nửa chặng đường nhưng những lùm xùm liên quan tới công tác trọng tài (TT) trở thành nỗi bức xúc lớn của các đội bóng tham dự giải.
Thế mới có chuyện, một người được xem là chuyên nghiệp bậc nhất vừa mới treo giày như Lê Công Vinh cũng xả giận, đổ lỗi cho TT khi đội nhà thua trận dù cho những đánh giá của quyền Chủ tịch CLB TPHCM chỉ mang tính cảm quan.
Cầu thủ, đội bóng mất dần niềm tin vào TT và khi các ông Vua bị gọi bằng thằng, theo lời của TT Hoàng Anh Tuấn, thì câu chuyện thông cảm cho những sai lầm của TT là điều khó xảy ra. Cứ thế, chỉ số niềm tin giữa họ càng xa nhau.

“Ngồi yên” với cái sai?
TT cũng là con người và sai lầm là điều khó tránh khỏi. Ngay như TT quốc tế cũng sai rần rần ra đó. Điển hình như ở trận tứ kết lượt về Champions League, TT Victor Kassai đã phạt thẻ đỏ oan uổng cũng như công nhận hai bàn thắng ở tư thế việt vị cho Real Madrid khiến Bayern Munich bị loại trong tức tưởi.
Tuy nhiên, thật khó để so sánh giữa TT thế giới và TT Việt Nam. Dẫu vậy, không thể dung túng cho cái sai được. Sai lầm là điều khó tránh khỏi nhưng sai cả hệ thống, từ mùa giải này qua mùa giải khác, từ vòng này qua vòng khác là điều khó chấp nhận.
Đã có nhiều giải pháp được đưa ra song sai lầm vẫn nối tiếp sai lầm. Các giá trị cơ bản của TT đang dần mất niềm tin vào đội bóng, cầu thủ cũng như người hâm mộ. Cứ thế, bổn cũ soạn lại, đành chấp nhận cái sai của TT vậy.
0. Các sai phạm của trọng tài hay án phạt đưa ra đều chỉ có nội bộ Ban Trọng tài VFF biết và không được công bố ra dư luận.
10. Số vòng đấu mà các trọng tài bị đội bóng, cầu thủ phản ứng gay gắt.
23. Có 23 trọng tài chính tham gia điều hành các trận đấu ở lượt đi.
 
 
Trần Khánh
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*