Nhận định bóng đá Việt Nam vs Úc: Thầy Park và bài toán một chống một

Nhận định bóng đá Việt Nam vs Úc: Thầy Park và bài toán một chống một

Chủ Nhật, 05/09/2021 12:33 GMT+7

Làm sao Việt Nam có thể giành kết quả tốt trước Úc ở Mỹ Đình? Câu hỏi lớn và một phần của câu trả lời là muốn thế Việt Nam phải thủ chắc. Nhưng làm sao Việt Nam thủ chắc được?
Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 châu Á

Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 châu Á

Lịch thi đấu bóng đá Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 châu Á. Lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022: Việt Nam vs Úc. Trực tiếp bóng đá Việt Nam trên VTV6, VTV5
 
Vòng loại World Cup 2022:
Lịch thi đấu vòng loại thứ 3 World Cup 2022 châu Á lượt thứ 2:
* 18h00, 7/9: Hàn Quốc vs Lebanon 
* 19h00, 7/9: Việt Nam vs Úc (VTV6, VTV5)
* 22h00, 7/9: Trung Quốc vs Nhật Bản (VTV6, VTV5)
* 23h00, 7/9: Oman vs Saudi Arabia
* 23h00, 7/9: Syria vs UAE
* 01h00, 8/9: Iraq vs Iran
 
 
Chú thích ảnh
 
Việt Nam dính 2 quả 11m ở trận thua Ả rập Xê út. 2 quả 11m ấy đến trong bối cảnh nào? Một quả do Duy Mạnh chạm tay khi một mình Duy Mạnh phải lăn xả cản phá đối phương sút cận thành. Một quả do Quế Ngọc Hải phạm lỗi khi một mình Quế Ngọc Hải phải chống lại đối thủ trong vòng cấm. 2 tình huống, một kết cục và đều có điểm giống nhau là chúng ta bị trừng phạt trong các tình huống một chống một.
Còn bàn thua còn lại? Một mình Văn Thanh chặn quả tạt từ cánh phải của cầu thủ Ả rập Xê út trong khi không có cầu thủ Việt Nam nào nữa áp sát anh này hơn Văn Thanh.
Đấu tay đôi với đối thủ nhanh, khỏe, cao hơn mình thì cầu thủ Việt Nam thất bại là chuyện bình thường, thắng được họ mới là phi thường. Cuộc chiến với Úc ngày 7/9 này cũng vậy. Đối thủ cũng hầu hết là những cầu thủ to khỏe, cao lớn hơn chúng ta.
 
Chú thích ảnh
HLV Park Hang Seo đang khá đau đầu với bài toán 1 chống 1
 
Làm sao Việt Nam có thể chống lại Úc tốt hơn những gì chúng ta đã làm trước Ả rập Xê út? Trả lời: trên phương diện phòng ngự, chỉ có cách duy nhất mang lại hi vọng thực tế là chúng ta muốn đá thế nào thì đá nhưng phải đảm bảo làm sao mỗi khi đối thủ có bóng ở trong vòng cấm hoặc những những vị trí cách vòng cấm Việt Nam tầm 15-20m thì cần có 2 cầu thủ Việt Nam đứng (hoặc di chuyển đến) vị trí gần đó và sẵn sàng tiếp cận. Tức là Việt Nam phải xây dựng kiểu phòng ngự 2 chống 1 ở những vị trí gần và trong vòng cấm.
Nhưng đấy là vấn đề nan giải mà ông Park Hang Seo chưa có cách gì giải quyết được. Cầu thủ Việt Nam các thế hệ trước nay thường chơi bóng theo bản năng. Các HLV có vẻ chỉ đề ra chiến thuật thi đấu tổng quát mà không huấn luyện cho họ về cách thức phòng ngự tốt nhất trong những tình huống cụ thể.
Cầu thủ thường không nhạy cảm trong cách chọn vị trí còn HLV lại không huấn luyện họ phải di chuyển ra sao cho hợp lí. Ở đây có thể chính năng lực chiến thuật của HLV cũng có vấn đề.
Ngoài chuyện cầu thủ Việt Nam thường xuyên đứng sai vị trí thì họ còn rất hay mắc lỗi nặng nữa là thường bị hút hết theo bóng mà không để mắt xem đối thủ đang đứng hoặc di chuyển đến đâu.
Lỗi này đã nhiều lần khiến chúng ta phải trả giá bằng những bàn thua không đáng. Từ khi ông Park làm việc với bóng đá Việt Nam, khâu phòng ngự đã được cải thiện nhiều nhưng các cầu thur vẫn mắc phải những sai sót cố hữu và sai sót này khi gặp đối thủ mạnh thì Việt Nam phải trả giá đắt.
Nếu Việt Nam vẫn tái diễn kiểu phòng ngự 1 chống 1 trước Úc ở những vị trí trong và gần vòng cấm như đã chơi trước Ả rập Xê út thì nguy cơ chúng ta tiếp tục phải trả giá là không ít.
Ngoài chuyện đá với hàng tiền vệ chơi thấp, gần với hàng phòng ngự thì các tiền vệ Việt Nam bắt buộc phải di chuyển tới gần và vào vòng cấm một cách thường xuyên để theo kèm đối thủ,, thay vì để các hậu vệ bị đặt trong tình huống 1 chống 1 như trong các pha bóng dẫn tới bàn thua trước Ả rập Xê út.
HT
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*