Nhà báo Đình Khải: 'VFF thiếu đoàn kết và hay đùn đẩy trách nhiệm'

Không tin rằng U23 Việt Nam đã chạm giới hạn. Ảnh V.S.I

Nhà báo Đình Khải: 'VFF thiếu đoàn kết và hay đùn đẩy trách nhiệm'

Thứ Tư, 27/01/2016 06:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Quan sát những diễn biến ở U23 Việt Nam và Liên đoàn bóng đá Việt Nam thời gian gần đây, nhà báo, bình luận viên Đình Khải tin rằng cơ quan lãnh đạo cao nhất của bóng đá Việt Nam đang “thiếu đoàn kết và hay đùn đẩy trách nhiệm”.
Đúng 1 tuần đã trôi qua sau thất bại của U23 Việt Nam ở VCK giải U23 châu Á 2016, vẫn chưa có cuộc họp nào của các bộ phận chuyên môn VFF. Bản báo cáo của Toshiya Miura cũng chưa được gửi tới. Chưa hề có sự rút kinh nghiệm nào từ tổ chức bóng đá cao nhất Việt Nam sau giải đấu lớn nhất của U23 Việt Nam trong lịch sử.
Nói về điều này, nhà báo Đình Khải khẳng định: “Việc không có cuộc họp nào sau thất bại của U23 Việt Nam là chuyện rất đáng tiếc. Sau việc gì cũng vậy, chúng ta phải có một cuộc họp tổng kết ngay để đánh giá những điều được mất và vạch ra hướng đi cho thời gian tới. Khi ấy, chúng ta vẫn còn nguyên những đánh giá của người trong cuộc và người ở nhà. Việc này có thể làm được trong tầm tay, có gì khó khăn đâu?
Chúng ta phải họp lại để rút kinh nghiệm cho lần sau làm tốt hơn. Chúng ta phải tự hỏi tại sao Thái Lan có 2 điểm còn mình không điểm nào? Tại sao Trung Quốc mạnh như thế cũng không điểm nào như mình? Tại sao U23 Việt Nam đá với Jordan thì lừng khừng thế mà khi đá hiệp một với UAE thì tuyệt hay?
Khiếm khuyết của bóng đá Việt Nam và tuyển U23 dưới thời Miura không sửa được là hàng phòng ngự. Ở trận gặp U23 UAE, Hoàng Lâm đánh đầu vào lưới. tới Văn Tiến ra quá xa để đối phương dẫn bóng vào. Bàn còn lại là Xuân Trường chạm tay trong vòng cấm. U23 Việt Nam ở trận đó đúng là công làm thủ phá”.
Ông Khải tin rằng việc không bàn luận tập thể và công khai khiến VFF trở nên tự suy yếu: “Đã gọi là tập thể thì phải công khai, bàn luận, phải phân tích đúng sai. Vì VFF không có một tập thể như thế nên họ dễ mất đoàn kết và đùn đẩy trách nhiệm”.
BLV Đình Khải: World Cup cuối cùng ngồi cabin bình luận

BLV Đình Khải: World Cup cuối cùng ngồi cabin bình luận

Vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới năm 2010 tại Nam Phi là lần thứ ba Đài Tiếng nói Việt Nam tường thuật trực tiếp, và cũng là World Cup cuối cùng tôi ngồi trong cabin bình luận.

Nói kỹ hơn về các vấn đề của VFF, ông Khải chỉ trích: “VFF thực ra có rất nhiều vấn đề. Thứ nhất, những người giữ chức vụ này phải tâm huyết, phải am hiểu bóng đá Việt Nam. Như ông Lê Hùng Dũng, ông vốn không biết gì về bóng đá thì khi ông nhận chức, ông phải tự tìm hiểu, phải cầu thị, phải trao đổi lắng nghe.
Thứ hai, bản thân người của VFF phải đoàn kết. Đoàn kết ở đây không phải là hình thức, phải đoàn kết thực sự. Ví dụ như khi vừa rồi ông Gụ phát biểu, VFF lẽ ra phải thống nhất từ trước. Ít nhất, họ cũng phải thống nhất các phát biểu trước báo chí. Để ông Gụ nói như thế, người  ngoài nhìn vào sẽ thấy Liên đoàn nát bét”.
Nhà báo kỳ cựu cũng tin rằng Việt Nam hiện không sở hữu những điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của bóng đá: “Lý do, như chúng ta vẫn luôn nói, là bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc. Hãy nhìn Thái Lan, họ tuyển chọn một đội U23 trên nền tảng hàng trăm cầu thủ. Việt Nam liệu được bao nhiêu người?
Rồi tới giải vô địch quốc gia, có lẽ chẳng nước nào có một cái giải như chúng ta. V-League có 14 đội, hạng Nhất 10 đội. Lẽ ra, Hạng Nhì, hạng Ba phải có rất nhiều đội để chọn lên hạng Nhất và V-League”.
Trong bối cảnh chung ấy, BLV Đình Khải tin rằng lỗi lầm lớn nhất không thuộc về HLV Toshiya Miura: “Tôi nói thật nhé, với nền tảng hiện tại, ông nào tới đây cũng không thể đưa giúp bóng đá Việt Nam phát triển lên được. Vấn đề nằm ở nền gốc, không phải nằm phần ngọn”.
Bạch Dương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*