Nguyên Mạnh, biểu tượng mới của SLNA

Để trở thành biểu tượng ở đội bóng xứ Nghệ, Nguyên Mạnh cần phải nỗ lực nhiều. Ảnh: V.S.I

Nguyên Mạnh, biểu tượng mới của SLNA

Chủ Nhật, 15/11/2015 11:23 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chủ tịch CLB SLNA ông Nguyễn Hồng Thanh cho biết: “Nguyên Mạnh có chuyên môn tốt, phẩm chất đạo đức sáng ngời, nên BHL SLNA đã đề nghị ký hợp đồng mới thêm 2 năm để sử dụng lâu dài, xây dựng Mạnh thành biểu tượng của đội bóng trong tương lai”.
Đáp lại sự ưu ái của lãnh đạo đội bóng, thủ môn Nguyên Mạnh không khỏi xúc động: “Được cống hiến lâu dài cho đội bóng quê hương là niềm mong mỏi của tôi, tôi rất vui vì SLNA đã cho tôi cơ hội đó”.
Như vậy, với bản hợp đồng 2 năm (lót tay 2 tỷ/năm) sắp được hai bên đặt bút ký, Nguyên Mạnh sẽ có thêm 3 mùa giải gắn bó cùng SLNA. Tương lai được đảm bảo của thủ môn Nguyên Mạnh trong bối cảnh nhiều trụ cột phải nói lời chia tay đội bóng, đấy rõ ràng là một sự bất ngờ.
Vì sao Nguyên Mạnh?
Sau khi chia tay Dương Hồng Sơn, vị trí người gác đền luôn là nỗi lo thường trực với SLNA, nhưng khi Nguyên Mạnh xuất hiện mọi thứ đã thay đổi. Chỉ mất một năm dự bị cho Việt Nam, Nguyên Mạnh liền chiếm trọn niềm tin của HLV Nguyễn Hữu Thắng, trở thành thủ môn số 1 của SLNA từ mùa giải 2012 đến nay.
Sự xuất sắc và ổn định của thủ thành quê Đô Lương tạo ra sự yên tâm cho các đồng đội ở tuyến trên. Cụ thể trong 3 mùa giải gần đây, người ra sân nhiều nhất, có nhiều trận đấu xuất sắc nhất ở SLNA chính là Nguyên Mạnh.
Chuyên môn của Nguyên Mạnh được nhiều chuyên gia bóng đá hàng đầu thừa nhận, anh được triệu tập vào ĐTQG và đã thể hiện rất tốt khả năng. Đặc biệt, sau trận đấu với Iraq tại vòng loại Worl Cup 2018 trên sân Mỹ Đình, nhiều người liền so sánh Nguyên Mạnh với những thủ môn hàng đầu thế giới.  
Nhưng nói đến Nguyên Mạnh không thể không đề cập đến bản lĩnh vượt qua những thời khắc trong sự nghiệp của anh. Tại AFF Cup 2014, trong trận đấu khái mạc với ĐT Indonesia, Mạnh mắc sai lầm nghiêm trọng khi bắt bóng hụt dẫn đến bàn gỡ hòa của đối thủ.
Mạnh rất hối hận, những giọt nước mắt đã rơi trên khuôn mặt của anh. Nhưng không hề yếu đuối, mạnh tập luyện bền bỉ, chơ cờ hội đến để sửa sai và anh đã thành công.
SLNA chia tay Hoàng Thịnh: Chấp nhận 'chảy máu' tài năng

SLNA chia tay Hoàng Thịnh: Chấp nhận 'chảy máu' tài năng

Kết thúc mùa bóng 2015, SLNA có đến 6 cầu thủ hết hạn hợp đồng là Hoàng Thịnh, Đình Đồng, Quang Tình, Thế Cường, Đức Cường, Minh Đức. Mặc dù rất cần nhưng vì tài chính eo hẹp mà SLNA đều lần lượt phải nói lời chia tay với họ.

Đã đủ sức trở thành biểu tượng của SLNA?
Tuy nhiên, ở SLNA chuyên môn tốt đôi khi cũng không thể đảm bảo tương lai cho cầu thủ tại đội bóng. Thực tế,  những biểu tưởng lớn như Hồng Sơn, Công Vinh, Trọng Hoàng, Quang Tình,… đã lần lượt chia tay đội bóng trong sự nuối tiếc của người hâm mộ.
So với tầm ảnh hưởng của những biểu tượng kể trên, Nguyên Mạnh rõ ràng không thể sánh bằng, thậm chí chơi ở vị trí thủ môn càng khó để trở thành một biểu tượng.
Song, Nguyên Mạnh là một trường hợp khác biệt, anh được đánh giá là người “tài đức vẹn toàn”, có tình yêu tinh khiết dành cho đội bóng quê hương. Mặc dù có nhiều đóng góp cho SLNA nhưng chưa bao giờ có những đòi hỏi, hay mè nheo, gây khó khăn cho đội bóng, đó là điều mà lãnh đạo SLNA ứng ý nhất. SLNA muốn xây dựng một biểu tượng như thế, để các cầu thủ trẻ noi theo, đồng thời bác bỏ tiếng xấu về một đội bóng “chém đinh, chặt sắt”, không biết dạy đạo đức cho cầu thủ.  
Mặt khác, theo ông Nguyễn Hồng Thanh lý do SLNA muốn giữ chân Nguyên Mạnh sớm là họ rút kinh nghiệm từ những Công Vinh, Hồng Sơn, Trọng Hoàng,… SLNA đều thất bại trong việc tái ký hợp đồng, vì thường làm việc theo kiểu “nước đến chân mới nhảy”.
Cũng theo ông Thanh, để trở thành biểu tượng của SLNA, Nguyên Mạnh cần có thêm thời gian và không ngừng nỗ lực cả về chuyên môn lẫn nề nếp sinh hoạt. Bản thân Nguyên Mạnh cũng thừa nhận điều đó, anh khẳng định trong đầu chưa bao giờ nghĩ đến việc trở thành biểu tượng của SLNA, mà chỉ cố gắng thi đấu thật tốt, thật ổn định để đáp lại tình yêu của người hâm mộ và sự tin tưởng của lãnh đạo đội bóng.
Tuệ Chính
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*