Nguyễn Công Phượng: Mới ở mái đầu, và mới ở cả tư duy

Nguyễn Công Phượng: Mới ở mái đầu, và mới ở cả tư duy

Thứ Tư, 26/12/2018 06:16 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Trong mái tóc xoăn lạ lẫm, Công Phượng cũng đã làm mới mình bằng một lối chơi rất khác so với bản ngã của anh: giàu nhãn quan chiến thuật hơn, và mang tính đồng đội nhiều hơn.
Chấm điểm Việt Nam 1-1 CHDCND Triều Tiên: Công Phượng xuất sắc nhất

Chấm điểm Việt Nam 1-1 CHDCND Triều Tiên: Công Phượng xuất sắc nhất

Trong một trận giao hữu mang nặng tính thử nghiệm, đội tuyển Việt Nam đã hòa CHDCND Triều Tiên 1-1 dù chúng ta đã có khá nhiều cơ hội ghi bàn và làm chủ hoàn toàn trận đấu.
Đường chọc khe hết sức tinh tế của Công Phượng cho Tiến Linh băng xuống hạ gục thủ thành Ri Myung Guk ở phút thứ 54 là một minh chứng. Nếu là Công Phượng trước đây, anh sẽ đi bóng thêm vài nhịp nữa, cố vượt qua một hai cầu thủ nữa mới dứt điểm hoặc chuyền bóng. Cách xử lý ấy đôi lúc khiến nhịp độ tình huống bị chậm lại, đối thủ kịp lao về bọc lót, và khiến cách rê bóng của Phượng trở nên luẩn quẩn.
Lần này, sau khi nhận bóng từ Xuân Trường, Phượng chạm bóng đúng 2 nhịp, vừa đủ để hút hậu vệ đối phương, vừa đủ thời gian chờ Tiến Linh thoát xuống và tung ra đường xẻ vào nách giữa trung vệ và hậu vệ biên của đối phương. Đường chọc khe cực kỳ tinh tế và có lực vừa phải ấy đã đặt Tiến Linh vào một cơ hội rất thuận lợi, và chân sút sinh năm 1997 này đã dứt điểm gọn gàng, mở tỷ số.
Tình huống Công Phượng kiến tạo tinh tế để Tiến Linh mở tỷ số
Điều thú vị ở chỗ đó không phải lần duy nhất ở trận đấu này, Phượng sắm vai một chân kiến tạo như thế. Ba phút sau, anh thậm chí còn xử lý nhanh hơn nhiều. Đón đường chuyền từ bên cánh phải, Phượng quan sát rất nhanh khi xử lý một chạm, chọc bóng vào khe ở trung lộ để Minh Vương luồn sau lưng và lao xuống. Đáng tiếc tiền vệ này đã chậm một nhịp so với thủ thành của đối phương. Ngoài tình huống ấy, Phượng còn có một pha xoay xở khéo léo và tỉnh táo đẩy bóng ra cho Đức Huy dứt điểm ở tư thế trống trải, nhưng bóng đi không chính xác.
Chú thích ảnh
Công Phượng đã chơi đồng đội và có nhãn quan chiến thuật tốt hơn nhiều

Tất nhiên, Phượng vẫn có những lúc thể hiện khả năng rê dắt lắt léo của mình. Tình huống đảo người và đi bóng từ cánh trái ở cuối hiệp một, hay cú ngoặt bóng và dứt điểm cực nhanh đưa bóng vào cạnh lưới ở phút 90 ở phút 90 là những minh chứng rõ ràng nhất. Nhưng tựu trung, dấu ấn đáng kể nhất, và tích cực nhất của Công Phượng ở trận đấu này là nhãn quan chiến thuật của anh đã được cải thiện rất nhiều. Không còn một Công Phượng chỉ nhăm nhăm biết đi bóng qua người, đó là một Công Phượng đã cố gắng hơn rất nhiều trong vai trò của một “số 10” đích thực: sẵn sàng bùng nổ khi cần thiết, nhưng cũng sẵn sàng là điểm tựa để đồng đội tỏa sáng.
Việt Nam vs Triều Tiên, kết quả Việt Nam vs Triều Tiên, video clip Việt Nam 1-1 Triều Tiên, lịch thi đấu Việt Nam, lịch thi đấu Asian Cup, Park Hang Seo, Công Phượng
Công Phượng: đầu mới, và tư duy mới
Những trận đấu như trước CHDCND Triều Tiên vừa rồi mang nhiều ý nghĩa thử nghiệm, và vì thế, rất nhiều cầu thủ mới đã được HLV Park Hang Seo. Công Phượng là cái tên đã quá quen thuộc, nhưng bản thân anh vẫn có những điều mới lạ cần được thử nghiệm, và khả năng kiến tạo chính là thứ mà HLV Park Hang Seo muốn anh tiến bộ hơn nữa.
Ở Mỹ Đình tối nay, Phượng đã làm ông thầy của mình, và tất cả những người yêu mến anh, thực sự hài lòng.
Tuấn Cương
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên