Người quan sát: Ve sầu thoát xác

Người quan sát: Ve sầu thoát xác

Thứ Sáu, 20/11/2020 06:40 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Việc CLB Sài Gòn không ký mới hoặc gia hạn với gần 20 cầu thủ, sau kết thúc mùa giải 2020, quả đúng là một hiện tượng lạ.
Sài Gòn FC 'mất giá' với HLV Vũ Tiến Thành

Sài Gòn FC 'mất giá' với HLV Vũ Tiến Thành

Việc Gia Định FC “tố” HLV Vũ Tiến Thành “đi đêm” với cầu thủ đang chơi ở giải hạng Nhì của họ vẫn chưa yên thì trợ lý Nguyễn Tuấn Phong, người vừa thanh lý hợp đồng với đội cũng tuyên bố “bạc bẽo” khi rời đội là "cái tát" nặng nề cho đội bóng này.
Bóng đá đỉnh cao, sự ổn định về đội hình, triết lý lối chơi, là yếu tố tiên quyết. Và nó phải bắt đầu từ sự ổn định về nhân sự, từ cabin BHL đến cầu thủ. Bất cứ đội bóng nào đi ngược lại với triết lý ấy, há chẳng phải bất thường!
Những ngày qua, nhiều ý kiến cho rằng lãnh đạo Sài Gòn FC đối xử hơi phũ với cầu thủ. Điều này chỉ đúng một nửa. Phần lớn các cầu thủ ra đi, hoặc không ký mới hợp đồng, là bởi họ không muốn gắn bó với đội bóng cũ nữa. Bằng mọi cách, họ đào thoát khỏi Sài thành, thay vì chờ đợi động thái từ lãnh đạo.
Và, lãnh đạo đội bóng cũng chỉ chờ có điều này, để làm một cuộc thay máu triệt để. Phải có người đi, đặng để người mới đến, đồng tiền mới động. Chợ phiên bóng đá mỗi mùa họp được mấy lần đâu.
Không một ai làm bóng đá, lại muốn thay đổi công thức vốn đang hiệu quả. CLB Sài Gòn đoạt HCĐ V-League 2020, là cả một nỗ lực lớn của tập thể đội bóng này. Họ là hiện tượng thực sự. Ngoài sự ổn định về lối chơi, Sài Gòn FC sở hữu cặp song sát lợi hại nhất V-League 2020: Paulo Pedro - Geovane.
Tiềm lực tài chính có thể không giúp chủ tịch kiêm HLV Vũ Tiến Thành giữ chân 2 ngoại binh này, nhưng đó chính là cơ chế chuyên nghiệp của bóng đá. Tham vọng của cả Pedro và Geovane, đều cũng không dừng lại ở đây. Nhưng việc bỏ hơn 15 cái tên khác, với giá rất bình dân so với mặt bằng V-League, rõ là phải có chủ ý.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, Sài Gòn FC, HLV Vũ Tiến Thành, V League, chuyển nhượng V League, VFF, VPF, kết quả bóng đá
Sài Gòn FC và HLV Vũ Tiến Thành chọn cho mình con đường mới, nhân sự mới bằng cách làm khá sốc. Nhưng có thực sự hiệu quả không thì còn phải chờ... Ảnh: Trần Đồng
Sau thay tên đổi chủ, lãnh đạo CLB Sài Gòn hẳn không muốn dùng tàn dư của đế chế cũ. Và họ thanh lý môn hộ. Điều này sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chắc chắn là vậy.
Tân binh, với bằng số lượng người đến gần 20 cầu thủ, theo tính toán của dân trong nghề CLB Sài Gòn sẽ tiêu tốn không dưới 30 tỷ đồng trên thị trường chuyển nhượng. 30 tỷ đồng chỉ là giá bình dân, cho những bản hợp đồng hạng trung, mà vụ lùm xùm trèo kéo cầu thủ thuộc một đội hạng Nhì, là viện dẫn. Chứ để có một tuyển thủ quốc gia trong đội hình, bất cứ CLB nào cũng phải bỏ ra trên dưới 10 tỷ đồng cho 3 năm. Đó còn chưa kể đến sao ngoại.
Tiền là một chuyện và nhân sự là một chuyện, song bất cứ ai gia nhập đội bóng mới cũng cần thời gian thích nghi. Các đội bóng V-League 2021, chỉ có đôi tháng chuẩn bị để bước vào mùa giải mới. Vậy, không gian và thời gian nào, để CLB Sài Gòn tiến tới sự ổn định?!
Sau nửa thập niên nhập khẩu Sài Gòn, đội bóng đã trải qua ít nhất 3 lần thay đổi vương triều. Cùng với đó là sự biến đổi về nhân sự, với các ê kíp làm việc khác nhau. Đó là một khó khăn thực sự với đội bóng có tuổi đời non trẻ, lại là người thập phương, tiếng là nhập khẩu Sài thành. Nhưng ơn giời, họ đã vượt khó thành công và có thành tích.
Vai trò của các HLV, từ Nguyễn Đức Thắng đến Nguyễn Thành Công, rồi Vũ Tiến Thành bây giờ là rất lớn. Chúng ta phải thừa nhận chuyện này.

CĐV Sài Gòn FC vốn là đội ngũ ổn định nhất. Nói như anh Lê Anh Tiến, đầu mùa 50 người thì cuối năm vẫn giữ được 49, tức là không mai một bao nhiêu. Và họ, thực sự là những người trung thành, giỏi kiên nhẫn. Còn bóng đá chuyên nghiệp kiểu Việt Nam, nó là cuộc chơi riêng của các ông bầu.
Điển tích ve sầu thoát xác, chúng ta hẳn đã nằm lòng. Với CLB Sài Gòn, họ đã chọn con đường của mình. Trong khoảng 5-10 năm nữa, theo chia sẻ của ông Vũ Tiến Thành, sau khi chuyển về Trung tâm Thể thao Thành Long, đội bóng sẽ ổn định từ khâu đào tạo trẻ (liên kết với CLB Tokyo Nhật Bản), đến hạ tầng phục vụ tập luyện, thi đấu và đương nhiên là cả nhân sự, mục tiêu. Bóng đá phải bắt đầu bằng sự tích lũy, kế thừa, cùng một chiến lược bài bản, chỉ có điều phải thực sự bài bản, chuyên nghiệp và lâu dài, thậm chí cả may mắn...
Còn lúc này, hãy cùng chờ xem và không yêu cũng đừng nên nói lời cay đắng!
Tùy Phong
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên