'Người của công chúng' làm ấm lòng mùa dịch

'Người của công chúng' làm ấm lòng mùa dịch

Thứ Năm, 26/03/2020 07:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lê Công Vinh, Quế Ngọc Hải, Nguyễn Văn Toàn…, những cựu cầu thủ và cầu thủ này đã tạo ra hình ảnh tích cực trong mắt dư luận khi hướng về cộng đồng với ý thức công dân cao nhất.
Hoãn Olympic 2020: Thể thao Việt Nam có thuận lợi nhưng không ít khó khăn

Hoãn Olympic 2020: Thể thao Việt Nam có thuận lợi nhưng không ít khó khăn

Olympic 2020 đã chính thức bị hoãn lại tới mùa Hè năm 2021 sau khi Ủy ban Olymic quốc tế (IOC) đồng ý với đề xuất của nước chủ nhà Nhật Bản. Việc sân chơi này bị hoãn lại sẽ giúp Thể thao Việt Nam (TTVN) có điều kiện tốt hơn để chuẩn bị cho quá trình thi đấu giành vé, cũng như hướng đến mục tiêu cao hơn là giành thành tích cao tại Thế vận hội.
Trong hoàn cảnh cả nước cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống xã hội, hình ảnh những “người của công chúng” đi đầu ở việc gây quỹ, nêu cao những hành động đúng, đẹp để lan tỏa đến toàn cộng đồng thực sự rất đáng hoan nghênh.
Với đất nước xem bóng đá là môn thể thao vua như ở Việt Nam, hành động của các cầu thủ danh tiếng thực sự mang ý nghĩa đầy tích cực để truyền cảm hứng cho mọi người. Không phải ngẫu nhiên mà từ lâu, khái niệm “người của công chúng” được hình thành với những chuẩn mực được đặt ra trong khuôn mẫu.
Bóng đá Việt Nam từng ghi nhận nhiều nghĩa cử đẹp trên sân bóng lẫn từ khán đài, nơi môn thể thao này không đơn thuần chỉ đơn giản là chuyện thắng bại mà ở đó, nó là hiện thân cho các giá trị đạo đức, nhân văn, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.
Sau khi vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên quyên góp được hơn 20 tỷ đồng cho người dân miền Tây gặp hạn mặn, đến lượt tiền đạo Văn Toàn kêu gọi được khoảng 150 triệu đồng hỗ trợ cho quỹ phòng chống dịch bệnh Covid-19. Nhiều CLB khác như Viettel, Bình Định cũng không đứng ngoài cuộc khi đóng góp cho cộng đồng bằng nhiều hình thức khác nhau.
Đội trưởng Quế Ngọc Hải cũng nắm bắt xu hướng xã hội khi mới đây, trên trang cá nhân, đội trưởng ĐTQG đã chụp một tấm ảnh cầm bảng với dòng chữ: “Tôi #Ở_nhà_chống_dịch vì sức khỏe của mẹ con Sunny và cộng đồng”. Ngọc Hải cho biết mình đang thi đấu ở Hà Nội, được nghỉ ngơi do giải đấu hoãn và dù rất muốn về nhà thăm gia đình nhưng cũng sẵn sàng nén đi tất cả để ở lại CLB Viettel. Đó có thể cũng là một cách để giúp mình, giúp người.
Chú thích ảnh
Vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên đi phà vào thăm các vùng quê xa chịu ảnh hưởng nhiều bởi hạn mặn ở miền Tây. Ảnh: FB nhân vật
Ngọc Hải ủng hộ trào lưu được tạo nên bởi rất nhiều các ngôi sao trên thế giới nhằm kêu gọi mọi người hãy ở nhà, chung tay bảo vệ chính mình và những người yêu thương như David Beckham, ca sĩ nhóm Backstreet Boys Nick Carter, diễn viên Dakota Fanning.
Những hành động đầy thiết thực của các danh thủ Việt cho thấy họ luôn sát sao đồng hành với đời sống thời sự đất nước. Ở thời điểm hiện tại, không đơn giản để những khẩu hiệu, lời tuyên truyền của Nhà nước có thể đến với đông đảo mọi tầng lớp trong xã hội. Và càng không dễ khi ý thức của tất cả đều dễ dàng chấp hành điều mà từ trước đến nay vốn đã ăn sâu vào cách nghĩ, thói quen sinh hoạt của nhiều người.
Tuy nhiên, khi “người của công chúng” lên tiếng bắt đầu bằng những hành động cụ thể nhất như chuyện quyên góp của Văn Toàn, hình ảnh hướng dẫn mọi người rửa tay của Hồng Duy, kêu gọi ở nhà như Quế Ngọc Hải… đó có thể xem là những kênh tác động hiệu quả đến ý thức toàn xã hội.
Và khi những “người của công chúng” không ngần ngại hy sinh lợi ích của bản thân để cổ vũ người dân hành động đúng đắn, không có lý do gì để mỗi người chấp nhận gạt bỏ cái “Tôi” để chung tay dập tắt dịch bệnh. Ở hoàn cảnh cả đất nước đang khó khăn, đa số thu nhập người dân đều bị ảnh hưởng, sự hoài nghi, lo sợ lên ngôi, không dễ để cùng nhìn về một hướng.

Tuy nhiên, sau những gì đã thể hiện, các cầu thủ đã cho thấy họ chưa bao giờ đứng ngoài cuộc và luôn ý thức trách nhiệm với cộng đồng. Bóng đá Việt Nam từng là vũ khí gắn kết dân tộc sau hàng loạt kỳ tích dưới thời HLV Park Hang Seo và lần này, ở một cuộc chiến vĩ mô hơn, cảm hứng từ các học trò thầy Park hy vọng sẽ được lan truyền sang trận tuyến chống dịch bệnh Covid-19.
Tất cả cùng hy vọng rồi con người sẽ lại chiến thắng và sẽ không lâu nữa, người dân Việt Nam sẽ lại thổn thức vui trọn con tim như đã từng vui cùng đội tuyển 2 năm qua.
Việt Hà
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên