Nếu tôi là HLV World Cup: 'Tây Ban Nha buộc phải phụ thuộc Xavi'

Nếu tôi là HLV World Cup: 'Tây Ban Nha buộc phải phụ thuộc Xavi'

Thứ Sáu, 13/06/2014 10:46 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tây Ban Nha - Hà Lan, trận đấu mở màn tại bảng B chính là màn tái hiện của trận chung kết World Cup 2010 nhưng phong độ của 2 đội trong thời điểm này đã khác trước rất nhiều.
HLV Lê Thuỵ Hải nhận định: “Cuộc đối đầu Tây Ban Nha - Hà Lan tái hiện lại trận chung kết của kỳ World Cup cách đây 4 năm. Và mình cũng phải thấy được một điều, Hà Lan là một trong số ít những đội có thể phá vỡ được lối chơi tiki-taka của đội Tây Ban Nha.
Phá bằng cách nào? Đó là phòng ngự thật chặt, ngoài ra phải phóng được những đường bóng dài lên phía trên cho những cầu thủ có thể lực đua tốc độ. Hà Lan người ta có những mũi nhọn có thể đe doạ đến sự chắc chắn của khung thành Tây Ban Nha.
Trên thực tế, trong trận chung kết World Cup 2010, Hà Lan từng có 2 lần đối mặt cầu môn Tây Ban Nha. Theo tôi, vào lúc này chỉ có Hà Lan mới có thể hoà hoặc thắng Tây Ban Nha nếu, phải nói là nếu như họ phát huy được tốt nhất khả năng và tận dụng được cơ hội.
Còn với trận đấu mở màn thì không đội nào đá tưng bừng ngay, tôi dám khẳng định như vậy. Người ta sẽ phải đá thận trọng, vì Hà Lan và Tây Ban Nha ở bảng đấu này đều có khả năng dẫn nhau vào vòng 1/8, trận đấu có thể dẫn đến tỷ số hoà, quan điểm của tôi là vậy.
Hà Lan bây giờ tôi nghĩ không còn duy trì lối đá tổng lực như trước nữa, tổng lực giờ dễ bị đối phương bắt lắm. Hơn nữa, đá tổng lực đòi hỏi thể lực phải rất tốt. Tất cả mọi thứ phải đồng thời cùng lúc, vây ép cũng phải đều, được bóng cùng lên chứ không chỉ riêng phòng ngự đơn thuần mà phải phòng ngự tấn công. Như vậy tôi nghĩ là rất khó chứ không đơn giản.
Tây Ban Nha thì với những con người như vậy, họ không thể thay đổi cách đá tiki-taka. Trung phong Tây Ban Nha hầu hết là những trung phong ảo nên buộc phải chơi theo cách đó. Villa thì năm nay đã nhiều tuổi rồi, yếu rồi. Torres thì suốt mùa giải vừa rồi không làm được gì ở Chelsea. Vẫn sẽ là Fabregas đá ảo, Tây Ban Nha phải chơi như vậy thôi.
Và tất nhiên, trong lối đá của Tây Ban Nha, vai trò của Xavi là vô cùng quan trọng. Dù năm nay anh ta nhiều tuổi, thể lực không tốt như trước. Trung vệ Puyol thì năm nay cũng nghỉ rồi. Có thể nói Xavi là linh hồn của ĐT Tây Ban Nha. Anh ta có vai trò cực kỳ quan trọng trong lối chơi của ĐT Tây Ban Nha".
Lâm Chi (ghi)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi