'Nếu còn cựu binh, HAGL không lâm vào thảm cảnh'

Mùa trước Văn Nhiên (phải) còn là đội trưởng của HAGL nhưng trước khi diễn ra mùa bóng năm nay, Văn Nhiên đã bị thanh lý hợp đồng. Ảnh: VSI

Cựu tuyển thủ Văn Nhiên, Đức Dương

'Nếu còn cựu binh, HAGL không lâm vào thảm cảnh'

Thứ Ba, 18/08/2015 12:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cả 2 cựu tuyển thủ quốc gia Phùng Văn Nhiên và Nguyễn Đức Dương đều khẳng định nếu họ vẫn còn ở phố núi, HAGL sẽ không rơi vào cuộc đua trụ hạng như hiện nay.
Trước khi Toyota V-League 2015 khởi tranh, bầu Đức và Ban lãnh đạo HAGL đã tiến hành cuộc thanh lọc lực lượng quy mô chưa từng có trong lịch sử. Họ đôn toàn bộ lứa I và II của Học viện JMG lên, sa thải gần như toàn bộ đội hình một với rất nhiều cựu và đương kim tuyển thủ quốc gia.
Gần một năm sau ngày đó, HAGL đang dậm chân ở cuối bảng xếp hạng. Trong khi ấy, Văn Nhiên và Đức Dương, 2 trong số những người ra đi, chễm chệ ở vị trí thứ ba V-League cùng Hải Phòng.
Chia sẻ về thất bại của đội bóng cũ, Đức Dương xúc động: “Anh em chúng tôi đều rất tâm huyết với đội ở trên đấy. Thấy các em đá như thế này, chúng tôi rất buồn. Các em còn trẻ quá, không có chút kinh nghiệm nào ở đấu trường V-League cả.
Thất bại này là điều chúng tôi đã lường trước rồi. Ngày chúng tôi còn ở CLB, không bao giờ chúng tôi nghĩ rằng HAGL sẽ có một lúc nào đấy phải đua trụ hạng, vì HAGL là CLB lớn”.

Cầu thủ HAGL thiếu kinh nghiệm thi đấu tại V-League.Ảnh: Phạm Tuân
Đồng quan điểm với Đức Dương, Văn Nhiên bộc bạch: “Nhìn HAGL đang xếp cuối bảng xếp hạng, mình cũng băn khoăn lắm, mong sao đội bóng thoát được khỏi cuộc đua trụ hạng lần này.
Mình không nghĩ HAGL lại rơi vào tình cảnh này đâu, bởi mọi điều kiện ăn ở, tập luyện, HAGL đều có, đều rất tốt, đội lại nhiều cầu thủ giỏi. Nhưng đợt vừa rồi, ông bầu có vẻ hơi nóng vội, hơi quá tin tưởng nên đôn lứa cầu thủ này lên. Việc nghĩ rằng lứa trẻ này đã chín và có thể đôn lên V-League là một nhận định không được sáng suốt. Điều đó đã dẫn tới tình cảnh hôm nay”.
Nói về nguyên nhân thất bại của HAGL, Đức Dương cho rằng: “Tôi nghĩ cuộc thay máu hồi đầu mùa cũng là một sai lầm. Các em không có các cầu thủ kinh nghiệm dìu dắt đội bóng tiến lên, các em đá không tốt lên được.
Nếu tôi hoặc bất kỳ ai ở lại, đội đều sẽ tốt hơn. Nếu có khoảng 5, 6 người kinh nghiệm ở lại, đội bóng sẽ không như thế này. Các em cần có người dìu dắt trong sân, dìu dắt cả ở sinh hoạt bên ngoài. Các em còn phải có chỗ dựa để dần dần phát triển. Bọn tôi ngày xưa cũng vậy. Nhờ được dìu dắt bởi các đàn anh đi trước mà mới tiến bộ được”.
Văn Nhiên bổ sung: “Các em rất tốt. Nhưng nguyên nhân chính có lẽ do khâu tuyển chọn ngoại binh quá tồi. Ngoại binh tồi làm ảnh hưởng tới thành tích hiện tại của đội bóng lúc này”.
Gây bất ngờ hơn, cả 2 cựu tuyển thủ quốc gia đều cho rằng lứa Công Phượng có rất ít sự tiến bộ trong 1 năm qua. Đức Dương thẳng thắn: “Các em đá tốt nhưng nhiều khi lối đá không rõ ràng. Các em chỉ cầm bóng tốt, kiểm soát bóng tốt còn lại thì chưa có gì
Thực ra, đội cũng chỉ được 4, 5 em cầm bóng tốt như Tuấn Anh, Công Phượng... đội hình HAGL cũng không được đồng đều cho lắm”.
Văn Nhiên thậm chí còn cho rằng lứa cầu thủ này đang thụt lùi: “Mình vẫn thấy HAGL kỹ thuật tốt do được đào tạo cơ bản. Nhưng các em kém về thể lực và tranh chấp quá. Qua một năm vừa rồi, mình thấy chuyên môn của các em thậm chí đã bị cùn đi.
Các em cùn đi không phải do thể lực mà là do tâm lý. Các em giờ đang bị “chột”, đá bóng mất tự tin. Đã mất tự tin thì chuyên môn bị ảnh hưởng rất nhiều”.
Thanh Hà
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*