'Mục tiêu của SHB Đà Nẵng là vô địch'

SHB Đà Nẵng ngoài những cầu thủ ngoại tỉnh và ngoại binh vẫn có những cầu thủ cây nhà lá vườn - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Bùi Xuân Hòa

'Mục tiêu của SHB Đà Nẵng là vô địch'

Thứ Sáu, 15/07/2016 14:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - SHB Đà Nẵng có đích cuối cùng ở mùa giải năm nay là vô địch.  10 năm qua, nhà tài trợ đã bỏ ra 1000 tỉ đồng cho Đà Nẵng.
“Khi SHB Đà Nẵng tự lượng sức mình”
Sau hai mùa giải thất bại liên tiếp gần đây, SHB Đà Nẵng mùa này có sự khác biệt nào không, thưa ông?
- Bóng đá thành công hay thất bại phụ thuộc vào sự chuẩn bị và cả may mắn. Hai mùa vừa rồi, nói SHB Đà Nẵng thất bại thì không hẳn là đúng mà là vì chúng tôi chưa đạt được theo ý muốn của mình về thành tích. Mùa này, đội 1 không có gì khác cả, chỉ bổ sung một số vị trí trong khi nguồn ngân sách không có nhiều thay đổi.
Vị trí thứ 2 hiện tại có phản ứng đúng tham vọng của đội bóng?
- Hai năm gần đây, đội bóng đặt ra tham vọng cao quá mà năng lực lại không đủ để đáp ứng nên không đạt được mục tiêu đề ra. Yêu cầu của lãnh đạo, nhà tài trợ và nhân dân không sát với tình hình của đội bóng dẫn đến kết quả không như ý. Còn ở mùa này, thì vị trí thứ 2 phần nào phản ánh đúng tham vọng. Ở đầu giai đoạn 2 mà đạt vị trí trên thì cơ hội dành cho chúng tôi là rất lớn.
Nếu tập trung hơn, thổi vào các cầu thủ sự tham vọng thì rõ ràng SHB Đà Nẵng sáng cửa mục tiêu đặt ra. Thực tế mục tiêu của SHB Đà Nẵng là vô địch nhưng như thế sẽ khiến các cầu thủ bị tâm lý thế nên, để tránh áp lực, chúng tôi chỉ tập trung từng trận đấu một.

Chủ tịch SHB Đà Nẵng Bùi Xuân Hòa
Theo ông thì SHB Đà Nẵng sẽ đi đến đâu ở mùa giải này?
- Đội bóng đang có những dấu hiệu khởi sắc và chúng tôi sẽ nắm lấy cơ hội, nuôi tham vọng để đạt được mục tiêu ban đầu đề ra. Cờ đến tay thì SHB Đà Nẵng sẽ phất lấy.
“SHB Đà Nẵng vẫn là trung tâm đào tạo trẻ tốt của cả nước”
Thành tích của các lứa trẻ SHB Đà Nẵng những năm qua có phần chững lại. Theo ông, đâu là nguyên nhân?
- Vì kinh tế khó khăn, nhà tài trợ bỏ bớt các tuyến U11, U13 trong 3 – 4 năm liền nên bị hụt hẫng, thành tích bị sa sút. Đây là điều tất yếu khi không được đầu tư.
Trong sự đi xuống đó, thì ai là người chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm đến đâu?
- Trách nhiệm đầu tiên thuộc về tôi bởi tôi là Chủ tịch của CLB và nhiệm vụ là phải đưa thành tích của đội bóng trở lại. Hiện nay đã có những chuyển biến tích cực khi các U11, U13, U17 đã lọt vào VCK.
Sự thất bại của SHB Đà Nẵng cả ở đội 1 lẫn đội trẻ là lý do mà HLV Huỳnh Đức từ chối lên tuyển?
- Đó không phải là lý do mà HLV Huỳnh Đức không lên tuyển và không có chuyện SHB Đà Nẵng giữ chân không cho HLV Huỳnh Đức lên tuyển. Đó thuần túy là lý do cá nhân của HLV Huỳnh Đức. Tôi không bàn sâu về vấn đề này.
Ngân sách cho đào tạo trẻ là bao nhiêu?
- Cái này tôi không thể nói ra. Chuyện nhà tài trợ cắt bớt ngân sách cho đào tạo trẻ bởi muốn thành phố góp một tay cùng xây dựng đội bóng cho việc tạo nguồn kinh phí nuôi đội bóng. Thời gian qua tác động (từ) thành phố ít quá. Khi nhà tài trợ có những động thái căng là đòi trả đội bóng cho thành phố thì mọi chuyện có phần chuyển biến.
Theo đó, năm 2017, để hỗ trợ cho công tác đào tạo trẻ thì thành phố sẽ hỗ trợ 20 tỷ. Từ tháng 7 sẽ giao toàn bộ công tác tổ chức thi đấu cho CLB và sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất về bảng quảng cáo cho nhà tài trợ để tạo mọi điều kiện cho đội bóng.
SHB Đà Nẵng thắng, Merlo không ghi bàn

SHB Đà Nẵng thắng, Merlo không ghi bàn

Lần đầu tiên ở mùa giải này, SHB Đà Nẵng giành chiến thắng mà Merlo không trực tiếp lập công. Hải Phòng tổn thất lực lượng nặng nề khi 3 trụ cột Văn Nhiên, Fagan và Lê Văn Phú phải ngồi ngoài vì nhận đủ thẻ phạt.

Thực tế, hơn 10 năm đầu tư vào đội bóng, số tiền nhà tài trợ bỏ ra hơn 1.000 tỷ đồng. Nó quá sức so với thời buổi kinh tế hiện nay nên nhà tài trợ mong muốn UBND thành phố cùng chung tay với đội bóng.
Cùng một ông chủ nhưng tại sao Hà Nội T&T lại có chất lượng tốt còn SHB Đà Nẵng lại đi xuống?
- Không thể nói công tác đào tạọ trẻ của SHB Đà Nẵng thua kém Hà Nội T&T hay bất cứ đội bóng nào cả. Thành tích của các đội trẻ tại các giải U chỉ là một phần để đánh giá còn mấu chốt là sự hỗ trợ cho đội 1.
Mục đích quan trọng của đào tạo trẻ là cung cấp cho đội 1, và đưa lên thì có chất lượng hay không, được đá rồi thì còn vấn đề nữa là thành tích của đội bóng có tốt hay không. Nhìn đội hình hiện tại ở đội 1 SHB Đà Nẵng sẽ rõ, hầu hết các cầu thủ đá chính đều trưởng thành từ lò đào tạo trẻ của đội bóng. Chúng tôi lấy một số vị trí về để thay thế nhưng những Hoàng Thiên, Thanh Hải đều không đáp ứng và các cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo trẻ của SHB Đà Nẵng vẫn đóng vai trò trụ cột ở đội bóng.
Tôi khẳng định SHB Đà Nẵng hiện tại là một trong những trung tâm đào tạo trẻ của Việt Nam và vẫn đang đi đúng hướng. Mấy năm nay chỉ chững lại ở thành tích của các lứa tuổi do những lý do khách quan.
“Nhà nước và nhà tài trợ cần chung tay”
Sân Hòa Xuân khi nào được hoàn thành và đưa vào sử dụng, thưa ông?
- Cái này phụ thuộc vào UBND thành phố chứ đội bóng không liên quan. SHB Đà Nẵng chỉ ở thế bị động, bảo khi nào chuyển về đá thì đá.
Sân Chi Lăng gắn liền với bóng đá Đà Nẵng, vậy, nếu đội bóng chuyển đến SVĐ mới thì sẽ gặp phải những mối lo nào?
- Nếu đội đá hay, đá cống hiến, được tổ chức tốt, tôn trọng khán giả thì tất yếu NHM sẽ kéo đến. Ở nước ngoài, hầu như các SVĐ đều ở ngoại thành, cách trung tâm thành phố cả mấy chục cây số nhưng vẫn đông nghịt người. Sân Mỹ Đình cũng vậy thôi. Việc quy hoạch đưa SVĐ ra ngoại thành là phù hợp với xu thế chung của bóng đá thế giới. Nếu đội bóng được xây dựng tốt thì chúng tôi không có vấn đề gì phải lo ngại cả.
Ngoài ra, SHB Đà Nẵng sẽ xây dựng những dịch vụ để tận dụng thương hiệu của đội bóng. Theo đó, chúng tôi đã có những kế hoạch như bán đồ lưu niệm, áo quần, dụng cụ TDTT,… Dù khó nhưng chúng tôi phải triển khai để tạo thói quen cho người xem. Đây là nhu cầu thiết yếu để khán giả có sản phẩm làm lưu niệm, nhất là những người ở xa.
Quan trọng nhất là tạo thói quen mua vé. Phải làm những hoạt động này để tạo ý thức cho NHM là đóng góp một chút công sức xây dựng đội bóng, khiến các cầu thủ tự thấy trách nhiệm để đá hay hơn. Ngoài sự chuyên nghiệp của đội bóng thì người xem cũng chuyên nghiệp hơn.
Chủ trương của lãnh đạo thành phố với đội bóng là gì?
- Cùng chung tay với nhà tài trợ để xây dựng đội bóng một cách bền vững. Chỉ có như vậy, CLB mới không bị phụ thuộc hoàn toàn vào một phía nào cả và sẽ có những bước đi vững chắc hơn.
Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!
Ở SHB Đà Nẵng, trong danh sách đăng ký 28 cầu thủ ở V-League, có tới 10 cầu thủ có gốc Quảng Nam - Đà Nẵng: Hoàng Quảng, Phước Vĩnh, Minh Tâm, Nguyên Sa, Anh Tuấn, Duy Lam, Quách Tân, Thanh Bình, Văn Long, Quốc Anh. Thành tích của các đội trẻ SHB Đà Nẵng trong hai năm trở lại đây: Năm 2014: U11, U13 không tham gia; U15 bị loại ở vòng bảng, U17 bị loại ở vòng loại, U21 giành hạng Ba. Năm 2015: U11, U13 không tham gia; U15 bị loại ở vòng bảng, U17 bị loại ở vòng loại, U21 bị loại ở vòng bảng.

Nam Giao (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay