Lương mới của ông Park Hang Seo cao hơn cả HLV đội tuyển Hàn Quốc?

Sau những cống hiến của mình, HLV Park Hang Seo phải được tăng lương, nhưng sẽ tăng là bao nhiêu? Ảnh: VSI

Lương mới của ông Park Hang Seo cao hơn cả HLV đội tuyển Hàn Quốc?

Thứ Sáu, 28/06/2019 10:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Còn hơn nửa năm nữa mới tới ngày mãn hạn hợp đồng hiện tại giữa VFF với ông Park Hang Seo, HLV trưởng các ĐTQG Việt Nam, nhưng ngay từ thời điểm hiện tại, vấn đề gia hạn hợp đồng đã được đề cập đến một cách liên tục và quyết liệt.
VFF muốn ký hợp đồng 3 năm, lương dưới 50.000 USD/tháng với HLV Park Hang Seo

VFF muốn ký hợp đồng 3 năm, lương dưới 50.000 USD/tháng với HLV Park Hang Seo

HLV Park Hang Seo đã về Hàn Quốc nghỉ phép 1 tuần nhưng người đại diện Lee Dong Jun chiều qua đã có cuộc tiếp xúc đầu tiên với Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh xung quanh kế hoạch tái ký hợp đồng của thầy Park, vốn sẽ hết hạn vào ngày 30/1/2020.
Cụ thể, vào ngày 26/ 6 vừa qua, VFF đã có cuộc gặp sơ bộ đầu tiên với ông Lee Dong Jun, đại diện của ông Park, để bàn về tương lai của ông Park với bóng đá Việt Nam. Trong bản thông cáo báo chí được gửi đi sau khi kết thúc cuộc gặp, ông Lee Dong Jun xác nhận đây là lần gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa hai bên để bắt đầu thương thảo gia hạn hợp đồng với HLV người Hàn Quốc.
Ông Lee cũng khẳng định mọi thông tin xuất hiện trong thời gian vừa qua liên quan tới chế độ lương thưởng của ông Park trong bản hợp đồng dự kiến sẽ được xem xét gia hạn với VFF đều không chính xác, thậm chí là "bịa đặt"!
Bản thông cáo báo chí của người đại diện có đoạn: “Cuộc gặp gỡ để thương thảo hợp đồng giữa các bên được tổ chức lần đầu tiên vào ngày 26/6 và chỉ bàn về chuyện gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang Seo. DJM (Công ty đại diện của ông Park Hang Seo do ông Lee Dong Jun làm CEO – PV) xin được thông báo rằng ưu tiên của quá trình thương thảo hợp đồng là chú trọng vào lộ trình phát triển liên tục cho bóng đá Việt Nam trong thời gian sắp tới và không có bất cứ yêu cầu nào quá lớn về giá trị hợp đồng. Thêm vào đó, mọi khía cạnh liên quan đến vấn đề tài chính được nêu ra trong quá trình thương thảo đều sẽ không được tiết lộ để bảo đảm bí mật cho các bên liên quan”.
Cũng trong bản thông cáo này, ông Lee Dong Jun còn tuyên bố sẽ xem xét tới điều kiện kinh tế của VFF khi tiến hành thương thảo gia hạn hợp đồng, một chỉ dấu cho thấy Công ty đại diện cho ông Park không quá coi trọng vấn đề tài chính trong quá trình làm việc với Liên đoàn.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Thể thao & Văn hóa, quá trình thương lượng không diễn ra êm ả và thuận lợi như vậy, khi mà bên đại diện cho ông Park đã đưa ra rất nhiều yêu cầu về quyền lợi, mà không phải yêu cầu nào VFF cũng có thể đáp ứng.
Có một số thông tin cho biết bên đại diện cho HLV Park đã yêu cầu mức lương sau thuế lên tới 100.000 USD/tháng, nghĩa là 1,2 triệu USD/năm, tăng tới 5 lần so với mức lương hiện tại mà ông Park đang nhận. Mức lương mà ngay với bóng đá thế giới cũng là rất cao.
Thậm chí, nếu yêu cầu về mức lương của bên đại diện cho HLV Park là thật và được VFF đáp ứng thì ông thầy người Hàn Quốc sẽ được hưởng mức lương còn cao hơn cả ông Shin Tae Young, HLV trưởng đương nhiệm của đội tuyển Hàn Quốc.
Năm ngoái, khi dẫn dắt đội tuyển Hàn Quốc đánh bại đội tuyển Đức tại World Cup 2018, mức lương của ông Shin Tae Young là 520.000 USD/năm, nghĩa là “chỉ” khoảng hơn 40.000 USD/tháng.
Để tiện so sánh, chúng tôi xin phép được đưa ra mức lương của HLV trưởng của các ĐTQG tại World Cup 2018 ở dưới mức 1,2 triệu USD/năm.
Danh sách này rất đông đảo, gồm HLV trưởng của 2 đội tuyển hàng đầu châu Á là Nhật Bản (HLV Akira Nishino, 1,07 triệu USD/năm) và Hàn Quốc (HLV Shin Tae Young, 520.000 USD/năm), và cả HLV trưởng của nhiều đội tuyển mà quốc gia của họ có nền kinh tế phát triển hơn rất nhiều so với Việt Nam như Thụy Sỹ (HLV Vladimir Petkovic, 980.000 USD/năm), Bỉ (HLV Roberto Martinez, 1,07 triệu USD/năm), Thụy Điển (HLV Janne Andersson, 520.000 USD/năm).
Thậm chí mức lương hiện tại của HLV Park còn cao hơn cả mức lương của ông Aliou Cisse, HLV trưởng đội tuyển Senegal tại World Cup 2018 (230.000 USD/năm ở thời điểm năm 2018).
Tất nhiên, như người ta vẫn nói, mọi sự so sánh đều là khập khiễng và sau những gì HLV Park Hang Seo đã làm được với bóng đá Việt Nam trong gần 2 năm qua thì ông xứng đáng được VFF mời ký hợp đồng mới với mức lương ít nhất là gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với hiện tại, bởi chẳng có lý do gì khi đội tuyển Việt Nam đang là đương kim vô địch Đông Nam Á nhưng ông Park lại không nằm trong số HLV trưởng ĐTQG được nhận mức lương cao nhất khu vực.
Chú thích ảnh
HLV Park Hang Seo sẽ được hưởng đãi ngộ xứng đáng nếu tái ký hợp đồng với VFF
Thế nhưng, điều đó không có nghĩa là VFF sẽ "dốc sạch túi" của mình để trả lương cho ông Park.
Đặt giả thiết nếu VFF tăng lương gấp đôi cho ông Park, từ 20.000 USD/tháng lên 40.000 USD/tháng thì mỗi tháng VFF sẽ phải mất khoảng xấp xỉ 1,8 tỷ đồng để trả lương cho ông Park, và nếu cộng thêm cả lương của 5 trợ lý người Hàn Quốc trong Ban huấn luyện thì tổng chi phí tiền lương cho đội ngũ HLV Hàn Quốc của VFF có thể lên tới hơn 2 tỷ mỗi tháng và tính theo năm là hơn 20 tỷ đồng, gần bằng 1/3 ngân sách của VFF trong năm 2018 bội thu.
Tuy nhiên, con số 40.000 USD/tháng này còn xa mới đạt tới mức lương 100.000 USD/tháng, được cho là con số mà đại diện ông Park đã nêu ra trong cuộc làm việc với VFF, và nếu là như thế thì cuộc thương thảo giữa VFF và đại diện ông Park sẽ còn rất nhiều vòng đàm phán nữa.
Thực tế là cuộc gặp ngày 26/6 vừa qua mới chỉ là vòng đàm phán đầu tiên để các bên tìm hiểu lẫn nhau, và những lãnh đạo cao cấp nhất của VFF cũng chưa xuất hiện ở cuộc gặp này, nên có thể nhận định rằng VFF sẽ còn tốn nhiều thời gian và công sức hơn nữa để có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng với đại diện của ông Park về một bản hợp đồng mới.
Huy Anh
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*