Luật sư Hoàng Kim Thoa: 'Sử dụng hình ảnh tuyển Việt Nam phải xin phép VFF'

Thứ Sáu, 04/09/2020 10:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo luật sư Hoàng Kim Thoa, Quế Ngọc Hải đóng quảng cáo có sử dụng những hình ảnh thuộc bản quyền của VFF, AFF và AFC. Vì thế, nếu chưa được sự đồng ý của VFF, AFF và AFC thì đồng nghĩa với việc đơn vị quảng cáo đã vi phạm bản quyền hình ảnh.
Thủ quân tuyển Việt Nam Quế Ngọc Hải vi phạm bản quyền hình ảnh ĐTQG

Thủ quân tuyển Việt Nam Quế Ngọc Hải vi phạm bản quyền hình ảnh ĐTQG

Trung vệ Quế Ngọc Hải, đội trưởng ĐT Việt Nam, mới đây đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân một video quảng cáo, trong đó có sử dụng nhiều hình ảnh, cảnh quay (footage) của đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 (trận thắng 1-0 của Việt Nam trước Malaysia) và AFF Cup 2018.
Tuyển thủ Quế Ngọc Hải đăng lên trang cá nhân đoạn clip quảng cáo cho một nhãn hàng game. Trong đoạn quảng cáo này đã sử dụng một số cảnh quay của đội tuyển quốc gia tại vòng loại World Cup 2022 (trận thắng 1-0 của Việt Nam trước Malaysia) và AFF Cup 2018.
Sau đó, Quế Ngọc Hải đã nhanh chóng xóa đi những clip liên quan tới đoạn quảng cáo trên.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, VFF, Quế Ngọc Hải, tuyển VN, DTVN, Park Hang Seo, V League, Cup quốc gia, BXH V League
Quế Ngọc Hải đã xóa clip liên quan tới quảng cáo vi phạm bản quyền
Luật sư Hoàng Kim Thoa khẳng định, việc sử dụng những hình ảnh kể trên phải được sự đồng ý của LĐBĐVN, AFF và AFC bằng văn bản và làm hợp đồng theo quy định của pháp luật.
Tại Điều 63 của Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp quy định về biểu tượng LĐBĐVN VFF như sau: “Điều 63. LĐBĐVN (Vietnam Football Federation – VFF) và biểu tượng của LĐBĐVN được sử dụng như một thương hiệu và được pháp luật bảo hộ. LĐBĐVN giữ bản quyền các giải, các sự kiện nằm trong hệ thống giải và sự kiện do LĐBĐVN quản lý”.
Tại Điều 64 của Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp quy định về quyền khai thác tài trợ, quảng cáo đối với tên gọi, biểu tượng của LĐBĐVN: “Điều 64. LĐBĐVN được toàn quyền khai thác tài trợ, quảng cáo đối với tên gọi, biểu tượng của LĐBĐVN; các giải và sự kiện nằm trong giải thuộc hệ thống giải của bóng đá chuyên nghiệp; và các sự kiện do LĐBĐVN quản lý theo quy định của pháp luật”.
"Như vậy, theo quy định nêu trên thì việc Quế Ngọc Hải đã đăng tải một đoạn clip quảng cáo cho tựa game Vua bóng đá 2020 có sử dụng hình ảnh, logo, cảnh Quế Ngọc Hải kiến tạo cho Quang Hải ghi bàn, cảnh đội tuyển chào cờ, nâng cao cúp vô địch AFF Cup 2018, cầu thủ tập luyện, trong phòng thay đồ...
Tất cả những hình ảnh này do LĐBĐVN là cơ quan tổ chức, quản lý. Do đó việc sử dụng những hình ảnh này phải được sự đồng ý của LĐBĐVN, AFF và AFC đồng ý bằng văn bản và làm hợp đồng theo quy định của pháp luật", luật sư Hoàng Kim Thoa nhận định.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin bong da, VFF, Quế Ngọc Hải, tuyển VN, DTVN, Park Hang Seo, V League, Cup quốc gia, BXH V League
Bản quyền hình ảnh tuyển Việt Nam thuộc quyền quản lý của VFF
Trong khi đó, LĐBĐVN VFF cũng khẳng định:
"1/ Bản quyền hình ảnh trận đấu của ĐTQG Việt Nam và hình ảnh ĐTQG Việt Nam thuộc quyền quản lý và sở hữu thương mại của LĐBĐVN.

2/ Các đơn vị kinh doanh thương mại không được sử dụng hình ảnh ĐTQG Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào khi chưa được sự chấp thuận chính thức của LĐBĐVN.
Việc một công ty game thời gian qua sử dụng hình ảnh ĐTQG Việt Nam trong hoạt động tập luyện, thi đấu để quảng bá cho game bóng đá khi chưa được sự đồng ý của LĐBĐVN là vi phạm quyền sở hữu của LĐBĐVN. LĐBĐVN đã yêu cầu chấm dứt sử dụng và tháo gỡ toàn bộ các nội dung liên quan tới hình ảnh ĐTQG Việt Nam ra khỏi Clip tuyên truyền quảng bá của nhãn hàng Game, cũng như yêu cầu không tạo dựng hình ảnh, lời thoại gây hiểu lầm đây là ĐTQG Việt Nam.
Liên đoàn bóng đá Việt Nam yêu cầu các doanh nghiệp, các cầu thủ, thành viên đội tuyển quốc gia tuyệt đối tôn trọng quyền sở hữu hình ảnh các đội tuyển bóng đá quốc gia, đã được quy định rõ tại Điều lệ LĐBĐVN, tránh lặp lại các vi phạm tương tự như trường hợp vừa qua".
An Bình
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*