Lứa Công Phượng có thắng được Thái Lan?

U19 HAGL của Công Phượng ở giải U21 quốc tế năm 2014. Ảnh: Quang Nhựt

Lứa Công Phượng có thắng được Thái Lan?

Thứ Hai, 19/10/2015 05:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chúng ta vẫn nói về trận thắng 3-0 của U19 HAGL trước U21 Thái Lan tại giải giao hữu U21 quốc tế ở Cần Thơ tháng 11/2014 như là bằng chứng khẳng định cho sự vượt trội của lứa trẻ HAGL (nòng cốt của U19 Việt Nam) trước người Thái.
Bầu Đức, đông đảo người hâm mộ và cả những chuyên gia vẫn luôn tin rằng đó là sự khẳng định cho tính ưu việt của mô hình HAGL, rằng với Công Phượng và đồng đội, bóng đá Việt Nam đang có cơ hội vượt qua người Thái. Nhưng có thật là chúng ta đã đánh bại U21 Thái Lan “xịn”?
Hãy trở về với những lập luận cơ bản nhất. Trước tiên, hệ thống bóng đá trẻ quốc gia trên thế giới hiện không tồn tại một giải đấu cho lứa tuổi U21. Từ sau tuổi 18, cầu thủ trẻ chỉ dự 2 giải đấu dành cho các lứa U19 (ở tầm thế giới là U20) và U23. Khái niệm U21 đã bị khai tử từ lâu. Các đội tuyển U21 trên bình diện thế giới được lập ra vì những lý do nhất thời chứ không được thừa nhận như một lứa tuổi quan trọng ở cột mốc đào tạo trẻ. Trong trường hợp của U21 Thái Lan, đội bóng này được thành lập để dự giải giao hữu U21 quốc tế. Xin nhắc lại, đây là một giải đấu giao hữu.
Lực lượng của U21 Thái Lan ở giải U21 quốc tế cũng gây nghi ngại cho những nhà chuyên môn. Một nửa đội hình U21 Thái Lan ở đổ tuổi U19 trở xuống. Họ chỉ có 7 cầu thủ trẻ tới từ các CLB thuộc 2 hạng đấu cao nhất của bóng đá Thái Lan.
HLV trưởng của U21 Thái Lan là Adul Rungruang – người ít danh tiếng tới mức không có tên ở từ điển mở Wikipedia và mới có một thời gian ngắn dẫn dắt BEC Tero Sasana.
Để tiện so sánh, HLV U19 Thái Lan dự giải U19 châu Á trước đó ít ngày là Sasom Pobprasert - người từng vô địch U16 Đông Nam Á, giành Thailand FA Cup, đã dẫn dắt những CLB sừng sỏ là Bangkok United FC và BEC Tero Sasana. Nếu U21 Thái Lan thực sự là hàng “xịn”, sao đội hình và HLV của họ lại “khiêm tốn như vậy”?
Và nếu những dẫn chứng ấy là chưa đủ, hãy đến với những thống kê khác. Giải U19 châu Á 2014, U19 Thái Lan đứng đầu bảng A, xếp trên cả U19 Myanmar - đội bóng sau đấy đã dự World Cup. Cùng thời điểm đó, U19 Việt Nam bị loại từ vòng bảng.
Giải U19 Đông Nam Á 2015, U19 Việt Nam không có một cầu thủ HAGL nào cũng thảm bại trước Thái Lan 0-6. Có hay không có lứa Công Phượng, khoảng cách giữa các đội trẻ Việt Nam với Thái Lan vẫn là rất lớn. Những chiến thắng mang tính nhất thời của một “đội tuyển - học viện” không thể phản ánh sự trưởng thành của một nền bóng đá.
Cả trong trường hợp lứa Công Phượng đánh bại được Thái Lan, đó cũng không phải là tin vui cho bóng đá Việt Nam. Vì nếu một nền bóng đá phải dựa hoàn toàn vào một học viện, đó chắc chắn không phải là một nền bóng đá mạnh.
Bạch Dương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay