Kiên nhẫn cũng là nghệ thuật!

Thứ Tư, 26/10/2011 11:31 GMT+7

(TT&VH) - Chỉ với 3 trận đấu tại VFF-Eximbank Cup 2011, ĐT U23 VN đã để lại những cảm xúc rất trái ngược cho dư luận: hài lòng, mãn nguyện ở 2 trận đầu tiên với U23 Myanmar, U23 Uzbekistan; lo lắng, phấp phỏng sau trận cuối cùng với U23 Malaysia. Rõ ràng cách tiếp cận trận đấu của U23 Malaysia với đội bóng chúng ta ở VFF-Eximbank Cup 2011 cũng không khác những gì đã diễn ra ở các cuộc chạm trán giữa 2 ĐTQG trong 2 năm qua, đấy là lối chơi rắn, tích cực áp sát, không ngại phạm lỗi và phòng thủ chặt.
Thế nhưng, dù là dưới thời HLV Falko Goetz hay HLV Henrique Calisto thì đội bóng chúng ta đều phải đối phó rất vất vả, và nếu lấy hiệp 2 trận U23 VN-U23 Malaysia làm chuẩn, khi HLV Goetz đã tung vào sân gần như những gì tốt nhất của mình, còn U23 Malaysia chỉ tới VFF-Eximbank Cup với đội hình khuyết thiếu và “bộ não” K.Rajagobal cũng vắng mặt, thì rõ ràng người hâm mộ có lý do để lo lắng vì thầy trò HLV Goetz dù đã nỗ lực hết sức nhưng vẫn không đánh bại được U23 Malaysia.

Cần phải kiên nhẫn với U23 Việt Nam - Ảnh VSI
Từ đây đã lại xuất hiện không ít câu hỏi về năng lực cầm quân cũng như cách sử dụng cầu thủ của HLV Goetz từ một bộ phận dư luận, nhưng nếu suy xét cho kỹ thì chuyện này cũng không có gì nghiêm trọng, bởi việc một đội bóng gặp chút ít trục trặc trong quá trình chuẩn bị, hoặc kể cả giai đoạn đầu của giải đấu, là rất bình thường và phổ biến.
Ngay như ĐTVN của HLV Calisto với chiến tích lịch sử vô địch AFF Suzuki Cup 2008 cũng đã trải qua mạch 12 trận liên tiếp không thắng ở thời kỳ trước và cả trong giải, và phải tới trận thứ 2 ở vòng bảng AFF Suzuki Cup 2008, ĐTVN mới có được 3 điểm đầu tiên, nhưng từ vòng bán kết trở đi, ĐTVN như hoàn toàn lột xác và đã thẳng tiến đến danh hiệu vô địch, điều mà chẳng ai dám nghĩ trước ngày khai mạc giải. Dông dài như thế để thấy kết quả thành bại ở một hoặc một số trận đấu ở giai đoạn chuẩn bị chưa phải là đủ để phản ánh chính xác năng lực của một ông thầy, và chỉ kết quả thi đấu ở những giải đấu chính thức mới xứng đáng được kể tới.
Hơn nữa, ở kỳ SEA Games 26 lần này, chúng ta không đặt mục tiêu vô địch mà chỉ nêu quyết tâm vào tới trận chung kết. Với một ông thầy chỉ có chưa đầy nửa năm chuẩn bị và làm quen với bóng đá VN như HLV Goetz, nếu làm được như vậy cũng đã có thể coi là thành công. Bởi thế, điều tốt nhất có thể làm lúc này là hãy kiên nhẫn để chờ đợi xem rút cục U23 VN sẽ làm được những gì ở SEA Games 26.
Nếu U23 giành được HCV trên đất Indonesia vào tháng sau thì điều đó chưa chắc đã đồng nghĩa với việc HLV Goetz là một nhà cầm quân siêu hạng, còn trong trường hợp U23 VN không hoàn thành nhiệm vụ vào chung kết thì cũng không thể lấy kết quả ấy để phán xét năng lực chuyên môn của HLV người Đức, bởi trong bóng đá, chỉ có tài năng là chưa đủ để mang lại thành công mà cần phải có sự ủng hộ của thời vận nữa.
HLV Calisto đã từng được coi là người hùng trong chiến công vô địch AFF Suzuki Cup 2008 của ĐTVN, nhưng cũng với ông thầy người Bồ Đào Nha, bóng đá VN đã trải qua những nỗi đau mang tên SEA Games 25 và AFF Suzuki Cup 2010 trong liên tiếp 2 năm vừa qua đấy sao?
Nhật Huy

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay