Cúp châu Á nữ 2022

Kịch bản lượt cuối: Việt Nam còn hy vọng, Iran và Đài Loan liệu có bắt tay nhau?

Thứ Ba, 25/01/2022 10:16 GMT+7

Cuộc chiến giành vé vào tứ kết Cúp châu Á nữ 2022 của các đội thứ ba đang diễn ra khá hấp dẫn khi Việt Nam phải chạy đua với Thái Lan, còn Iran, Đài Loan có những lợi thế lớn.
Kết quả bóng đá nữ Việt Nam 0-3 Nhật Bản: Tuyển Việt Nam nỗ lực phòng ngự

Kết quả bóng đá nữ Việt Nam 0-3 Nhật Bản: Tuyển Việt Nam nỗ lực phòng ngự

Trước đối thủ quá manh là Nhật Bản, tuyển nữ Việt Nam đã bố trí đội hình phòng ngự dày đặc. Điều này giúp thầy trò HLV Mai Đức Chung chỉ nhận trận thua chấp nhận được trước Nhật Bản.
 
Cúp bóng đá nữ châu Á 2022: Lịch thi đấu lượt cuối
* 15h00, 27/1: Nữ Nhật Bản vs Nữ Hàn Quốc
* 15h00, 27/1: Nữ Việt Nam vs Nữ Myanmar
* 21h00, 27/1: Nữ Úc vs Nữ Thái Lan
* 21h00, 27/1: Nữ Philippines vs Nữ Indonesia
* 21h00, 27/1: Nữ Đài Loan vs Nữ Iran
 
Trận thua nằm trong dự liệu trước đội tuyển Nhật Bản không khiến đội tuyển nữ Việt Nam đánh mất vị trí thứ ba bảng C, nhưng rõ ràng, hiệu số bàn thắng bại -6 đang là một trở ngại lớn trong mục tiêu giành vé vào tứ kết. Ở lượt cuối, trận đấu với Myanmar chỉ có ý nghĩa xác định đội thứ ba bảng C, còn hiệu số bàn thắng bại sẽ không được tính khi so với các đội hạng ba khác. Lý do: vì đội tuyển chủ nhà Ấn Độ buộc phải bỏ giải, nên AFC đã quyết định sẽ không tính thành tích với đội cuối bảng ở bảng xếp hạng các đội hạng ba. 
Chú thích ảnh
Huỳnh Như và các đồng đội thi đấu đầy cố gắng
 
Ấn Độ rút khỏi Cúp bóng đá nữ châu Á 2022, ĐT nữ Việt Nam bị ảnh hưởng thế nào?

Ấn Độ rút khỏi Cúp bóng đá nữ châu Á 2022, ĐT nữ Việt Nam bị ảnh hưởng thế nào?

Tuyển nữ Ấn Độ đã bị xem là rút khỏi Cúp bóng đá nữ châu Á 2022 sau khik hông đủ quân số để thi đấu. Điều này đã ảnh hưởng tới cơ hội vượt qua vòng bảng của đội tuyển Việt Nam.
Dĩ nhiên, trước mắt thầy trò Mai Đức Chung sẽ phải giành một kết quả thuận lợi trước Myanmar (chỉ cần hòa) để xác lập vị thế đội hạng ba bảng C, và trong trường hợp đó, chỉ số phụ của Việt Nam ở bảng xếp hạng các đội thứ ba là 0 điểm, 6 bàn thua. Để so sánh: đội thứ ba bảng B là Thái Lan đang có 0 điểm và có hiệu số chỉ là -1, nhưng ở lượt cuối sẽ phải đụng đối thủ rất mạnh là Úc. Đội thứ 3 bảng A là Iran cũng chỉ có 0 điểm, hiệu số -7, kém Việt Nam 1 bàn, và ở lượt cuối sẽ gặp Đài Loan - một đối thủ không quá mạnh.
Kết quả bóng đá Nữ Việt Nam 0-3 Nữ Nhật bản, ket qua bong da, Nữ Việt Nam vs Nữ Nhật bản, bảng xếp hạng bảng C, BXH các đội thứ ba, kịch bản lượt cuối, Việt Nam, Thái Lan
Bảng xếp hạng các đội nhì hiện nay
 
 
Như vậy trong trường hợp bảo vệ được vị trí thứ ba, làm thế nào để thầy trò ông Chung có thể đi tiếp? Thứ nhất: Iran thua Đài Loan, với bất kỳ tỷ số nào. Thứ hai, Iran đánh bại Đài Loan với cách biệt 3 bàn (khi đó, Đài Loan sẽ là đội thứ ba bảng A với 0 điểm và hiệu số bàn thắng bại là -7). Nhưng nếu Iran hòa Đài Loan hoặc chỉ thắng với cách biệt dưới 2 bàn thì cả hai đội sẽ dắt tay nhau đi tiếp, với tư cách nhì bảng và thứ ba xuất sắc. 
Trong trường hợp Iran thắng Đài Loan với cách biệt 2 bàn thì nếu Đài Loan ghi được bàn, họ sẽ đi tiếp với tư cách 1 trong 2 đội thứ ba xuất sắc nhất, còn nếu tỷ số là 2-0 thì đội bóng này sẽ y hệt Việt Nam về hiệu số bàn thắng bại. Khi ấy, yếu tố fairplay (thẻ phạt) hoặc thậm chí bốc thăm sẽ được tính đến.
Kết quả bóng đá Nữ Việt Nam 0-3 Nữ Nhật bản, ket qua bong da, Nữ Việt Nam vs Nữ Nhật bản, bảng xếp hạng bảng C, BXH các đội thứ ba, kịch bản lượt cuối, Việt Nam, Thái Lan
Trận cuối với Myanmar chỉ có ý nghĩa xác định thứ hạng ở bảng C, chứ không thể thay đổi hiệu số bàn thắng bại ở bảng xếp hạng các đội thứ ba
Nhưng đó là mới chỉ so sánh với đội thứ ba bảng A. Tại bảng B, Philippines nhiều khả năng sẽ giành tấm vé chính thức thứ hai vào tứ kết do chỉ phải gặp Indonesia. Trong khi đó, Thái Lan sẽ phải hạn chế tối đa bàn thua trước Úc để nuôi hy vọng đi tiếp. Nếu thua đội bóng này dưới 5 bàn, hoặc thua cách biệt 5 bàn nhưng ghi được bàn thắng thì Thái Lan sẽ đi tiếp. Trong trường hợp thua đúng 0-5 thì Thái Lan sẽ bằng Việt Nam về hiệu số bàn thắng bại, và sẽ phải so đọ về số thẻ phạt, hoặc bốc thăm.
Và có một khả năng khác, tuy nhỏ, nhưng vẫn hoàn toàn có thể xảy ra: cả ba đội thứ ba đều chỉ có 0 điểm, và hiệu số bàn thắng bại là... 0-6. Đó là khi Thái Lan thua Úc 0-5, đồng thời Đài Loan thua Iran 0-2. 
T.C
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*