Jurgen Gede làm GĐKT:  Cảm hứng Nhật Bản, ý chí và khoa học Đức

Jurgen Gede làm GĐKT: Cảm hứng Nhật Bản, ý chí và khoa học Đức

Thứ Sáu, 24/06/2016 11:20 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bất kỳ cuộc cách mạng nào cũng luôn cần sự khởi đầu. Với Jurgen Gede, lần đầu tiên người ta thấy LĐBĐVN (VFF) thực sự nghiêm túc khi “đụng tay” vào khâu căn cơ của cả nền bóng đá, là đào tạo trẻ, thay vì chỉ dừng lại ở kế hoạch và những lời hoa mỹ.
Hai lần lỡ duyên
Jurgen Gede không phải cái tên xa lạ với báo giới Việt Nam, phụ trách mảng bóng đá và VFF. Cựu cầu thủ CLB Schalke 04 từng lọt vào danh sách cuối các ứng viên HLV trưởng đội tuyển Việt Nam năm 2011. Tại thời điểm trên, bóng đá Việt Nam vừa chia tay HLV H.Calisto, và VFF tiếp tục đặt niềm tin vào các ông thầy ngoại.
So với các ứng viên khác được VFF đưa vào tầm ngắm khi đó, hồ sơ của ông Gede khá ấn tượng. Jurgen Gede có bằng HLV cao cấp do UEFA cấp từ năm 1990, từng đưa đội U20 Uzbekistan vô địch châu Á năm 2003, giúp đội tuyển Uzebekistan thắng vòng đấu bảng tại Vòng loại châu Á 2004, và lọt vào vòng loại cuối cùng World cup 2006.
Khi nộp hồ sơ ứng thí vị trí HLV trưởng đội tuyển Việt Nam năm 2011, HLV nhà cầm quân người Đức đang dẫn dắt Esteghlal ở giải Ngoại hạng Iran. Tuy nhiên, cũng do vướng công việc ở đội bóng Iran, Gede đã lỡ cơ hội gắn duyên với đội tuyển Việt Nam, cho dù VFF đã thực sự rất “ưng”. Người được chọn cuối cùng là một người Đức khác, HLV Falko Goetz.

GĐKT Gede giúp bóng đá Việt Nam hoạch định chiến lược phát triển bóng đá trẻ.Ảnh: TTXVN
Xa hơn một chút, Jurgen Gede từng được VFF ngắm nghía sau khi chia tay HLV A.Riedl ở SEA Games 2007. Tuy nhiên, đàm phán giữa đôi bên rốt cuộc cũng bất thành. Mãi cho đến vừa qua, khi VFF muốn nhắm tới vị trí GĐKT để tập trung làm mạnh khâu đào tạo trẻ, Gede mới lại được nhắc tới. “Quá tam ba bận”, lần này đôi bên mới chính thức bắt tay, hợp tác với nhau.
Trong sự nghiệp huấn luyện, ông Gede từng đảm nhiệm công việc ở nhiều đội bóng châu Á. Ngoài Esteghlal, ông từng làm trợ lý cho HLV Berti Vogts (Đức) ở đội tuyển Azerbaijan năm 2008, HLV đội tuyển Olympic Iran rồi GĐKT đội tuyển Iran năm 1998. Công việc của 1 GĐKT không còn xa lạ với Jurgen Gede.
Và tại sao là người Đức?
Đã có khá nhiều người cảm thấy ngạc nhiên, khi VFF quyết định ký hợp đồng với Jurgen Gede. Hợp đồng có thời hạn 2 năm, chuyên gia người Đức được yêu cầu tư vấn, tham mưu cho VFF các vấn đề về phát triển bóng đá trẻ, đảm bảo nguồn lực cho nền bóng đá về lâu dài, đáp ứng trình độ bóng đá châu lục cũng như tiệm cận với bóng đá thế giới.
Gede cũng chịu trách nhiệm định hướng và xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các đội tuyển trẻ, hỗ trợ công tác đào tạo HLV và chưa kể khi rảnh, giúp các CLB ở Việt Nam khâu đào tạo trẻ.
GĐKT Jurgen Gede ngạc nhiên với cơ sở vật chất của VFF

GĐKT Jurgen Gede ngạc nhiên với cơ sở vật chất của VFF

Trả lời báo chí trong buổi ra mắt ngày hôm qua (20/6), Tân GĐKT Jurgen Gede đã có những chia sẻ sâu sắc về công việc mới với bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Người ta ngạc nhiên bởi bóng đá Việt Nam trong kế hoạch phát triển ở nhiệm kỳ VII, được “thiết kế” dựa trên cảm hứng từ bóng đá Nhật Bản: HLV đội tuyển nam và nữ, rồi quan hệ giữa các CLB với Osaka…
Thì đây là câu trả lời từ Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn: “Thực tế sự phát triển của bóng đá Nhật Bản trong giai đoạn vừa qua là sự kết hợp giữa khoa học của người Đức, và một phần cảm hứng từ Brazil. Trong đó Brazil chỉ là phần ngọn, còn nền tảng căn cơ, Nhật Bản học tập từ Đức. Nhiều HLV hàng đầu của Nhật Bản hiện nay đều từng tu nghiệp Đức. Xét về tính khoa học, Đức mới thực sự là nền bóng đá có khâu đào tạo trẻ mạnh”.
Khá trùng hợp, khi HLV trưởng đội tuyển Việt Nam hiện nay Nguyễn Hữu Thắng, cũng từng có thời gian nghiên cứu, học tập bóng đá Đức. Bản hợp đồng thời hạn 2 năm được VFF kỳ vọng sẽ đủ để Gede và Nguyễn Hữu Thắng có thể tạo nên nền tảng và sự kết nối từ dưới lên trên. Trong ngắn hạn, cựu cầu thủ Schalke 04 có thể chưa phải là lựa chọn thực sự thích hợp. Nhưng dài hạn thì như đã nói ở trên, Gede là sự khởi đầu cho một kế hoạch thực sự nghiêm túc của bóng đá Việt Nam.
Vĩnh Xuân
Thể thao & Văn hóa cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA