'Hương vị' của World Cup

'Hương vị' của World Cup

Thứ Sáu, 28/05/2021 05:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tháng 2/2016, tại Tashkent, Uzbekistan, đội tuyển futsal Việt Nam còn thua Iran với tỷ số 1-13, điều mà 10 năm trước đó, ở giai đoạn phôi thai, chúng ta từng phải chịu. Đó là trận đấu mà SLNA (đại diện Việt Nam, do HLV Nguyễn Thành Vinh lãnh ấn) thua đậm Iran: 2-14.
Futsal Việt Nam và niềm cảm hứng mang tên World Cup

Futsal Việt Nam và niềm cảm hứng mang tên World Cup

Kỳ tích lần thứ 2 dự VCK FIFA World Cup của đội tuyển futsal Việt Nam chắc chắn sẽ khích lệ rất nhiều cho thầy trò HLV Park Hang Seo trước giờ chinh phục đấu trường danh giá nhất của bóng đá thế giới.
Cũng trong năm 2016, đội bóng dưới sự dẫn dắt của HLV Bruno Formoso Garcia, cũng đã thua Nga 0-7 ở Vòng 1/8 (16 đội), giải futsal vô địch thế giới (FIFA World Cup) được tổ chức tại Colombia... Để đến được với sân chơi tầm cỡ thế giới ấy, futsal Việt Nam từng hạ cả Nhật Bản.
Iran, Nga và Nhật Bản, đều là những quốc gia hàng đầu thế giới ở bộ môn futsal.
Lần thứ 2 liên tiếp trong lịch sử, futsal Việt Nam lại vinh dự góp mặt ở FIFA World Cup, sau các trận play-off với Lebanon. Khác với lần đầu, phen này đội bóng do chính HLV người Việt, Phạm Minh Giang, dẫn dắt. Giang "râu" cùng cựu đội trưởng futsal Việt Nam, Nguyễn Bảo Quân, thuộc thế hệ đầu.
Sau thất bại trước đội tuyển futsal Nga, đội bóng thực tế đã thay thuyền trưởng Bruno Formoso Garcia (chuyển qua dẫn dắt Nhật Bản), bằng Nguyễn Bảo Quân. Tuy nhiên, các khóa học nâng cao dày đặc ở nước ngoài, khiến Quân "Lực" khó thể "ôm" đội bóng, đó là lý do Miguel Rodrigo xuất hiện.
Cũng như Bảo Quân, Phạm Minh Giang trước đây làm các tuyến trẻ, những CLB vệ tinh của Thái Sơn Nam và Thái Sơn Nam. Mãi đến cuối năm 2019, đầu 2020, Giang mới ngồi ghế chính thức lèo lái đội tuyển, sau những thành tích tốt cùng Thái Sơn Nam từ hệ thống giải quốc nội, đến giải châu Á và khu vực, dành cho cấp CLB.
Minh Giang đang rất mát tay, nên Quân chấp nhận lùi lại, dù cả 2 đều là tướng đánh trận không chỉ dũng, mà còn trí, trong tay "thống tướng" hay "soái" Trần Anh Tú.
bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, futsal, World Cup futsal, đội tuyển futsal Việt Nam, Trần Anh Tú, dtvn, Park Hang Seo, vòng loại World Cup, Việt Nam vs Jordan
Phải mất 20 năm, futsal Việt Nam mới đến được với FIFA World Cup rồi lập nên kỳ tích lần nữa đều nhờ vào sự tích lũy, niềm tin
Dài dòng như thế để thấy rằng, futsal Việt Nam tuy là có tiềm năng, nhưng giai đoạn mới du nhập và phát triển, chưa thể tự cường được. Chúng ta phải cậy đến chất xám ngoại lực, để kích hoạt nguồn nội lực. 20 năm, tức là bằng với 2 thập kỷ, futsal Việt Nam mới đến được với FIFA World Cup, thì đấy là nhanh hay chậm?!
Futsal hay khái niệm chuẩn mực hơn là bóng đá trong nhà, là một môn thể thao đối kháng rất đặc thù. Cùng với đội tuyển U19 Việt Nam dự FIFA U20 World Cup 2017, bóng đá xứ sở đã có một năm bùng nổ 2016 và nó tạo tiền đề rất tốt cho thành công những năm sau đó, với bắt đầu từ kỳ tích Thường Châu 1/2018.
Cựu HLV trưởng đội tuyển U20 Việt Nam đi World Cup năm 2017, ông Hoàng Anh Tuấn, từng chia sẻ rằng, ông và các học trò rất tự hào. Và dù đội bóng không thành công ở lần đầu tiên ấy, thì chắc chắn những người trẻ đã, đang và sẽ tích lũy cho mình bao kinh nghiệm, bài học, cho sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp sau này.
Cũng tựa như đồng nghiệp đàn anh ở sân 11, ngay sau khi futsal Việt Nam vượt qua Lebanon, Phạm Minh Giang cũng đã nói lời cảm ơn tất cả, cùng với sự tự hào.
Không có gieo trồng, chăm sóc, há có ngày hái quả ngọt. Thế hệ sự FIFA World Cup 2017 tuy đã mai một đi mấy phần, nhưng nòng cốt vẫn còn đứng trong thành phần đội tuyển Việt Nam lúc này, đi chinh chiến tại UAE, cho các trận đấu cuối cùng quyết định suất chính thức bảng G, để lọt vào vòng loại thứ 3 FIFA World Cup 2022.

Hương vị của VCK FIFA World Cup chắc chắn là vẫn còn rất xa với ĐTQG Việt Nam, nhưng chỉ cần đi đến vòng đấu loại cuối cùng, và đối đầu với các nền bóng đá mạnh nhất châu lục, xem như chúng ta đã "sờ" được vào World Cup rồi. Nói thế cũng không quá lời hay ước lệ, bởi thầy trò HLV Park Hang Seo xứng đáng.
Đấy không phải là câu chuyện ở xứ sở thần tiên. Nó là sự thật, tất nhiên, bằng với rất nhiều nỗ lực và sự tích lũy. Bóng đá Việt Nam, từ bóng đá trong nhà đến sân 11 ngoài trời, đã hơn một lần được thưởng thức hương vị của World Cup rồi. Và nó thế nào? Chỉ bằng 2 từ: Tuyệt vời!
Hãy giữ niềm tin và đừng bao giờ thôi nỗ lực, bởi chúng ta có thể!
CCKM
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020