HLV Vũ Quang Bảo: “Những điều cần xem lại từ ý tưởng một giải đấu”

Thứ Tư, 12/12/2012 13:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay sau khi VPF nêu ý tưởng cải cách trong mùa giải năm 2013 của VPF với việc không có đội bóng xuống hạng và cử ĐT U22 Việt Nam tham dự V-League 2013, HLV Vũ Quang Bảo của đội hạng Nhất XSKT.Lâm Đồng đã thẳng thắn lên tiếng phê phán. Theo ông Bảo, đề án này sẽ làm hại cho nền bóng đá Việt Nam và ĐT U22 Việt Nam sẽ không học được gì từ V-League.
HLV Vũ Quang Bảo cho rằng những đề xuất cải tổ ở mùa giải 2013 của VPF đều thiếu tính thiết thực
và không có lợi về lâu về dài. Ảnh: VSI
* Mấy ngày hôm nay, báo chí và dư luận cũng như người hâm mộ bàn tán rất nhiều về việc VPF đề trình phương án tổ chức giải đấu năm 2013 với việc không có đội xuống hạng và cho đội U22 tham dự giải. Trên cương vị người trong cuộc, ông có ý kiến gì về kế hoạch trên ?
- Nếu VPF tổ chức giải đấu không có đội xuống hạng, đặt trên cương vị của người trong cuộc chơi, mà đây là các doanh nghiệp mỗi năm họ bỏ ra mấy chục tỷ đồng, thì liệu các ông bầu đội bóng có chấp nhận hay không và nếu tiếp tục một cách gượng ép thì giải đấu đó có giá trị gì hay không. Trong thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay, tôi dám chắc không một doanh nghiệp hay ông chủ nào chấp nhận một giải đấu không mang lại giá trị thiết thực nào cả.
Mấy hôm trước tôi đọc báo thấy có bài viết là “giải đấu búng tai” thì tôi thấy rất hay và đúng với V-League nếu tiếp tục tổ chức mà không có đội xuống hạng. Chẳng lẽ sự chuyên nghiệp của Việt Nam trở thành giải đấu “búng tai”? Đây là sự không hợp lý và sẽ có hại cho nền bóng đá Việt Nam. Trên thực tế các doanh nghiệp bỏ tiền ra tài trợ bóng đá cần phải thấy một giải đấu có sự ganh đua lên và xuống hạng, và như thế những trận đấu mới thật sự có chất lượng chuyên môn, đúng như tiêu chí phục vụ cộng đồng.
Nên nhớ giải đấu trước nay có lên và xuống hạng đấy còn chưa thu hút được người hâm mộ thì liệu những trận đấu sắp tới khán giả có còn đến sân xem bóng đá nữa hay không. Theo tôi cần phải suy nghĩ lại cho hợp tình hợp lý và đúng với bản chất của bóng đá chuyên nghiệp.
* Nếu giải đấu không có đội xuống hạng thì theo ông, các đội hạng Nhất và cả V-League có còn sử dụng ngoại binh trong đội hình nữa hay không?
- Tất nhiên là không. Tôi dám chắc chắn rằng các đội bóng sẽ bằng cách này hay cách khác thanh lý hợp đồng với ngoại binh trong mùa bóng năm nay, cho dù họ đã ký hợp đồng trong thời gian qua.
Đơn giản vì mỗi năm một đội bóng phải bỏ ra một vài chục tỷ đồng để ký hợp đồng với ngoại binh (cả số tiền lương, lót tay hợp đồng..) mà chỉ để thi đấu một giải bóng đá do VPF tổ chức không có tính chất ganh đua lên xuống hạng thì không doanh nghiệp, ông bầu nào dại để bỏ ra số tiền lớn như thế ở thời điểm kinh tế khó khăn hiện nay.
Còn nếu ông bầu nào chịu chơi  tiếp tục sử dụng ngoại binh thì tôi nói thẳng sẽ là một sự lãng phí lớn. Ngay bản thân tôi cũng sẽ đề nghị với lãnh đạo thanh lý ngay ngoại binh để đỡ tốn kém và XSKT.Lâm Đồng sẽ dùng nội lực tại cuộc chơi.
Nếu như thế thì giải hạng Nhất sẽ thành giải hạng Nhì hay chỉ là một giải đấu phong trào, lúc đấy cảnh tượng các cầu thủ thi đấu trên các sân vắng bóng khán giả là điều được báo trước.
* Thế còn đề xuất cho đội U22 tham dự V-League có lợi cho họ hay không, thưa ông?
- Việc này nếu thành sự thật thì sẽ có nhiều bất cập cho các bên từ BTC đến đội bóng tham dự giải. Thứ nhất là các CLB có ủng hộ việc nhả quân giỏi nhất (trong điều kiện không còn ngoại binh) cho ĐT U22 hay không, vì lúc này là quyền của chính CLB chủ quản. Thứ hai là khi ĐT U22 gặp chính đội của mình thì liệu cầu thủ có dám đá hết mình hay không.
Thứ ba là việc không có xuống hạng thì khi gặp U22 họ có đá hết mình để U22 học hỏi và cọ xát hay không. Hay là ngược lại sẽ làm cho U22 lâm vào tình cảnh những trận đấu “xấu xí” do sự thiếu tích cực, thiếu quyết tâm và không có lửa trong thi đấu?
Như thế mục đích ban đầu đã không thành công. Người hâm mộ từng lên án ĐTQG thi đấu bạc nhược không có lửa tại giải vừa qua thì U22 liệu có học được gì ở giải đấu này, nếu một thời gian dài phải trải qua các trận đấu “xấu xí” như thế và kết cục lại dẫm lên vết xe đổ như ĐTQG vừa qua.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi
Đại Nghĩa (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*