HLV tuyển nữ Việt Nam và vẻ đẹp của sự giản dị

HLV tuyển nữ Việt Nam và vẻ đẹp của sự giản dị

Thứ Ba, 12/05/2020 08:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bức ảnh HLV Mai Đức Chung trong trang phục áo bộ đội được đăng tải lên trang cá nhân chỉ sau ít giờ đã thu hút được gần một trăm bình luận và hơn một nghìn lượt thích, không kém chia sẻ của các cầu thủ bóng đá nam hàng đầu của Việt Nam là mấy.
HLV Mai Đức Chung: 'Tuyển nữ Việt Nam quyết tâm có bàn thắng'

HLV Mai Đức Chung: 'Tuyển nữ Việt Nam quyết tâm có bàn thắng'

HLV trưởng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam Mai Đức Chung đã khẳng định như vậy trước trận lượt về vòng play-off Olympic Tokyo 2020 gặp Australia.
Xuyên suốt mấy chục năm là cầu thủ rồi chuyển sang làm HLV ở cả bóng đá nữ và bóng đá nam, HLV Mai Đức Chung nổi tiếng là người hiền lành, giản dị, thấu hiểu tâm lý của các học trò.
Sự giản dị, gần gũi cả trong cách sống lẫn sinh hoạt hàng ngày của HLV Mai Đức Chung được nhìn nhận chính là chìa khóa mang đến thành công trong công tác huấn luyện của ông.
Ngoài thời gian tập trung cho công việc, đi café với bạn bè, một thú vui khác của vị HLV 69 tuổi này chính là câu cá, bức ảnh nói trên có lẽ cũng là một trong những lần mà HLV Mai Đức Chung chuẩn bị cho chuyến đi với thú vui của mình.
Với những ai thấu hiểu bóng đá nữ Việt Nam cũng như cá nhân HLV Mai Đức Chung thì chắc không lạ gì tính cách của ông và chính sự giản dị đã làm nên nét đẹp của bức ảnh cũng như chính vị HLV này.
Gắn bó với bóng đá nữ Việt Nam 2 thập kỷ, từ thế hệ của những Kim Hồng, Lưu Ngọc Mai, Kim Chi… trước kia cho đến Tuyết Dung, Huỳnh Như, Hải Yến…bây giờ, HLV Mai Đức Chung cũng chính là người hiểu rõ những khó khăn, vất vả của các học trò nhất khi họ theo đuổi nghiệp quần đùi, áo số.
Chú thích ảnh
HLV Mai Đức Chung luôn được biết đến như là một người khiêm tốn và giản dị
Ngoài những khó khăn về kinh tế, thu nhập thấp, đầu ra nghề nghiệp cho cầu thủ nữ sau khi nghỉ thi đấu khiến những người làm bóng đá nữ như HLV Mai Đức Chung đau đáu. Cho đến tận bây giờ, có những cầu thủ nữ dù đã nghỉ thi đấu hơn chục năm trời nhưng vẫn chưa ổn định được công việc cũng như xây dựng gia đình, tìm kiếm được cho mình hạnh phúc cá nhân, điều đó khiến người thầy như HLV Mai Đức Chung buồn, thậm chí “đau”.
Để các cầu thủ nữ không còn phải sửa xe, bán bánh mỳ khi giải nghệ, tìm kiếm được các công việc ổn định hơn cho mình sau khi kết thúc sự nghiệp cầu thủ thì cần có sự cộng hưởng, tạo điều kiện và giúp đỡ của rất nhiều người, không chỉ là ủng hộ từ phía các nhà tài trợ hay lo lắng từ phía những người thầy như HLV Mai Đức Chung.
Tuy nhiên, càng ngày càng có những tín hiệu đáng mừng hơn từ phía các cầu thủ nữ và tương lai của họ, mới nhất là trường hợp của hai tuyển thủ Hồng Nhung và Tuyết Dung của CLB Phong Phú Hà Nam và đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Cách đây ít ngày, Tuyết Dung và Hồng Nhung đã chính thức được nhận quyết định trở thành viên chức trực thuộc Trung tâm đào tạo huấn luyện Thể thao Hà Nam – Sở Văn hóa, Thể thao Hà Nam.
Việc được công nhận là viên chức, tham gia công tác huấn luyện lứa cầu thủ U13 và U15, song song với việc tiếp tục thi đấu ít nhất 2 năm nữa như chính tiền vệ Tuyết Dung thừa nhận là bước ngoặt trong cuộc đời mình.

Thậm chí, đây còn được coi là vinh dự với cá nhân Tuyết Dung hay Hồng Nhung vì không phải ai cũng có được may mắn như họ, vẫn còn thi đấu nhưng đã ổn định được tương lai sau khi giã từ sân cỏ.
Không cần xe hơi, nhà lầu hay những hợp đồng chuyển nhượng bạc tỷ, chỉ riêng được ký hợp đồng, nhận mức lương khởi điểm 2,34 như bất cứ sinh viên Đại học mới ra trường nào khác cộng với việc được làm công việc mình yêu thích là bóng đá đủ để khiến các cầu thủ như Tuyết Dung, Hồng Nhung hay những đồng đội của họ hoàn thành tâm nguyện.
Niềm vui nho nhỏ, ước mơ đơn giản trở thành hiện thực có lẽ cũng đã làm nên vẻ đẹp của bóng đá.
Lâm Chi
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*