HLV trưởng V.Ninh Bình Nguyễn Văn Sỹ: 'Đồng tiền có 2 mặt'

HLV Văn Sỹ cho rằng để cầu thủ giữ mình trước tiêu cực thì phải tùy thuộc vào ý thức bản thân mỗi người. Ảnh: VSI

HLV trưởng V.Ninh Bình Nguyễn Văn Sỹ: 'Đồng tiền có 2 mặt'

Thứ Hai, 28/07/2014 14:10 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Nói ra điều gì lúc này cũng khó, khi chính các học trò của tôi cũng vừa dính đến tiêu cực cách đây không lâu. Lỗi một phần thuộc về công tác quản lý, thuộc về tôi. Không có ý so sánh, nhưng tình yêu nghề của cầu thủ bây giờ xuống rất thấp”. Xung quanh nghi án dàn xếp tỷ số, đánh bạc và nhận hối lộ của một nhóm cầu thủ Đồng Nai, cựu danh thủ thế hệ vàng Nguyễn Văn Sỹ băn khoăn về nghề, về thời cuộc.
* Hẳn ông có theo dõi diễn biến “vụ Đồng Nai”, liệu có phép so sánh nào với vụ 9 cầu thủ V.Ninh Bình vừa nhúng chàm cách đây vài tháng không, thưa HLV Nguyễn Văn Sỹ?
- Nó gần như không khác nhau về bản chất. Tất cả họ đã phụ lòng người hâm mộ, CLB và các ông chủ trả lương cho mình. Họ không xứng đáng với sự tưởng thưởng trước đó. Đáng ra, với mức thu nhập mà cầu thủ hiện nay có được, họ có nhiều điều kiện hơn để đầu tư cho nghề, chăm sóc người thân, thì ngược lại. Cầu thủ tự biến mình thành nô lệ của đồng tiền và của cả những thói hư tật xấu. Đó là điều rất khó chấp nhận.
* Theo ông, đâu là lý do cơ bản dẫn đến việc ngày càng nhiều các cầu thủ có liên đới đến các tội danh đánh bạc (cá độ), ngay cả những trường hợp ít ngờ tới nhất?
- Đồng tiền đã làm hoa mắt tất cả, song cần chắc rằng, tất cả đều không tự giao nộp mình cho quỷ dữ. Việc kiếm tiền quá dễ trong thời đại bóng đá kim tiền khiến một số người ảo tưởng về năng lực. Tôi lấy ví dụ, một cầu thủ chỉ mới ở dạng tiềm năng thôi, thông qua một số trận đấu và giải đấu, anh ta ngay lập tức có giá tiền tỷ. Mọi thứ quá dễ dàng và họ cho rằng, việc điều khiển kết quả trận đấu cũng dễ, mà không biết mình đã phản bội lại cái nghề.
Người ta nói nhiều đến việc giáo dục, quản lý cầu thủ, song theo tôi ý thức bản thân mới là điều quan trọng. Tôi để ý rằng, rất hiếm các cầu thủ bây giờ chịu tập thêm để tích luỹ cho nghề nghiệp như thế hệ của chúng tôi và trước đó nữa.
* Trong một phát biểu trên Thể thao & Văn hoá, Trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi cho rằng, đội ngũ trọng tài cũng có thể có liên đới trong các vụ tiêu cực. Một vài ý khác cũng đã đề cập đến vai trò của HLV, nếu họ đã không can thiệp kịp thời để tình huống xấu xảy ra, cũng có thể bị liên lụy? Ý kiến của ông thế nào về vấn đề này?
- Trước trận đấu Than Quảng Ninh – Đồng Nai, HLV Trần Bình Sự có chia sẻ với tôi là cơ quan công an đã thông báo muốn bắt nhóm cầu thủ dính chàm, nhưng sau khi BHL Đồng Nai trình bày, họ đã đồng ý để sau trận đấu sẽ làm việc. Điều đó có nghĩa rằng, cầu thủ Đồng Nai không chỉ dàn xếp tỷ số và nhận hối lộ qua mỗi trận gặp Than Quảng Ninh. Tất nhiên, cơ quan điều tra cũng đã thông báo điều này và tôi tin là nếu làm tới nơi tới chốn, sẽ còn nhiều trường hợp, nhiều đội bóng nữa. Cũng không loại trừ HLV có liên đới, thậm chí là tự làm và “ăn mảnh”?! Bóng đá Việt Nam đang quá hỗn mang.
* Bóng đá Việt Nam đang quá hỗn mang, theo ý kiến chủ quan của ông, liệu BTC các giải chuyên nghiệp có nên hoãn một đôi năm, để lập lại trật tự trước khi vòng quay trở lại?
- Chúng ta không nên hoãn các giải đấu, bởi điều đó không có lợi cho sự phát triển liên tục của nền bóng đá, song có thể tách ra, tổ chức các giải theo cụm, như hồi năm 1988, thời điểm trước tách hạng. Thông qua các giải đấu như thế, chúng ta có cơ hội chọn lọc và đào thải cầu thủ. Ngoài ra, cũng cần có thời gian để các ông bầu định hình lại mục tiêu đầu tư, thay vì dàn trải không hiệu quả. Một hai năm dừng lại để định hình, định hướng là cần thiết.
Với ngay V.Ninh Bình của tôi lúc này, tài chính là một vấn đề nan giải, khi các cầu thủ mới chỉ nhận lương cho đến hết tháng 3, một số khác có thêm khoản hỗ trợ từ VFF, cho việc lọt vào đến tứ kết AFC Cup 2014 và hết!

* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi và chúc đội bóng thành công!
Nhiều người thích “hưu non”
HLV Nguyễn Văn Sỹ than thở: “Không hiếm các cầu thủ bây giờ thích “hưu non”, khi đáng ra họ có thể chơi bóng đến 35 – 36 tuổi. Nó gần như một “trào lưu” vậy. Ngay như “Thế hệ vàng” vô địch AFF Cup 2008, giờ chỉ còn phân nửa đội hình còn chơi bóng đá đỉnh cao và cũng chỉ có khoảng 5 – 6 người trong số đó còn suất chơi cho ĐTQG, đó là sự mất mát lớn. Nguyên nhân thì có nhiều, trong đó phải kể đến việc người trẻ sống gấp, muốn làm giàu thông qua việc phạm pháp. Họ sẽ khó có thể quay trở lại với đời sống bóng đá, khi toá án và VFF ra án phạt. Tôi thực sự rất đáng tiếc”.

Tuỳ Phong (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên