HLV Trương Việt Hoàng: ‘Hải Phòng tiếc nhưng gọi tên Hà Nội T&T’

HLV Trương Việt Hoàng (phải) đã dẫn dắt Hải Phòng chiếm ngôi đầu bảng V.League 2016 suốt một thời gian dài.Ảnh: Quang Liêm

HLV Trương Việt Hoàng: ‘Hải Phòng tiếc nhưng gọi tên Hà Nội T&T’

Thứ Bảy, 17/09/2016 06:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Từ vị thế của một đội bóng có quyền tự quyết, Hải Phòng đã “trao cờ” cho Hà Nội T&T. Và khi V-League chỉ còn một vòng đấu nữa, HLV Trương Việt Hoàng vẫn không thôi hy vọng điều kỳ diệu sẽ đến với đội bóng ở cuộc đua vô địch.
Dẫu vậy, cựu tuyển thủ quốc gia này vẫn dành sự tôn trọng đặc biệt cho đối thủ khi thừa nhận Hà Nội T&T mới là cái tên xứng đáng nhất để lên ngôi ở mùa giải này.
“Cơ hội trao cho cả 4 nhưng Hà Nội T&T xứng đáng nhất”
Chỉ còn 1 vòng đấu nữa, ông đánh giá như thế nào về cơ hội vô địch của các đội bóng?
- Tuy chỉ còn 1 vòng đấu nữa nhưng cả 4 đội Hà Nội T&T, Hải Phòng, SHB Đà Nẵng và Than Quảng Ninh đều có cơ hội vô địch. Đó là một điều hiếm hoi kể từ khi V-League ra đời và nó cho thấy sự hấp dẫn, kịch tính ở cuộc đua này. Quan trọng nhất là đội bóng nào có cơ hội có nắm lấy hay không.
Thời điểm này sẩy chân coi như xong, đội bóng đó sẽ trao cơ hội cho các đội khác. Trong đó Hà Nội T&T là đội bóng nắm lợi thế nhất. Họ đang đầu bảng, lại được thi đấu trên sân nhà ở vòng đấu cuối. Bất chấp đó là FLC Thanh Hóa được đánh giá cao song Hà Nội T&T vẫn là đội chiếm ưu thế hơn cả so với ba đội bóng còn lại.

Hải Phòng quyết định chạy đua cho đến những phút cuối cùng.Ảnh: Dương Thu
Hải Phòng từ thế của một đội bóng tự quyết giờ trao cờ cho Hà Nội T&T, ông có cảm thấy tiếc nuối không?
- Tất nhiên là tiếc nuối rồi. Vấn đề là Hải Phòng dẫn đầu ở một quãng đường rất là dài. Tuy nhiên, ở những vòng đấu cuối, sai lầm của đội bóng đã ảnh hưởng đến thành tích chung cuộc. Chúng tôi đã có cơ hội lớn nhưng không nắm bắt được. Đó là điều đáng tiếc song bóng đá là thế.
Ở một giải đấu đường trường, bạn cần bản lĩnh, kinh nghiệm và sự kinh nghiệm. Về phương diện này, Hải Phòng đang thiếu và chúng tôi phải chấp nhận nó. Dẫu vậy, cơ hội vẫn còn. Và muốn lên ngôi vô địch còn phải phụ thuộc vào yếu tố may mắn nữa.
Điều ông muốn nhắn nhủ đến các đội bóng là đối thủ của Hà Nội T&T, SHB Đà Nẵng và Than Quảng Ninh ở vòng đấu cuối là gì?
- Khi đã tham gia giải đấu thì bất cứ đội bóng nào cũng hành xử chuyên nghiệp cả. Mỗi đội đều có mục tiêu cho mình. Cho dù là hết vị thứ song họ vẫn còn phải đá vì danh dự và lòng tự tôn. Tôi nghĩ các đội sẽ biết điều này và đá sòng phẳng, hết mình để tăng tính hấp dẫn cho cuộc đua đến ngôi vô địch.
Nếu chọn ra một cái tên xứng đáng cho chức vô địch, ông sẽ chọn đội bóng nào?
- Tôi chọn Hà Nội T&T. Họ là đội bóng có bản lĩnh. Cho dù ở đầu mùa giải, Hà Nội T&T đã có 5 trận liền không giành chiến thắng và thay tướng trước giải đấu và giữa dòng tuy nhiên, giải càng đi sâu thì lực lượng dày, chất lượng cộng thêm bản lĩnh đã giúp họ tiến gần đến ngôi vô địch. Tôi sẽ không bất ngờ nếu Hà Nội T&T vô địch và đó sẽ là chức vô địch xứng đáng.
“2016 là mùa giải thành công của Hải Phòng”
Ông có nghĩ, đến thời điểm này, đây là mùa giải thành công của Hải Phòng nếu so với tiềm lực và mục tiêu đầu mùa giải?
- Đến thời điểm này thì 2016 là mùa giải thành công với Hải Phòng bởi đầu mùa giải, chúng tôi không được đánh giá cao và tiềm lực tài chính cũng không thật sự mạnh. Trước vòng cuối diễn ra, Hải Phòng vẫn tràn trề cơ hội vô địch. Và với Hải Phòng, đó đã là thành công lớn. Nó kết tinh từ tinh thần đoàn kết của cả tập thể, sự quan tâm của lãnh đạo thành phố giúp Hải Phòng thi đấu tốt ở mùa này.
Mọi người cũng đã chứng kiến ở trận đấu với Long An vừa rồi, mặc dù đội nhà đã giành chiến thắng nhưng khi nghe thông tin Hà Nội T&T giành thắng lợi ở phút cuối, các cầu thủ rất buồn và thậm chí có người đã òa khóc. Tôi rất tự hào vì tinh thần đó. Họ luôn cháy hết mình và khát khao vô địch.  
Bản thân ông đóng vai trò như thế nào trong thành công của đội bóng?
- Tôi chỉ cố gắng giúp Hải Phòng ổn định lối chơi, chứ không phải lúc này chơi thế này, lúc khác chơi thế khác được. Đó là điều tôi tâm đắc nhất trong hai năm vừa qua. Còn thành công là cả một quá trình của một tập thể mới có thể gây dựng nên. Mỗi thành viên gánh vác một công việc, trọng trách riêng và sự thành công không thể đến từ một cá nhân nào đó được.
HLV Trương Việt Hoàng: 'Hải Phòng đang chịu áp lực vô địch'

HLV Trương Việt Hoàng: 'Hải Phòng đang chịu áp lực vô địch'

Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, HLV Trương Việt Hoàng vẫn tỏ ra khá thận trọng khi đánh giá về cơ hội vô địch của đội bóng đất cảng.
Bên cạnh những gì đã làm được, chắc hẳn ông vẫn trăn trở với những điều mà anh chưa thể làm cho bóng đá Hải Phòng?
- Ở những thời khắc quyết định, có ảnh hưởng đến toàn cục thì bản lĩnh và kinh nghiệm huấn luyện là điều tôi còn thiếu. Nếu tôi có hai thứ này thì ở những giai đoạn quyết định tại mùa giải này, Hải Phòng đã có thể vượt qua để hoàn thành mục tiêu đề ra. Tôi là HLV trẻ và vẫn còn nhiều thời gian để bồi đắp cho mình những gì còn thiếu sót. Mùa giải này sẽ rất có ý nghĩa với bản thân tôi với những gì mà tôi đã trải qua.
Ông sẽ tiếp tục dẫn dắt Hải Phòng ở mùa giải tiếp theo chứ?
- Tôi và Ban lãnh đạo vẫn chưa làm việc cụ thể về vấn đề này. Tôi rất yêu mảnh đất này. Mọi thứ nơi đây thật tuyệt vời với bản thân tôi.
Ông muốn nói gì với cổ động viên Hải Phòng vào lúc này?
- Cổ động viên Hải Phòng là nguồn sống của đội bóng. Họ thật tuyệt vời. Cho dù đội bóng giành chiến thắng hay thất bại thì họ vẫn luôn cổ vũ cuồng nhiệt, hết mình. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến người hâm mộ đã luôn đồng hành cùng đội bóng ở chặng đường dài vừa qua.
Họ là nguồn động viên tinh thần quý giá giúp Hải Phòng gặt hái được những thành tích tốt ở mùa này. Tôi mong cổ động viên sẽ luôn đồng hành, ủng hộ cùng Hải Phòng ở chặng đường sắp tới.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!
Thành tích của Hải Phòng ở đấu trường V-League
2015: Xếp thứ 6/14 (41 điểm)
2014: 10/12 (21 điểm, trụ hạng)
2013: 6/12 (26 điểm)
2012: 14/14 (14 điểm, rớt hạng và mua lại suất V-League của Khatoco Khánh Hòa)
2011: 12/14 (30 điểm, trụ hạng)
2010: 2/14 (45 điểm)
2009: 7/14 (36 điểm)
2008: 3/14 (44 điểm)
2007: Đá hạng Nhất
2006: 12/13 (24 điểm, đá play-off thua Huda Huế)
2005: 7/12 (27 điểm)
2004: 10/12 (22 điểm, trụ hạng)
2003: Đá hạng Nhất
2001-2002: 10/10 (19 điểm, rớt hạng)
2000-2001: 6/10 (25 điểm)

Nam Giao (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*