HLV Trương Việt Hoàng: 'Đừng sợ Tuấn Anh, Xuân Trường bị thui chột'

Xuân Trường (phải) đã trưởng thành hơn nhiều nhờ được tập luyện tại K-League cùng Incheon United. Ảnh: Tuân Phạm

HLV Trương Việt Hoàng: 'Đừng sợ Tuấn Anh, Xuân Trường bị thui chột'

Thứ Bảy, 11/06/2016 10:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Cựu tuyển thủ và nay đang là HLV, Trương Việt Hoàng vẫn đánh giá rất cao các tiền vệ trẻ của ĐTVN như Tuấn Anh và Xuân Trường.
Đầu tiên, nói về cặp tiền vệ trung tâm 21 tuổi của HLV Hữu Thắng, Trương Việt Hoàng đánh giá cao tố chất của cả Tuấn Anh và Xuân Trường và ông đồng tình với cách dùng người của HLV trưởng ĐTQG.
“2 cầu thủ này tập luyện với nhau từ bé, phối hợp ăn ý, nhãn quan chiến thuật và khả năng chuyền bóng rất tốt. HLV Hữu Thắng sử dụng 2 cầu thủ này thời gian qua một cách thường xuyên cũng là hợp lý và xứng đáng thôi”, HLV Việt Hoàng nhận xét.
Bên cạnh đó, nhiều người cảm thấy lo lắng cho tương lai của Tuấn Anh và Xuân Trường khi sang Nhật Bản và Hàn Quốc thi đấu, bởi việc ít được ra sân thử lửa có thể khiến kỹ năng chơi bóng của họ giảm sút và dần thui chột một tài năng.
Đi ngược luồng quan điểm đó, HLV Trương Việt Hoàng lý giải: “2 em được tập luyện ở môi trường bóng đá phát triển và chuyên nghiệp hơn, khi về Việt Nam sẽ rất có lợi. Trong tập luyện, các bài tập nâng cao thể chất, kĩ thuật của Hàn Quốc hay Nhật Bản tốt hơn Việt Nam rất nhiều.
Không nhất thiết cứ phải ra sân thi đấu nhiều các em mới thăng tiến. Trong các buổi tập người ta có đá đối kháng thì đó cũng được gọi là thi đấu một phần nào đó. Không được ra sân thi đấu dưới sự cổ vũ của nhiều khán giả nhưng được đá đối kháng, tập luyện trong môi trường đó tôi nghĩ họ vẫn sẽ tiến bộ”.
Tiếp tục chủ đề về các tiền vệ ĐT Việt Nam, Thành Lương dưới thời Hữu Thắng đang thi đấu với 100% khả năng tốt nhất của cầu thủ nhỏ con này. HLV Trương Việt Hoàng cho rằng không quá khi nói rằng vị trí hiện tại của Thành Lương tại ĐTQG và CLB là bất khả xâm phạm.
“Cho đến thời điểm này có thể khẳng định Thành Lương là tiền vệ kèo trái hay nhất của bóng đá Việt Nam. Thành Lương sinh năm 1988 thì mới 28 tuổi. Đây là thời điểm cầu thủ đạt đến độ chín và rất khó có thể lấy vị trí của Thành Lương tại CLB hay ĐTQG. Khoảng tuổi từ 27 đến 30 là khoảng thời gian đẹp nhất của cầu thủ nên Lương sẽ còn 1, 2 năm nữa thi đấu xuất sắc với phong độ tốt nhất”, HLV Hải Phòng khẳng định.
7 điều của HLV Trương Việt Hoàng

7 điều của HLV Trương Việt Hoàng

Vô địch sớm lượt đi, bỏ xa đội đứng sau tới 9 điểm, mới chỉ thua 1 trận sau 11 vòng, thế nhưng, HLV Việt Hoàng bảo rằng chính người Hải Phòng cũng bất ngờ với những gì mà họ đã làm được.

Khi đề cập đến việc ĐT Việt Nam sẽ ra sao nếu Thành Lương cũng nối gót Công Vinh giải nghệ, cựu cầu thủ Thể Công tin bóng đá Việt Nam vẫn sẽ có người thay thế, hoặc thiếu vắng cầu thủ này có khi lại mở ra một lối chơi mới cho ĐT Việt Nam.
Trong khi đó, quyết định giải nghệ của Công Vinh được HLV Việt Hoàng lý giải theo một chiều hướng khác, đó là thể lực. Ông cho rằng: “Chia tay ĐTQG là việc cá nhân của cầu thủ. Bóng đá Việt Nam vẫn có đầy đủ những cầu thủ khác để thay thế chứ không sợ rằng khi Vinh hay Lương giải nghệ sẽ thiếu người đẳng cấp bằng”.
Nhưng HLV hiện đang dẫn dắt Hải Phòng cho rằng việc các cầu thủ Việt Nam chia tay sân cỏ ở độ tuổi mới ngoài 30 là bình thường, vì thể chất của người châu Á thì không thể so với người châu Âu. Người châu Âu có thể thi đấu đến 36 đến 40 tuổi nhưng Việt Nam thì khó. Trường hợp như Văn Nhiên (hậu vệ trái 34 tuổi) của Hải Phòng là hiếm.

Tố chất của người châu Á như cầu thủ Việt Nam và cả cầu thủ các nước khác cũng không đủ thể lực đá đến 90 phút khi đạt đến ngưỡng tuổi ấy. Vinh giải nghệ là mở ra cơ hội cho những cầu thủ trẻ hơn, sung mãn hơn”. 
“Ngọc Thịnh – Ngọc Hải sẽ là cặp trung vệ tốt cho ĐTQG”
Nói về cậu học trò tại Hải Phòng, HLV Việt Hoàng cho rằng Ngọc Thịnh sẽ kết hợp với Ngọc Hải thành cặp trung vệ vững chắc. “Tôi không theo dõi tình huống Thịnh sai lầm dẫn đến bàn thua của ĐT Việt Nam trong trận với Hong Kong, nhưng ai cũng có thể mắc sai lầm.
Trong tập luyện thì tôi chưa thấy cậu ấy mắc sai lầm như thế. Từ khi tôi nắm đội Hải Phòng, Ngọc Thịnh đã tiến bộ rất nhiều. Thịnh được đá cặp với Hải sẽ làm tăng khả năng phòng ngự cho ĐT Việt Nam, đồng thời có thể phối hợp với thủ môn rất tốt tạo sự chắc chắn cho hàng thủ ĐT”, ông Hoàng đánh giá.
Ông cũng không quên động viên học trò cần nỗ lực vươn lên hơn nữa: “Thịnh trước đây cũng đã từng lên U23 Việt Nam. Việc lên ĐTQG có khác nhau về tầm vóc nhưng cũng không còn quá bất ngờ với em nó. Tôi chỉ động viên Thịnh rằng cố gắng tập luyện, nếu được thi đấu thì lại càng phải cố gắng hơn nữa, tập trung hơn nữa vì đó là cơ hội không phải ai cũng có được”.

Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay