HLV Triệu Quang Hà: 'Hầu hết CLB phải rèn thể lực vất vả'

Do hạn chế về sức mạnh cơ bắp nên Công Phượng (áo trắng) thất thế khi tranh chấp tay đôi với cầu thủ Nhật Bản, dù đối phương không quá cao lớn. Ảnh: VSI

HLV Triệu Quang Hà: 'Hầu hết CLB phải rèn thể lực vất vả'

Thứ Năm, 23/04/2015 14:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Thông thường trước mỗi mùa giải V-League, các đội bóng sẽ có những chu kỳ, khoảng thời gian nhất định để rèn luyện và tích lũy thể lực. Mỗi CLB có thể ấn định thời gian hay giáo án tập luyện khác nhau nhưng tóm lại đều chung một mục đích là đảm bảo làm sao các cầu thủ của họ phải có một nền tảng thể lực tốt nhất khi vào giải.
Tôi thấy ở Việt Nam, trước khi bước vào thi đấu ở những giải chính thức, hầu hết CLB thường phải làm khâu rèn thể lực khá vất vả bởi trước đó nhiều cầu thủ Việt Nam có tâm lý nghỉ xả hơi rất lâu sau một mùa giải trước đó.
Hệ quả là nhiều người sẽ tăng cân và thân hình không còn thon gọn. Thậm chí có những trường hợp cầu thủ còn không hề tập luyện mỗi ngày, cho dù đó chỉ là những bài tập nhẹ nhàng nhằm duy trì nền tảng thể lực.
Theo tôi được biết, các cầu thủ nước ngoài ý thức rất tốt về việc tập luyện hàng ngày để làm sao ổn định chỉ số cân nặng, giữ được dáng chuẩn trong quá trình nghỉ ngơi. Hơn nữa, ở môi trường bóng đá quốc tế tiên tiến thì ngay ở lứa tuổi trẻ U18, U19, các cầu thủ đã được tập luyện những bài tập nhằm gia tăng và củng cố sức mạnh cũng như sức bền. Sau đó, tùy theo từng cấp độ, từng giải đấu, các CLB lại điều chỉnh các bài tập thể lực sao cho phù hợp.
Trong khi đó, ở cấp độ trẻ, nhiều CLB tại Việt Nam làm không tới nơi tới chốn việc rèn lũy và tích lũy thể lực cho các cầu thủ. Thế mới có chuyện, nhiều cầu thủ nước ngoài họ không quá cao to so với các thủ Việt nhưng độ va đập, sức mạnh, sức bền của họ thì vượt trội hơn chúng ta”.
Hải Phong
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO