HLV Toshiya Miura và 300 ngày dẫn dắt các ĐTQG (8/5/2014 – 4/3/2015): Người xây lâu đài từ những viên đá cuội

Bộ đôi Huy Hùng - Hoàng Thịnh ở tuyến giữa là sáng tạo riêng của ông Miura. Ảnh: Thanh Hà

HLV Toshiya Miura và 300 ngày dẫn dắt các ĐTQG (8/5/2014 – 4/3/2015): Người xây lâu đài từ những viên đá cuội

Thứ Tư, 04/03/2015 12:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đội hình Olympic Việt Nam dự vòng loại giải U23 châu Á mới là đội tuyển thứ ba ông Miura dẫn dắt kể từ khi tới Việt Nam. Nhưng đó đã là lần hai ông thầy người Nhật phải tạo lập một đội bóng hoàn toàn mới.
Những thống kê về nhân sự của các đội tuyển Việt Nam trong một năm qua đã nói lên đóng góp lớn của HLV người Nhật Bản cho bóng đá Việt Nam không chỉ ở bình diện ĐTQG.
Khả năng phát hiện và sử dụng những con người mới của ông Miura còn giúp ích cho hàng loạt HLV và các CLB ở V-League. Rất nhiều cái tên vô danh đã được phát hiện dưới thời HLV người Nhật Bản.
Tại ASIAD Incheon 2014, HLV Miura đã tạo lập một đội bóng hoàn toàn mới với 21 tân binh/29 cầu thủ được triệu tập vào giữa tháng 8. Ông gây sốc khi loại hậu vệ U23 Việt Nam Phạm Mạnh Hùng và trọng dụng hàng loạt cái tên mới nổi. Chính HLV Miura là người đã nhìn thấy tài năng của Đào Duy Khánh và Nguyễn Minh Tùng.
Với những cái tên ấy, Olympic Việt Nam của ông Miura đã khiến bóng đá châu Á chấn động khi đánh bại Olympic Iran với tỷ số 4-1. Tiếc là Duy Khánh và Minh Tùng đều đã dính chấn thương. Nếu không, họ sẽ cùng với HLV người Nhật Bản dự AFF Cup.
Ở đội tuyển Việt Nam, ông Miura cũng làm cách mạng. Qua 5 đợt tập trung, chiến lược gia người Nhật Bản đã gọi lên hàng loạt cái tên mới, loại bỏ nhiều công thần và thay ít nhất một nửa đội hình chính của đội tuyển Việt Nam.
Tấn Tài ngồi dự bị, Trọng Hoàng bị loại, Quả bóng vàng Quốc Anh không được gọi, Dương Hồng Sơn bị quên lãng. Những quyết định của ông Miura từng vấp phải nhiều nghi ngờ. Nhưng bằng kết quả thực tế, ông Miura đã có câu trả lời đúng đắn.

Đội tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2014 là một đội bóng trẻ măng và đầy bất ngờ. Một nửa đội hình chính với những Đinh Tiến Thành, Võ Huy Toàn, Quế Ngọc Hải, Trần Nguyên Mạnh, Ngô Hoàng Thịnh trước đó một năm chỉ là những cậu bé U23.
Đặc biệt, quyết định nhân sự thành công nhất của ông Miura trong năm 2014 mang tên Nguyễn Huy Hùng. Tiền vệ người Hà Nội là cái tên duy nhất đang đá ở giải hạng Nhất được gọi lên đội tuyển. Nhưng anh đã đánh bại cả 2 nhà vô địch Lê Tấn Tài và Nguyễn Minh Châu để chiếm suất đá chính. Nhờ có phát hiện của ông Miura, số phận của cầu thủ của QNK Quảng Nam đã hoàn toàn thay đổi. Bây giờ, anh là một trong những tiền vệ trung tâm tốt nhất của bóng đá Việt Nam.
Sau những thành công ở ASIAD và AFF Cup, người hâm mộ hy vọng ông Miura sẽ làm được điều tương tự với đội tuyển Olympic. Với 23/30 tân binh, đội Olympic 2015 thậm chí còn trẻ hóa dữ dội hơn đội hình năm 2014. Bóng đá Việt Nam đang chờ ông Miura tìm ra những Huy Hùng mới cho tương lai.
Bạch Dương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*