HLV Toshiya Miura: 'Tôi muốn cầu thủ khổ trước, sướng sau'

HLV Miura (giữa) đang đốc thúc các cầu thủ trong trận đấu tập nội bộ vào sáng qua. Ảnh: Long Vĩnh

HLV Toshiya Miura: 'Tôi muốn cầu thủ khổ trước, sướng sau'

Thứ Sáu, 24/10/2014 13:13 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Toshiya Miura cho biết ông chính là người lựa chọn Bình Dương làm nơi tập huấn của đội tuyển Việt Nam, bất chấp điều kiện thời tiết sáng nắng gắt chiều mưa to tại đây. Theo nhà cầm quân người Nhật Bản, ông có lý do để lựa chọn như vậy sau thành công của đội tuyển Olympic Việt Nam ở ASIAD 17 vừa qua.
* Ông đánh giá như thế nào về tình hình lực lượng của đội tuyển hiện nay, nhất là sự hòa nhập của 3 cầu thủ vừa được tăng cường sau chuyến tập huấn tại Nhật Bản vừa qua?
- Để chuẩn bị cho AFF Cup 2014, đội tuyển Việt Nam đã có 2 chuyến thi đấu, tập huấn tại Hàn Quốc (nhiều tuyển thủ tham gia đội Olympic thi đấu tại ASIAD 17 ở Incheon) và Nhật Bản, thời tiết và khí hậu có thể nói hoàn toàn khác biệt so với Bình Dương lúc này. Điều này cũng sẽ gây khó khăn cho các cầu thủ trong việc thích nghi, tập luyện. Nhưng điều này cũng không quá ảnh hưởng, khi các cầu thủ làm quen từng bước và sẽ trở lại bình thường, không có vấn đề gì trong 1, 2 tuần tới.
3 cầu thủ vừa được triệu tập thay thế là Nguyễn Thanh Hiền (TĐCS Đồng Tháp), Hồ Ngọc Thắng (SHB Đà Nẵng) và Nguyễn Minh Tùng (Than Quảng Ninh) vốn là thành viên của đội tuyển Olympic Việt Nam do tôi dẫn dắt tại ASIAD 17 vừa rồi, nên cũng không có gì quá bỡ ngỡ trước các bài tập của đội tuyển Việt Nam, và họ cũng đang hòa nhập nhanh cùng toàn đội.
* Lần thứ 2 chọn Bình Dương làm địa điểm tập huấn, ông đánh giá như thế nào về cơ sở vật chất nơi đây. Và liệu điều kiện thời tiết khắc nghiệt có làm ảnh hưởng đến giáo án tập luyện của ông?
- Tôi là người chủ động đề xuất với VFF chọn Bình Dương làm địa điểm tập huấn vì nơi đây cơ sở vật chất và điều kiện thời tiết cũng phù hợp.
Ở ASIAD 17 vừa rồi, đội tuyển Olympic Việt Nam có 2 tuần tập huấn trong điều kiện thời tiết nắng nóng ở Hà Nội. Khi chuyển sang Hàn Quốc với thời tiết mát mẻ, dễ chịu hơn thì thể lực của các cầu thủ cũng hồi phục nhanh chóng và thuận lợi. Cũng vì thế mà tôi đề nghị VFF cho tập huấn tại phía Nam, mà cụ thể là ở Bình Dương, nơi có thời tiết nắng nóng, để khi bước vào thời điểm thi đấu tại AFF Cup 2014 tại Hà Nội vào cuối tháng 11, lúc đó thời tiết mát mẻ sẽ thuận lợi cho cầu thủ. Tôi rất hài lòng về điều kiện ăn, nghỉ, sân bãi tập luyện nơi đây.
* Kế hoạch của đội tuyển Việt Nam trong những ngày tới sẽ như thế nào và ông sẽ tập trung vào những điều gì trong công tác chuẩn bị chuyên môn?
- Vào cuối tuần, cụ thể là ngày 25/10, chúng tôi sẽ di chuyển xuống TP.HCM, tiếp tục tập luyện và chuẩn bị cho 2 trận đấu giao hữu với U23 Bahrain (vào ngày 29/10) và Sinh viên Hàn Quốc (4/11). Về chuẩn bị chuyên môn thì sẽ là hoàn thiện về kỹ chiến thuật cho đội.
* Ông đặt mục tiêu như thế nào vào 2 trận đấu với U23 Bahrain và Sinh viên Hàn Quốc sắp tới?
- Tôi muốn kiểm tra về mặt thực tiễn chuyên môn của đội tuyển Việt Nam qua các trận đấu cọ xát đó. Đây cũng là cơ hội để cho các cầu thủ thể hiện trình độ, năng lực, sự khát khao thi đấu của mình để có thể lọt vào danh sách cuối cùng tham gia thi đấu tại VCK AFF Cup 2014.
* Đến thời điểm này, điều mà đội tuyển Việt Nam tiến bộ rõ nét nhất so với 2 chuyến thi đấu và tập huấn tại Hà Nội, Nhật Bản vừa rồi là gì?
- Trong thời gian qua, đội tuyển Việt Nam đã có 2 chuyến tập huấn trong nước là Bình Dương, Hà Nội và sau đó là Nhật Bản. Hiện tại đội sẽ tập thêm ở Bình Dương, TP.HCM và sau đó di chuyển ra Hà Nội hoàn thiện các công đoạn chuẩn bị để bước vào thi đấu tại AFF Cup 2014 sẽ khai mạc vào ngày 23/11 tới. Theo nhận xét của tôi, tính đến thời điểm này, các cầu thủ đã làm quen, thích nghi, nắm bắt khá nhiều với phương pháp tập luyện, so với các đợt tập huấn trước đây thì các cầu thủ có tiến bộ về lối chơi, kỷ luật chiến thuật.
* Thưa ông, nếu đánh giá thì đến thời điểm này đội tuyển Việt Nam đã hoàn thành được bao nhiêu phần trăm khối lượng công việc chuẩn bị cho VCK AFF Cup 2014?

- Chúng tôi vẫn còn đúng 1 tháng để bước vào AFF Cup 2014. Tính đến thời điểm này, đội tuyển Việt Nam đã chuẩn bị và hoàn thành được 50-60% khối lượng công việc cho AFF Suzuki Cup 2014.
* Xin cảm ơn, chúc ông và toàn đội mạnh khỏe, thành công.
Lịch thi đấu giao hữu quốc tế của đội tuyển Việt Nam
Trận 1 (Ngày 29/10/2014): SVĐ Thống Nhất: Việt Nam - U23 Bahrain
Trận 2 (Ngày 4/11/2014): SVĐ Thống Nhất, Việt Nam - Sinh viên Hàn Quốc
Trận 3 (Ngày 9/11/2014): SVĐ QG Mỹ Đình, Việt Nam - Palestine
Trận 4 (Ngày 16/11/2014): SVĐ QG Mỹ Đình, Việt Nam – Malaysia

Chí Thanh (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*