HLV Toshiya Miura: Không thể 'trông mặt mà bắt hình dong'

Thứ Năm, 18/09/2014 10:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Người xưa có câu dạy thế hệ sau rất chí lý: “Hoạ hổ hoạ bì nan hoạ cốt/Tri nhân tri diện bất tri tâm”. Đại ý, vẽ hổ vẽ da thì dễ, nhưng vẽ xương cốt mới thực sự nhọc công. Cùng với đó, cũng khó thể “xem mặt mà bắt hình dong”.
HLV Miura ngày mới đến Việt Nam đàm phán và ký hợp đồng với nền bóng đá xứ sở để dẫn dắt các ĐQTG, vốn không thuyết phục được đám đông và cả giới chuyên môn, ít nhất về diện mạo và bản thành tích khá khiêm tốn trong nghiệp cầm quân.
“Nhìn ông ấy không có vẻ là một HLV bóng đá”, một ý kiến cho biết. “HLV bóng đá mà không thể thị phạm được vài động tác cho học trò thì kể cũng khó”, đầu bàn bên này, một chuyên gia có hạng nói thêm. Ông Miura cũng chưa có kinh nghiệm huấn luyện ĐTQG nào…
Phần lớn những thắc mắc đó đều được gửi thẳng đến HLV Miura ngay trong ngày ra mắt báo chí và cả sau này, khi HLV trưởng người Nhật Bản chính thức đứng lớp. Nhưng, HLV Miura, mẫu người hành động, gần như không có chức năng trình bày.
Đúng là HLV Miura đã luôn trong bộ đồng phục huấn luyện cảm giác như… “thừa vải”. Ông chạy mướt mồ hôi trên sân tập, ra dấu, la hét…, nhưng dường như chưa đủ, nên sau mỗi buổi tập, ông thầy dáng vẻ thư sinh này luôn tập thêm cho riêng mình độ chục vòng sân.
Sự tận tuỵ của ông thầy, liệu có nói lên điều gì trong mắt các học trò, những người vốn có thói quen lẩn đi rất nhanh sau khi kết thúc mỗi buổi tập?! Có đấy, khi cùng với thời gian, một số cầu thủ Việt Nam đã tìm đến sân tập sớm hơn cả HLV Miura, một sự tiến bộ về ý thức đáng ghi nhận.
Đến lúc này, hẳn nhiều người đã thầm ước, giá như HLV Miura đã đến Việt Nam từ trước đó, hẳn nền bóng đá đã không phải chịu thêm những bể dâu, những thất bại nặng nề?! “Một nách hai, ba con” là không hề đơn giản, hãy kiên nhẫn chờ xem.
Thành công bước đầu (với Olympic Việt Nam) chỉ có thể đem đến những chỉ số lạc quan, chứ chưa là sự đảm bảo cho HLV Miura, với bản hợp đồng 2 năm kèm theo vô số những thách thức trước mặt, với ĐTQG ở AFF Suzuki Cup 2014, xa hơn là SEA Games 2015…
Trần Hải
Thể thao & Văn hóa
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*