HLV Quốc Tuấn và Minh Đức 'đấu khẩu': Tại anh tại ả, tại cả đôi bên

Tranh luận giữa hai HLV Nguyễn Quốc Tuấn và Phạm Minh Đức khiến hình ảnh giải đấu dành cho bóng đá trẻ ít nhiều bị ảnh hưởng. Ảnh: Thanh Hà

HLV Quốc Tuấn và Minh Đức 'đấu khẩu': Tại anh tại ả, tại cả đôi bên

Thứ Bảy, 28/11/2015 06:08 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Màn tấu hài giữa HLV Phạm Minh Đức và đồng nghiệp, đồng đội cũ là ông Nguyễn Quốc Tuấn thật chẳng khác nào chương trình “những kẻ lắm lời” ngoài đời thực.
Và “những kẻ lắm lời” đã bị ngưng sản xuất, phát hành, chuyện 2 ông thầy trẻ này cũng nên dừng ở đây, bởi nếu đẩy vấn đề đi quá xa, hòn bấc ném đi, cục chì ném lại để bóc mẽ nhau thì hay có ho gì.
Con gà tức nhau tiếng gáy
Chuyện thật chẳng đâu vào đâu, nhưng có thể tóm tắt thế này. Sau các lượt trận đầu tiên giải U21 quốc tế - Cúp CLEAR Men 2015, khi U21 HAGL thua U19 Hàn Quốc 0-1, còn U21 Báo Thanh Niên thắng dễ đối thủ U21 Thái Lan 4-2, HLV Phạm Minh Đức đưa ra nhận định rằng đội bóng do ông dẫn dắt (chứ không phải đội bóng của ông Đức, mà là đứa con được phôi thai bởi BTC giải – PV) không có điểm yếu. “Tôi thấy U21 HAGL cũng bình thường thôi, bài vở không có gì đặc biệt, nên không khó để bắt bài”, HLV Phạm Minh Đức nói.
Vào thời điểm đó, phần vì mới làm bại tướng, phần nữa HLV Nguyễn Quốc Tuấn vốn không giỏi “võ mồm”, chuyện lập ngôn cũng trở nên khó khăn. Ông Tuấn nín nhịn chờ thời. Và ngay sau khi U21 HAGL giành chiến thắng trước U21 Báo Thanh Niên ở trận bán kết 1, HLV trưởng đội bóng phố núi như thể cá gặp nước, chim gặp trời cao và “chém” như chặt… nước nhằm thẳng vào đồng nghiệp và là đồng đội cũ. Những gì ông Tuấn nói không phải không có lý, ví như về sự chuyên nghiệp của HLV chẳng hạn, nhưng lại quá lố nên dẫn tới mất hay.
Thực tế là vài ngày trước khi giải đấu khai màn, HLV Phạm Minh Đức cũng khẳng định với Thể thao & Văn hoá: “Tôi cần những cầu thủ tốt nhất để chơi bóng và để chiến thắng, chứ không vào giải để phải nhận thất bại. Năm ngoái, tôi làm trợ lý cho HLV Phan Công Thìn và có nhiều ý kiến về đấu pháp dẫn đến thua trận. Nếu gặp lại U21 HAGL, tôi nhất định không để thua nữa. Tôi có một cái dở là khi ai giao việc gì thì thường làm hết mình. Còn nếu làm cho vui thôi, con người đó không có trách nhiệm với BTC giải, với khán giả, rất buồn cười”.
Cũng theo HLV Phạm Minh Đức, giải U21 QG năm nay không có nhiều cầu thủ tốt, thậm chí là rất kém. “Năm ngoái U21 Báo Thanh Niên đăng ký đến 6 cầu thủ 22 tuổi, nhưng năm nay điều lệ giải chỉ cho phép đăng ký 3 thôi. Già như tôi mà vào sân đá tập, các học trò còn chịu không nổi?! Tôi sống xã hội lâu rồi, nên ít khi bị phân tâm lắm. Tôi luôn thăng bằng được bản thân và công việc. Nhiệm vụ chính của tôi là đào tạo ra những cầu thủ trẻ tốt nhất cho Hà Nội T&T. Tôi nhận U21 Báo Thanh Niên không phải vì tiền, mà là trách nhiệm”, vẫn lời ông Đức.
U21 HAGL thắng U21 Việt Nam, HLV Nguyễn Quốc Tuấn 'đá xoáy' đồng nghiệp

U21 HAGL thắng U21 Việt Nam, HLV Nguyễn Quốc Tuấn 'đá xoáy' đồng nghiệp

U21 HAGL với hai pha lập công của Công Phượng cùng may mắn trên chấm đá phạt luân lưu 11m đã vượt qua U21 Báo Thanh Niên Việt Nam giành quyền vào chung kết. Nhưng tranh cãi xảy ra sau những phát ngôn của HLV Nguyễn Quốc Tuấn ở buổi họp báo.

Nguy hiểm thật, đừng đùa
Một lần nữa, chúng ta phải thống nhất với nhau thế này. ĐT U21 Báo Thanh Niên là đội bóng của BTC giải đấu, được thành hình thông qua chọn lọc từ giải trong nước (bao gồm cả vòng loại). HLV Phạm Minh Đức vốn dĩ được thuê và cũng chỉ là lựa chọn thứ yếu, sau khi vì nhiều lý do, việc mời mọc đương kim HLV trưởng ĐT U19 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn bất thành. Như đã khẳng định, ông Đức là người có trách nhiệm với công việc, song có lẽ HLV trưởng U21 Báo Thanh Niên quên rằng mình chỉ đang làm thời vụ và bóng đá trẻ vốn dĩ rất nhạy cảm.
Về khoản trình bày và lập ngôn, người ta đã ví Phạm Minh Đức như một Lê Thuỵ Hải phiên bản 2.0. Thậm chí, ngay trong trận đá tập và để thua PVF 0-1 trước thềm giải U21 quốc tế - Cúp CLEAR Men 2015, thời điểm ở phút 75, HLV Phạm Minh Đức còn hô các học trò thế này: “Đá thật đi mấy em, đừng đùa nữa”?!
BHL U21 PVF lẫn các cầu thủ bên kia chiến tuyến, thậm chí cả các học trò của ông Đức, thực sự không hiểu ông thầy của mình muốn gì. Ngay sau khi đọc được những phát biểu mang tính công kích từ HLV Quốc Tuấn, thì Minh Đức cũng đã phản pháo rất nhanh.
Tức là, khi bị dồn vào thế bí, HLV Phạm Minh Đức vẫn tìm được cửa thoát hiểm, dù không chắc rằng, cánh cửa đó mở ra có là một hố sâu hơn hay không. Quả khéo đùa, khi ông Đức muốn… tổ chức họp báo lại, để đấu tay đôi với đồng nghiệp, thay vì tập trung cho trận tranh HCĐ sắp tới cùng các học trò. Ngẫm ra, xấu chàng thì hổ ai? Vào thời điểm mà BTC giải đấu cần lên tiếng, cần phát biểu, thì họ lại im lặng. Chẳng hay ho gì khi gà nhà đá nhau, ảnh hưởng đến uy tín và các giá trị thương mại của giải đấu. Tệ hơn, nó thực sự không tốt cho các cầu thủ trẻ.
Phải, người trẻ vốn dễ bị tổn thương và họ sẽ nghĩ gì về cách hành xử của 2 ông thầy?! Đừng kéo CĐV vào đây, bởi con tim họ có lý lẽ riêng. Việc cổ vũ cho ai là quyền của CĐV và nên nhớ, U21 Báo Thanh Niên không phải U21 Việt Nam, mà chỉ là tập hợp những người trẻ hay nhất thông qua một giải đấu để đánh trận lẻ ở giải quốc tế thôi mà!
1. Sau trận thắng U21 Thái Lan, HLV Phạm Minh Đức khẳnh định, U21 Báo Thanh Niên không có điểm yếu. Đây quả là tuyên bố bá đạo nhất năm 2015 trong giới bóng banh Việt Nam.
500. Khi chuyển từ Hàng không Việt Nam vào HAGL, năm 2003, Phạm Minh Đức có giá chuyển nhượng tượng trưng là 500 đồng, bằng với bó rau muống mà HLV Quốc Tuấn đã ví von.
15.000. Là số khán giả tìm đến sân Thống Nhất trong các ngày có U21 HAGL thi đấu. Với việc “những đứa trẻ của bầu Đức” giành quyền chơi chung kết, BTC sân Thống Nhất hẳn mở cờ trong bụng.

Nguyệt Bàn
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI