HLV Phan Thanh Hùng: 'Quảng Ninh ưu tiên làm bóng đá từ gốc'

Thứ Bảy, 03/09/2016 11:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dưới sự lèo lái của HLV Phan Thanh Hùng, Than Quảng Ninh từ đội bóng khủng hoảng nay đang chễm chệ trên ngôi đầu bảng và tràn trề cơ hội vô địch.

Thế nhưng, với chiến lược gia gốc Đà Nẵng thì “chỉ dụ” mà ông nhận được không phải ngôi vô địch mà là xây dựng bóng đá Quảng Ninh  ổn định từ phần gốc- hệ thống đào tạo trẻ cùng lối chơi có bản sắc. Nhà cầm quân họ Phan đã có những bộc bạch cùng Thể thao & Văn hóa cuối tuần.
“Cứ làm hết sức, thành công ắt sẽ đến”
* Nhậm chức trong bối cảnh Than Quảng Ninh đứng thứ 11 sau 5 vòng đấu với vỏn vẹn 4 điểm. Giờ đây, đội bóng đất Mỏ đang hiên ngang ở ngôi vị số 1. Cảm giác của ông như thế nào sau chặng đường thành công vừa qua?
- Tôi chỉ là một thành viên nhỏ trong tập thể. Những đóng góp của tôi chỉ về chuyên môn và duy trì sự ổn định cho đội bóng. Quan trọng là lãnh đạo và cầu thủ ở nơi đây tự hào về tập thể đó nên họ hợp tác chặt chẽ với nhau. Thế nên, đội bóng đã có sự tiến bộ nhất định. Ngoài ra, đội bóng đang được xây dựng lối chơi và bản sắc cho mình. Đó là những yếu tố tạo nên sự phát triển lâu bền của đội bóng và tôi rất hạnh phúc khi làm việc ở đây.

HLV Phan Thanh Hùng muốn gắn bó lâu dài với CLB Than Quảng Ninh.Ảnh: V.S.I
* Theo ông, đâu là nguyên nhân đưa đến kết quả như ngày hôm nay?
- Đó là sự đoàn kết của tập thể. Mỗi cá nhân nơi đây đều làm việc rất nỗ lực và chuyên nghiệp. Chúng tôi đã duy trì tốt sự ổn định trong thời gian dài bên cạnh những vấp ngã của các đội khác.
* Ba vòng đấu tới, Than Quảng Ninh sẽ phải gặp những đối thủ khó là FLC Thanh Hóa, Hà Nội T&T và S.Khánh Hòa. Trong khi SHB Đà Nẵng và Hải Phòng chỉ gặp những đội ngoài Top 5. Ông đánh giá như thế nào về cơ hội vô địch của Than Quảng Ninh?
- Giải đấu còn ba vòng nữa và không phải đơn giản để nói đến cuộc đua vô địch vào lúc này. Các đội có điểm số sát nhau, chỉ cần một vòng đấu là có thể thay đổi thứ hạng.
Trước vòng đấu 23, Hải Phòng và SHB Đà Nẵng không chỉ gặp thuận lợi về lịch thi đấu mà còn về điểm số. Họ là hai ứng viên nặng ký nhất cho chức vô địch. Thế nhưng, sau cú vấp ngã ở vòng đấu vừa rồi đã mở ra cơ hội sáng cho ba đội Than Quảng Ninh, FLC Thanh Hóa và Hà Nội T&T.
Về Than Quảng Ninh thì chúng tôi hết sức thoải mái. Mục tiêu của đội bóng là xây dựng một chiến lược dài hơi chứ không nhất thiết phải vô địch ở mùa giải này.
* Ông cảm thấy may mắn khi được làm việc cùng lãnh đạo tâm huyết và cổ động viên cuồng nhiệt?
- Tôi chọn Than Quảng Ninh vì ở đây, lãnh đạo tâm huyết, cổ động viên cuồng nhiệt, cầu thủ phù hợp với triết lý của tôi. Đó cũng là những yếu tố tạo nên sức mạnh cho đội bóng.

Than Quảng Ninh đứng trước cơ hội đăng quang tại V.League 2016.Ảnh: V.S.I
* Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ dụ cho chức vô địch mùa này chưa, thưa ông?
- Khi tôi về đây thì lãnh đạo giao cho đường hướng phát triển lâu dài chứ không đặt nặng phải vô địch năm này hay năm kia. Bởi thế, không chỉ riêng tôi mà toàn đội đang rất thoải mái về mặt tư tưởng. Tôi và lãnh đạo đội bóng có mơ ước sẽ dựng xây bóng đá Quảng Ninh vững mạnh từ phần gốc.
Muốn gắn bó lâu dài với bóng đá đất Mỏ
* Nếu Than Quảng Ninh vô địch, ông sẽ là HLV đầu tiên giành 3 chức vô địch ở hai CLB khác nhau và trở thành HLV giàu thành tích nhất trong lịch sử V-League. Ông nghĩ sao nếu giả thiết này xảy ra?
- Tôi nghĩ không nên nói trước điều gì. Tất nhiên, khi làm thì ai cũng mong thành tích. Với tôi, tôi chỉ quan tâm tới từng trận đấu rồi chuyện gì đến sẽ đến chứ không nghĩ trước những điều sẽ xảy ra. Điều quan trọng là đội bóng chơi tốt, tiến bộ, ổn định thì thành tích sẽ đến thôi còn tôi không nghĩ bản thân mình sẽ đạt được những cột mốc lịch sử nào đó.
* Mỗi người thường có số mệnh hay duyên số nào đó. Ông từng vô địch cùng với bóng đá Quảng Đà trước đây và mới đây là Hà Nội T&T. Thế, ông có nghĩ mình là người có mạng cầm quân, có duyên với ngôi vô địch?
- Tôi đến với đá bóng chỉ vì đam mê. Hơn nữa, khả năng của mình làm được chừng nào thì cống hiến chừng đó. Tôi thấy hạnh phúc khi làm công việc tôi mong muốn. Ở mỗi đội bóng, tôi chỉ là mảnh ghép trong tập thể đó. Tôi chỉ biết cố gắng hết sức để làm cho tập thể đó mạnh lên.
Cuộc đua đến chức vô địch V-League 2016: Chuyện của Than Quảng Ninh và Hà Nội T&T

Cuộc đua đến chức vô địch V-League 2016: Chuyện của Than Quảng Ninh và Hà Nội T&T

Về lý thuyết, ngay cả đội xếp thứ 5 FLC Thanh Hoá (38 điểm) vẫn chưa hết cơ hội, nhưng thực tế, luận anh hùng lúc này xem ra chỉ còn Hà Nội T&T (41 điểm) và đội bóng vùng mỏ Than Quảng Ninh (43 điểm)
* Nắm Than Quảng Ninh trong bối cảnh đội gặp khủng hoảng, những trải nghiệm khi còn cầm quân ở Hà Nội T&T giúp ích gì cho ông để vực dậy đội bóng?
- Tôi đã xây dựng một Hà Nội T&T tương đối thành công. Đó là quãng thời gian rất đẹp. Thời gian đó cũng giúp tôi tích lũy thêm kinh nghiệm. Giờ tôi cũng đã thay đổi môi trường mới để làm việc. Những gì tôi đã trải qua ở Hà Nội T&T là nền tảng để tôi có thể làm tốt hơn ở Than Quảng Ninh. Tôi vẫn sẽ đi theo con đường cũ là xây dựng bản sắc, lối chơi và sự đoàn kết, tạo nên phong cách riêng cho đội bóng.
* Là một nhà cầm quân lão làng, ông tự cảm nhận điểm mạnh và những hạn chế về bản thân như thế nào?
- Tôi phải luôn luôn học hỏi từ đối phương, những người giỏi hơn mình để khắc phục những điểm yếu. Tôi không bao giờ thỏa mãn mà luôn ngừng phấn đấu.
* Là một người nặng về gia đình lại có tuổi, ông có dự tính tương lai gần sẽ về cầm quân ở đội bóng quê hương là SHB Đà Nẵng?
- Làm bóng đá chuyên nghiệp thì phải chấp nhận hy sinh mọi thứ. May mắn là tôi luôn được gia đình chia sẻ, sát cánh cùng nhau để vượt qua những thời điểm khó khăn nhất. Thế nhưng, ở thời điểm này, tôi vẫn còn sức khỏe và những mục tiêu cho riêng mình nên tôi sẽ cống hiến hết sức. Chắc chắn một thời gian nữa tôi sẽ dừng lại vì gia đình chứ không thể đi xa hoài được. Tôi sẽ làm tròn trách nhiệm công việc của mình ở Than Quảng Ninh rồi mới tính đến chuyện chia tay.
* Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!
Nam Giao (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa cuối tuần
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay