HLV Phạm Minh Đức: 'Ai lên thay ông Miura cũng thế thôi'

Dù từng ca ngợi HLV Miura nhưng thời gian gần đây bầu Đức liên tục chỉ trích HLV người Nhật Bản. Ảnh: Tuân Phạm

HLV Phạm Minh Đức: 'Ai lên thay ông Miura cũng thế thôi'

Chủ Nhật, 06/12/2015 12:25 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Rất nhiều chuyên gia, danh thủ đã lên tiếng ủng hộ HLV Toshiya Miura trong vụ lùm xùm liên quan tới bầu Đức và HAGL. Thể thao & Văn hóa đã có cuộc trao đổi riêng với HLV Phạm Minh Đức, một trong số những người như thế, để làm rõ vấn đề này.
* Là một người trong nghề, anh Đức có thấy đồng cảm với tình cảnh của HLV Toshiya Miura, người đang phải hứng chịu rất nhiều chỉ trích từ bầu Đức hay không?
- HLV tốt như vậy mà Liên đoàn vẫn gây áp lực lên cho người ta thì tội người ta quá. Khi VFF đã giao đội tuyển cho người ta thì phải tin tưởng triết lý của người ta. Nếu chúng ta cứ đưa ra quan điểm cá nhân của mình cho HLV thì họ sẽ rất khó làm việc.
Với tôi, ông Miura là một HLV tốt thì chúng ta hãy để yên cho ông ấy làm việc. Đừng nên động vào ông ấy. Là một HLV Nhật Bản, dù nói thế nào đi nữa, chúng ta cũng phải thừa nhận ông là một người rất khoa học.
Ông cũng đang làm tốt công việc ở đội tuyển Việt Nam nên tôi nghĩ chúng ta chẳng có lý do gì để đánh giá công việc của ông ấy cả. Khi ông đã chọn người rồi thì chúng ta đừng nhắc lại nữa. Chúng ta phải tôn trọng ông ấy chứ.
Với mặt bằng bóng đá Việt Nam, chúng ta đừng đỏi hỏi quá cao. Chúng ta cứ bảo ông ấy chưa vô địch cái này, cái nọ. Nhưng thử hỏi trước ông ấy, có ai giành được chức vô địch ngoài ông Calisto. Các HLV ngoại khác có bằng được ông ấy không? Ngay cả các HLV nội cũng có ai dám ngồi vào ghế đội tuyển không?
Ta đã tin tưởng HLV thì phải cho họ chọn nhân sự, chọn lối chơi. Chẳng phải ở Việt Nam, dù ở Real, Barca hay M.U, HLV muốn thành công cũng phải được toàn quyền. Chúng ta cứ nhìn sang Thái Lan cho gần. Nếu Kiatisuk không có toàn quyền, liệu ông ta có thành công được không?
* Theo anh, nguyên nhân nào đã dẫn tới những chỉ trích dành cho HLV Miura?
- Việc của mình, không có ai dám làm, người ta đã làm cho mình. Mình không làm nhưng cứ đứng ngoài nói vào. Điều đó, tôi rất không bằng lòng. Vị trí HLV trưởng đội tuyển không ai dám nhận. Nhưng khi có người làm, chúng ta lại nhòm ngó người ta, ngăn cản người ta. Điều đó là rất kém cỏi và thiếu tính xây dựng. Chúng ta phải hiểu rằng với nền bóng đá hiện tại, ai lên thay ông Miura lúc này cũng thế thôi.
Tôi cảm thấy trong lòng đội tuyển đang có những sự lục đục, bất đồng về nhân sự kiểu “con anh, con tôi” cũng giống như đợt trước tôi dẫn dắt U21 Báo Thanh Niên ở giải U21 quốc tế. Đấy là một câu chuyện rất nhạy cảm.
HLV Phạm Minh Đức: 'Tôi đen nên U21 Việt Nam mới thua đau'

HLV Phạm Minh Đức: 'Tôi đen nên U21 Việt Nam mới thua đau'

HLV Phạm Minh Đức tiết lộ khi U21 Việt Nam phải sút luân lưu ở trận tranh hạng ba, ông đã biết rằng mình sẽ thất bại vì năm 2015 là mùa giải đen đủi của ông trên chấm 11m.

* Ông Miura bị chỉ trích nhiều như vậy là vì chuyên môn của ông ấy chưa tốt?
- Tôi nghĩ ông Miura là một HLV rất tốt. Tôi biết nhiều chuyện thể hiện cách sống rất trách nhiệm của ông Miura với các VĐV. Gắn bó với các cầu thủ trẻ từ đội tuyển trở về, tôi được nghe họ kể lại. Các cầu thủ cũng rất tôn trọng thầy Miura.
Là HLV, được các học trò lắng nghe là điều rất tuyệt vời. Bản thân các cầu thủ cũng rất cố gắng nuốt trọn những giáo án của ông Miura. Điều đó là thứ chúng ta phải ghi nhận ở ông Miura.
Hiện nay, ông Miura vẫn là người đang làm được việc cho bóng đá Việt Nam. Qua vài giải đấu gần đây, chúng ta đều đã thấy điều đó. Còn nói về lối chơi của đội tuyển, rất nhiều người không thích. Nhưng mỗi HLV lại có một lối chơi khác nhau. Ví dụ các cháu của Gia Lai chơi đẹp mắt, hoa mỹ thì các lò khác lại có lối chơi khác. Chúng ta không thể chỉ trích điều đó.

* Vậy còn quan điểm dành SEA Games cho lứa U21 HAGL thì sao? Anh là HLV mới nhất đối mặt với lứa cầu thủ này ở giải U21 quốc tế. Anh đánh giá họ thế nào?
- Rất nhiều người hâm mộ HAGL. Bản thân tôi cũng rất thích cách chơi của các cháu. Cách chơi ấy thực sự rất tốt. Về lứa cầu thủ Học viện, tôi nghĩ họ hoàn toàn có thể đá tốt nếu chơi ở SEA Games, ở Đông Nam Á. Tôi nghĩ nếu tất cả đã thống nhất, chúng ta có thể lựa chọn lứa cầu thủ học viện HAGL cho SEA Games là chuẩn. Đương nhiên, chúng ta cần bổ sung thêm các cầu thủ tốt từ những lò khác.
Tôi thấy nhiều chuyên gia đã phân tích khả năng của các cầu thủ HAGL nếu đá SEA Games. Mặt bằng chung của giải Đông Nam Á khác với giải châu Á. Mình chỉ nhìn thấy Thái Lan, Singapore, Indonesia... là đối thủ chính. Họ chỉ ở mặt bằng Đông Nam Á thôi nên tôi nghĩ các cầu thủ Gia Lai đủ khả năng làm được điều người hâm mộ đang cần là HCV SEA Games.
Nhưng chúng ta phải rạch ròi nhé, chúng ta đang nói về SEA Games. Đông Nam Á và châu Á là 2 câu chuyện khác nhau hoàn toàn.
* Vậy là anh ủng hộ HLV Miura?
- Đúng, tôi ủng hộ HLV Miura. Người ta làm tốt thì mình phải ủng hộ, đừng xen vào việc của người ta.
* Xin cảm ơn anh vì cuộc trao đổi này!
1 Bầu Đức là lãnh đạo cao cấp nhất và duy nhất của VFF đến nay vẫn liên tục công kích, phê bình năng lực của HLV Toshiya Miura.
2 Với ĐT Việt Nam và ĐT U23 Việt Nam, HLV Toshiya Miura đã có tỷ lệ số trận thắng nhiều hơn 50%, còn với các CLB từng dẫn dắt ở J-League 1 và J-League 2 thì chưa bao giờ số trận thắng của HLV Miura nhiều hơn 40%.
5 Hợp đồng giữa HLV Toshiya Miura và VFF sẽ hết hạn vào tháng 5/2016 và ông thầy người Nhật Bản chỉ còn 5 tháng để quyết định số phận của mình.

Thanh Hà (ghi)
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Giải Âm nhạc Cống hiến lần 14-2019

Thông báo tuyển dụng phóng viên TTXVN
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7