Dư âm trận Đồng Tháp đại thắng Thể Công 5-0

HLV Phạm Công Lộc: Tôi là người con của Đồng Tháp

Thứ Ba, 14/04/2009 14:01 GMT+7

(TT&VH) - Thêm một lần, người ta lại phải nhắc đến TĐCS.ĐT và đặc biệt là HLV Phạm Công Lộc, kẻ “đóng thế” đang trên đường trở thành “người hùng” của bóng đá vùng nước lũ. Chiến thắng trước Thể Công 5-0 khiến tất cả phải thán phục. TT&VH đã có cuộc đối thoại với ông.
Cú “sốc” nào cũng có giá trị
 
* Thắng Thể Công đến 5-0, đó là một cú “sốc” thưa ông? Nếu so sánh cú sốc ở Cao Lãnh với cú sốc ở Pleiku (thắng HA.GL 3-0, vòng 1), Ông đánh giá cú sốc nào có giá trị hơn?
- Nói thật nhé, bản thân chúng tôi cũng không tưởng tượng được TĐCS.ĐT lại thắng Thể Công một ứng cử viên nặng kí cho chức vô địch với tỷ số đậm như vậy. Cũng phải thừa nhận, chúng tôi đã may mắn có được bàn thắng sớm ngay ở phút thứ 3. Tôi nghĩ quả đá phạt thành công của Aniekan là bản lề của trận thắng này. Nhờ đó tinh thần của các cầu thủ hưng phấn, chơi máu lửa hơn. Trong khi đó bị thủng lưới, Thể Công đã phải ào lên phía trước. Điều đó đã đúng như ý đồ của TĐSC.ĐT và chúng tôi đã thành công.
Còn chiến thắng ở Pleiku hay trận thắng ở Cao Lãnh, cái nào cũng rất quan trọng. Trận đấu với HA.GL, ai cũng bảo chúng tôi không có cửa tại Pleiku, vậy mà TĐCS.ĐT đã thắng đến 3-0, trận đấu mở hàng của chúng tôi khá xuôi chèo mát mái, nên các cầu thủ đã chơi rất tự tin ở những vòng đấu sau đó. Còn trận thắng này, nó khẳng định, TĐCS.ĐT đang tiến bộ trong từng vòng đấu. Thế nên, tôi cho rằng chiến thắng nào cũng hết sức đáng quý với Đồng Tháp.
 
HLV Phạm Công Lộc từ chối nhận mình là người hùng
* Ngoại trừ ĐT.LA có được 1 điểm. Còn lại 3 đội đến đây đều trắng tay ra về. Kẻ bại trận thường nói trời Cao Lãnh nắng quá.
- Tôi không phủ nhận thời tiết Miền Tây Nam bộ mùa này rất khó chịu. Nhưng tôi không cho đó là nguyên nhân làm nên chiến thắng của TĐCS.ĐT. Bạn cũng thấy đấy, trước khi đến đây các đội cũng đã lường trước được điều kiện thời tiết ở Cao Lãnh như thế nào. Bởi thế, họ đã đóng quân ở Sài Gòn, Cần Thơ để tập luyện. Mà nắng gió ở những nơi này có khác gì so với Cao Lãnh đâu. Còn trận đấu với Thể Công, thời tiết rất mát dịu, có lẽ từ khi đá trên sân nhà từ đầu giải đến nay, trời mới đẹp đến như vậy. Vẫn biết đó là một chiến thắng bất ngờ, một cú “sốc” không chỉ riêng cho tôi, nó còn làm bất ngờ tất cả mọi người. Nhưng suy cho cùng, đó là một chiến thắng hoàn toàn xứng đáng của TĐCS.ĐT.
Timothy Enjembe không phải là tất cả
* Đồng Tháp đang lệ thuộc quá nhiều vào đôi chân của Timothy Enjembe. Nhưng “ngựa chạy mãi cũng chồn chân”, nếu có vấn đề gì đó với Timothy, ông sẽ giải quyết bài toán này như thế nào?
- Cũng không hẳn là như thế. Tôi không phủ nhận Timothy Enjembe đang chơi rất hay, anh ấy là một cầu thủ rất quan trọng của đội. Anh ấy đã ghi rất nhiều bàn quyết định (dẫn đầu danh sách phá lưới với 8 bàn). Nhưng theo thời gian, qua từng trận đấu, chúng tôi đã và đang chứng minh TĐCS.ĐT là một tập thể chơi bóng chứ không phải là chỉ có một mình Timothy. Bằng chứng ư, thì đấy Aniekan đã ghi bàn, Samson đã ghi bàn, những cầu thủ nội khác cũng đã ghi bàn. Điều căn bản lối chơi của TĐCS.ĐT ngày càng được hoàn thiện hơn.
* Nhân nhắc đến chuyện lối chơi, theo quan sát lối chơi của TĐCS.ĐT có cái gì đó na ná với QK4. Tức người ta thường nói đó là sơ đồ chiến thuật 8-2.

- Ý bạn là chúng tôi rập khuôn lối chơi của QK4? Không phải như vậy đâu. Cách chơi của đội bóng đôi khi có cái gì đó giống nhau. Tuy vậy, bản sắc lại khác nhau hoàn toàn. Tất nhiên, lối chơi ấy phải dựa trên điều kiện và khả năng của con người. Với TĐCS.ĐT chúng tôi tận dụng khả năng tối đa những gì có thể, để cho các cầu thủ phát huy hết năng suất. Điều quan trọng là tôi đang hạnh phúc với những gì cầu thủ của mình đã thể hiện. Họ ra sân với tinh thần đoàn kết, chơi lăn xả hết mình vì đội bóng. Có lẽ chính vì điều này mà người hâm mộ thương chúng tôi nhiều hơn…
Tôi không phải người hùng
* Với điểm số 14, tức là gần được gần 1/2 số điểm có thể trụ hạng an toàn theo như truyền thống của V-League. Trong cuộc chiến trụ hạng năm nay, có vẻ như con người và điểm số của TĐCS.ĐT đang nhỉnh hơn những đội khác. Nó đang mở ra cơ hội cho đội bóng của ông phá được cái “dớp” cứ lên lên xuống xuống, trong những năm vừa qua…
- Nếu được như thế thì còn gì bằng, nhưng nói gì thì nói, chặng đua thứ 2 mới quan trọng nhất. Phía trước còn một chặng đường dài và nhiều thách thức đang chờ đợi. Chúng tôi cần phải chắt góp từng điểm một, qua từng trận đấu. Và phải tập trung cao độ mới hy vọng làm được điều nói trên.
* Thành công của TĐCS.ĐT cho đến thời điểm hiện nay, có không ít dấu ấn và công sức của ông. Từ một người đóng thế, đến bây giờ trong mắt người yêu bóng đá Đồng Tháp, ông đang là một người hùng.
- Người hùng gì đâu, tôi chỉ cũng chỉ là một người con của Đồng Tháp, gắn bó với mảnh đất này hơn 20 năm. Được lãnh đạo tin tưởng, tôi chỉ cố gắng làm hết sức mình mà thôi. Còn “người hùng” hay là gì đi nữa thì, hãy để người hâm mộ, những nhà chuyên môn, truyền thông phán xét. Nhưng mà thôi, trước mắt hãy cứ tận hưởng sự thăng hoa đi đã…
* Xin cám ơn ông và chúc Đồng Tháp tiếp tục thăng hoa!

ĐAM SAN (thực hiện)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên