HLV Park Hang Seo từng muốn đến Trung Quốc làm việc trước khi sang Việt Nam

Chủ Nhật, 05/01/2020 10:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - HLV Park Hang Seo đã có những phút trải lòng về quãng thời gian thăng trầm trong sự nghiệp trong chương trình VTV đặc biệt, được phát sóng vào tối 4/1/2020.
HLV Park Hang Seo đối mặt với "núi khó khăn" ở VCK U23 châu Á

HLV Park Hang Seo đối mặt với "núi khó khăn" ở VCK U23 châu Á

Với tư cách là Á quân U23 châu Á, U23 Việt Nam sẽ không còn là đội bóng gây được bất ngờ ở VCK U23 châu Á 2020. Đó sẽ là thách thức lớn cho thày trò HLV Park Hang Seo.
Link xem phóng sự về HLV Park Hang Seo TẠI ĐÂY
HLV Park từng muốn sang Trung Quốc làm việc
"Tôi từng có ý định chuyển sang Trung Quốc làm việc, nhưng ở thời điểm tưởng như sẽ thành công, tôi lại thất bại. Khi đó, vợ tôi nói tại sao cứ mãi chú ý tới bóng đá Trung Quốc mà không phải Đông Nam Á.
Tôi đã có chút lo lắng và tò mò. Tôi nói với vợ rằng không hiểu biết nhiều về bóng đá Đông Nam Á. Vợ tôi nói hãy gọi cho một người tên là Lee Dong Jun. Vợ tôi đưa điện thoại, và tôi đành phải gọi cho anh ấy. Ban đầu anh ấy còn chẳng gọi lại cho tôi.
Chú thích ảnh
HLV Park từng muốn sang Trung Quốc làm việc, ảnh Hoàng Linh
Mãi tới một năm sau đó, anh ấy gọi và hỏi rằng liệu tôi có sẵn sàng đi Đông Nam Á nếu nhận được lời mời hay không. Tôi hỏi lại tôi sẽ làm việc ở đất nước nào. Anh ấy không trả lời. 4 ngày sau, anh ấy yêu cầu tôi viết giấy ủy quyền. Làm sao tôi có thể viết giấy ủy quyền khi không biết mình sẽ làm việc cho CLB hay đội tuyển nào", HLV Park thổ lộ.
Phải đến khi được HLV Park yêu cầu, Lee Dong Jun mới chịu tiết lộ cho huấn luyện viên Park Hang Seo về đội tuyển Việt Nam "Tôi đã rất lo lắng. Tôi vốn không biết gì về bóng đá Đông Nam Á và Việt Nam. Thực ra lúc đầu tôi chỉ chờ đợi 1 CLB nào đó thôi chứ không nghĩ là đội tuyển quốc gia.
 Khi tôi tìm hiểu được rằng không có HLV ngoại nào trụ lại được ở đây quá 8 tháng, tôi đã rất lo sợ. Tôi nói với vợ tôi rằng không biết có nên đi hay không? 10 ngày sau, có một đoàn đại diện của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) sang gặp và ký hợp đồng luôn ở đó.
Chú thích ảnh
Vợ HLV Park Hang Seo khuyến khích chồng làm việc tại Đông Nam Á
Khi ký hợp đồng xong tôi mới thực sự rất lo, không biết mình có đáp ứng được sự kỳ vọng của người Việt hay không, nếu không thành công thì khi trở về Hàn Quốc sẽ thế nào. Tôi nói với anh Lee rằng thôi mình cố gắng trụ được ở đó 1 năm thôi cũng là thành công lắm rồi.
Vợ tôi mới nói rằng, nguyện vọng của anh xưa nay anh muốn đi nước ngoài, bây giờ có tuổi rồi anh cứ coi như đây là bước thử thách cuối cùng, anh cứ đi đi.
Vợ tôi đã thuyết phục tôi như vậy và thậm chí là bà ấy còn sợ tôi thay đổi ý kiến nên sáng hôm sau đánh thức tôi dậy và lấy xe chở tôi đi. Trong quá trình đàm phán với các quan chức VFF, vợ tôi còn ngồi bên cạnh sợ tôi thay đổi ý kiến đột xuất”.
Kỷ niệm đẹp nhất của HLV Park là làm trợ lý cho HLV Guus Hiddink
“Tôi biết đến bóng đá khá muộn vì tôi lớn lên quê. Hết cấp 2, tôi chuyển lên thủ đô Seoul để học cấp 3 ở trường Kionsil. Lúc đầu mục tiêu của tôi là vào đại học, nhưng sau đó tôi bắt đầu thích và học bóng đá từ năm lớp 10. Khi vào trường đại học ở Hanyang, tôi chơi cho đội bóng ngân hàng Chein. Rồi tôi phải đi nghĩa vụ quân sự. Tôi đã chơi cho đội bóng của quân đội 2 năm 4 tháng.
Năm 1984, đội bóng Lucky-Goldstar thành lập và tôi là một trong những cầu thủ đầu tiên. Tôi sinh hoạt ở đội bóng đó 5 năm. Thời còn thi đấu do bắt đầu muộn nên tôi không nghĩ mình là cầu thủ xuất sắc. Khi lên đại học, tôi mới bắt đầu hiểu thế nào là bóng đá còn hồi cấp 3 tôi chưa biết lắm. Vì bắt đầu muộn nên khi đi học tôi đã phải nỗ lực gấp đôi so với những người khác”.

Chú thích ảnh
HLV Park đến với bóng đá khá muộn. ảnh Hoàng Linh
HLV Park cho rằng, một trong những kỷ niệm đẹp đẽ nhất cuộc đời là được làm trợ lý cho HLV Guus Hiddink ở tuyển Hàn Quốc. HLV Park tâm sự: “Chỉ khi được làm việc với HLV Hiddink, tôi mới biết được cuộc đời của một HLV là như thế nào. Hai năm làm trợ lý cho ông ấy là khoảng thời gian rất quan trọng đối với tôi.
Tôi đã học được từ ông ấy cách tổ chức công việc cho tới việc xử lý các tình huống. Có thể nói Hiddink là người gây ảnh hưởng nhiều đến tôi. Khi làm việc với ông tôi ghi nhật ký hằng ngày. Tôi ghi lại tất cả những lời ông ấy dặn, cách ông ấy làm việc. Với những dữ liệu lưu trữ đó sau khi làm HLV mỗi tình huống xảy ra tôi đều lấy nhật ký ra để xem, quyển nhật ký đó rất có giá trị tham khảo với tôi.
Ông ấy đã nói rất nhiều với tôi, nhưng tôi ấn tượng nhất với câu nói của ông ấy là: Khi làm HLV của đội tuyển quốc gia, anh đừng cố gắng để đào tạo 1 cầu thủ nào đó vì thời gian không bao giờ cho phép. Anh chỉ cố gắng tận dụng tối đa tài nguyên mà anh đang có. Kinh nghiệm đó sau này tôi đã ứng dụng rất nhiều trong công việc khi làm HLV đội tuyển Việt Nam”.
HLV Park từng trải qua thời gian tồi tệ
Sau World Cup 2002, HLV Park được chỉ định làm HLV trưởng đội U23 Hàn Quốc tham dự ASIAN Games tại Busan. Dù được thi đấu trên sân nhà nhưng đội U23 Hàn Quốc chỉ giành HCĐ và điều này không đáp ứng được mong mỏi của người hâm mộ Hàn Quốc. Kết quả này khiến HLV Park rất thất vọng.
"Chỉ trong một thời gian ngắn, từ đỉnh cao của danh vọng, tôi đã rơi xuống nơi tồi tệ. Tôi nghĩ, mọi danh vọng và sự mến mộ rồi một ngày nào đó cũng sẽ tan tành theo mây khói mà thôi. Tôi luôn tâm niệm rằng tôi sẽ không bao giờ quá suy nghĩ về những vinh quang trong quá khứ.
Chú thích ảnh
Trước khi thành công ở Việt Nam, HLV Park trải qua quãng thời gian tồi tệ. ảnh Hoàng Linh
Quãng thời gian tiếp theo khó khăn thực sự đối với tôi. Do tính cách của tôi không bao giờ dễ dàng chấp nhận thất bại và rất nóng nữa, lại quá thẳng thắn, không phục tùng nên một số người đã đưa ra một số xử phạt nhắm vào tôi. Đó là một thời kỳ thực sự là vất vả của tôi ở Hàn Quốc và tôi không muốn nhớ đến nữa", HLV Park cho hay.
An Bình
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên