HLV Nguyễn Thành Vinh: 'Hà Nội FC quá xứng đáng vô địch'

Hà Nội có cách sử dụng nhân sự hết sức khoa học. Ảnh: Hoàng Linh

HLV Nguyễn Thành Vinh: 'Hà Nội FC quá xứng đáng vô địch'

Thứ Ba, 11/09/2018 05:54 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - “Hà Nội FC quá xứng đáng để lên ngôi, không có gì phải bàn cãi”, HLV Nguyễn Thành Vinh đã khẳng định như thế.
Bởi theo lý giải của HLV người Nghệ An, Hà Nội FC có những tố chất đầy khác biệt so với mặt bằng chung của V-League vào thời điểm này. Đầu tiên phải kể đến là đang sở hữu những con người chất lượng. Nhìn cái cách Hà Nội đang làm, na ná kiểu CLB giàu tiềm lực ở châu Âu hiện nay, như Manchester City hay Barcelona.
Đấy là sự kết hợp giữa truyền thống và nguồn tài chính dồi dào. Mọi thứ không thể có ngay ngày một ngày hai được. Dù chỉ là đội bóng non trẻ, nhưng Hà Nội FC đã kiên định con đường họ đi, nên bây giờ đến ngày gặt hái thành công cũng không lạ. Cái gì thì cái, trước hết phải có con người đã, có bột mới gột nên hồ. Nếu chất lượng nhân sự tốt thì được việc, cho ra kết quả mong muốn ngay, vị trí xứng đáng cũng từ đó mà ra.
Quân số trong tay HLV Chu Đình Nghiêm không chỉ “đa” mà còn “tinh”. Ở đó có sự kết hợp và cộng hưởng của những lứa cầu thủ lớn tuổi và lớp trẻ sau này. Kinh nghiệm, đẳng cấp cộng với sức trẻ và nhiệt huyết, tiền đề quá tốt để xây dựng lối chơi, tính toán trên cả chặng đường dài hơi như V-League. Thành Lương, Văn Quyết, Hùng Dũng vẫn còn đang sung, trải nghiệm của họ là quá đủ đầy để dìu dắt lứa trẻ. Được chơi bên cạnh nhưng cựu binh như thế, hẳn nhiên những Quang Hải, Duy Mạnh, Đoàn Văn Hậu sẽ nhanh lớn hơn nhiều.
Ông Vinh cũng cho rằng, không chỉ chất lượng nội binh, Hà Nội còn có những ngoại binh đáng đồng tiền bát gạo. Hoàng Vũ Samson, Moses đều khẳng định được đẳng cấp chơi bóng của mình. Trong khi chân sút Oseni về đây hội quân, như “cá gặp nước”. Chúng ta thấy các đội bóng còn lại nếu được cái này, thì mất cái kia.
Còn cơ bản ở Hà Nội FC đó là sự ổn định và đồng đều. Có cả sự khôn ngoan trong cách tuyển quân, lựa người. Việc triệu hồi một số cầu thủ cũ từ Sài Gòn FC như Ngân Văn Đại, Trần Đình Trọng để tăng cường lực lượng, là minh chứng rõ nhất. Sự thiếu hụt là không đáng kể, khi chất lượng những người đá chính và dự bị là tương đồng và thay thế tốt cho nhau. Thậm chí có thời điểm quân dự bị chính là người quyết định trận đấu. Những đóng góp và cả bàn thắng của Thành Chung, Thái Quý, hay Hồ Minh Dĩ nói lên điều đó.
“Con người tốt, lại được chơi nhau lâu nay, kể cả lên các đội tuyển quốc gia cũng thi đấu chung trong vai trò trụ cột. Chừng đó quá đủ để họ tạo ra gắn kết. Chúng ta phải thừa nhận thế này, xem Hà Nội FC đá rất thích, rất sướng mắt. Họ chơi có mảng miếng đâu ra đó, tấn công đầy cuốn hút, vừa đẹp, vừa hiệu quả. Bản sắc đội bóng ngày càng được nâng tầm rõ ràng. Bản sắc là điều quan trọng trong bối cảnh làm bóng đá hiện nay, cái đó cần gìn giữ và phát huy”. Theo HLV Nguyễn Thành Vinh, đó là yếu tố thứ hai, để tạo ra một Hà Nội FC chất lượng.
Điểm nhấn vòng 21 V-League 2018 : Hà Nội FC - Vua của V-League

Điểm nhấn vòng 21 V-League 2018 : Hà Nội FC - Vua của V-League

Đội bóng thủ đô đăng quang đầy thuyết phục và đi vào lịch sử V-League với tư cách là một trong 2 CLB từng 4 lần giương cao chiếc cúp vô địch ở sân chơi số 1 của bóng đá Việt Nam.
HLV Nguyễn Thành Vinh cũng nhìn nhận một nhân tố quan trọng nữa góp phần vào thành công của Hà Nội: “Nhìn vào chúng ta sẽ thấy con đường họ đi được xây trên nền móng khá vững. Mọi thứ được gầy dựng từ tầm nhìn và tiềm lực của lãnh đạo đội bóng. Có thể đấy cũng là mô hình, để chúng ta có thể đúc kết để phát triển. Bên cạnh yếu tố con người chất lượng, để tạo ra lối chơi đặc trưng và bản sắc rõ ràng. Cũng chính từ những điều ấy, dần dà khán giả đủ tin yêu vào họ. Hàng Đẫy thời gian gần đây, người xem đến sân đã đông vui và dành nhiều tình cảm cho đội bóng Thủ đô. Đó là vốn quý, cũng chính từ nguồn động viên đó, mà cầu thủ đá nhiệt hơn, trách nhiệm hơn với cổ động viên của mình.
Hồng Đào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay