HLV Nguyễn Hữu Thắng: Cầu thủ nhập tịch không phù hợp với đội tuyển?

Hữu Thắng kiên quyết bảo vệ nhóm cầu thủ HAGL đang thi đấu ở nước ngoài. Ảnh: Thanh Hà

HLV Nguyễn Hữu Thắng: Cầu thủ nhập tịch không phù hợp với đội tuyển?

Thứ Năm, 19/05/2016 05:49 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Lý do không “phù hợp với lối chơi” được HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng đưa ra để giải thích các cầu thủ nhập tịch đã không được triệu tập lần này.
Bên cạnh đó, HLV trưởng ĐT Việt Nam Nguyễn Hữu Thắng còn có  những chia sẻ về tình hình ĐT Việt Nam và bản danh sách sơ bộ tập trung đợt 2 năm 2016.
* Thưa ông, nguyên tắc triệu tập ĐT Việt Nam trong đợt này là gì?
- HLV Hữu Thắng: Đây là một đợt tập trung ngắn ngày với chỉ 3 trận đấu. Tôi và các trợ lý đã đi, đã theo dõi các trận đấu và chọn ra được những con người phù hợp nhất. Thời gian ngắn ngày nên tôi không cần có nhiều lựa chọn. Tôi chỉ chọn những người có thể đá ngay 3 trận phía trước.
Danh sách ĐT lần này không biến động vì nhiều người tôi muốn chuẩn bị cho tương lai thì phong độ hiện tại của họ lại không tốt. Trong tương lai, tôi muốn đưa những cầu thủ sinh năm 1995 lên ĐT nhiều hơn.
* Liệu có sự ưu ái nào ở đây không khi ông vẫn triệu tập bộ ba Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh dù họ hiếm khi được thi đấu?
- Phương châm của tôi là xây dựng ĐT dựa trên những người có phong độ tốt. Nhưng điều quan trọng hơn nữa là cầu thủ phải phù hợp với lối chơi. Ở châu Âu, nhiều ĐT cũng có những ngôi sao đá tốt tại CLB nhưng hay bị lỡ các chuyến tàu lên ĐT. Cầu thủ phải phù hợp với lối chơi.
Tôi cũng có phần lo lắng vì phong độ của các cầu thủ đó. Nhưng các cầu thủ đó chỉ không thi đấu cùng đội hình một. Còn lại, họ vẫn tập luyện, vẫn thi đấu ở đội hình 2. Với tính cách chuyên nghiệp của các cầu thủ ấy, tôi triệu tập là họ là quyết định đúng.
Còn chuyện tôi đặc cách họ ư? Không bao giờ, không bao giờ có cầu thủ nào chắc suất lên ĐT. Không tập, không đá mà chắc suất ở ĐT, không bao giờ có chuyện đó. Về vấn đề này, sau nhiều thời gian nữa, các bạn sẽ hiểu tôi hơn
* Vậy còn những cầu thủ nhập tịch thì sao? Rõ ràng nhiều cầu thủ nhập tịch đang có phong độ rất cao?
- Tôi cảm thấy những con người tôi đang có trong tay đã phù hợp với lối chơi ấy nên tạm thời, tôi tiếp tục đặt niềm tin nơi họ. Còn tương lai phía trước, vạn vật có thể thay đổi. Nếu sau này, mọi thứ khác đi, các cầu thủ ấy trở nên phù hợp với tôi thì không có lý do gì tôi không thay đổi cả.
HLV Nguyễn Hữu Thắng: ‘Tuyển Việt Nam sẵn sàng tạo bất ngờ’

HLV Nguyễn Hữu Thắng: ‘Tuyển Việt Nam sẵn sàng tạo bất ngờ’

Đó là khẳng định của HLV Nguyễn Hữu Thắng ở buổi họp báo trước trận đấu Iraq – Việt Nam được tổ chức chiều 28/3. Mặc dù đánh giá cao sức mạnh của Iraq nhưng đội tuyển Việt Nam tự tin vào khả năng gây bất ngờ.

* Danh sách của ông có một tân binh rất đặc biệt là Đặng Văn Lâm - người mới có 2 trận bắt chính tại V-League. Ông giải thích thế nào về sự có mặt của cầu thủ Việt kiều này?
- Văn Lâm ở Hải Phòng đang có phong độ tốt. Anh ta có thể hình tốt, phản xạ nhanh, tinh thần thi đấu dũng cảm. Tôi muốn tạo cơ hội cho cầu thủ đó để tạo sự cạnh tranh lành mạnh trên ĐTQG.
* Vậy đây là danh sách chính thức của ĐT Việt Nam dự trận gặp Syria?
- Không, đây chỉ là danh sách dự kiến sơ bộ và chắc chắn sẽ bổ sung vì V-League vẫn còn một lượt trận nữa. Nếu ai không may đau ốm, chúng tôi sẽ lập tức bổ sung.
0 Không có nhiều thay đổi trong danh sách ĐTQG vì HLV Hữu Thắng chỉ lên kế hoạch tập trung ngắn ngày cho 3 trận đấu.
1 Thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm là gương mặt mới đáng chú ý nhất ở lần tập trung sắp tới của ĐTQG.
3 Bộ ba Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường tuy chưa được thi đấu chính thức ở CLB nhưng vẫn được gọi vào ĐTQG.
Rất khó để triệu tập cầu thủ ở nước ngoài
Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn tiết lộ việc triệu tập cầu thủ về từ nước ngoài trong các ngày thi đấu trái lịch FIFA là công việc rất khó khăn. Ở đợt tập trung này, VFF đã phải hành động từ sớm, nỗ lực thuyết phục các CLB Mito Hollyhock, Yokohama và Incheon United.
Ở những đợt tập trung tới đặc biệt là AFF Cup, việc triệu tập cầu thủ sẽ còn khó khăn gấp bội, bởi cuối năm là thời điểm các CLB Nhật Bản và Hàn Quốc bước vào quãng lịch thi đấu quyết định, nên khả năng họ không đồng ý nhả cầu thủ về ĐT là hoàn toàn có thể xảy ra.

Bạch Dương
Thể thao & Văn hóa

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO