HLV Miura giữa muôn trùng vây

Chạy và chạy nhưng HLV Miura vẫn dang dở với những giấc mơ của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Thanh Hà

HLV Miura giữa muôn trùng vây

Thứ Bảy, 05/12/2015 14:28 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hơn 1 năm làm việc tại Việt Nam, HLV Toshiya Miura đã lần lượt trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc, đủ mọi hỷ, nộ, ái, ố nhưng chưa lúc nào, người đàn ông 52 tuổi này lại cảm nhận được sức ép đến với mình lớn như vậy.
Trong cái ngày ông Miura cùng các học trò ở đội tuyển U23 Việt Nam phải vật lộn với mưa rét tại Hà Nội thì ở phương Nam, chính tại Hội nghị BCH VFF, tên tuổi của ông lại được nhắc đến nhưng không phải theo cách để tôn vinh hay ngợi ca. Điều đáng nói hơn, từ những phát biểu mạnh mẽ của ông bầu Đoàn Nguyên Đức, người hiện đang là Phó Chủ tịch VFF, tương lai của HLV Miura với bóng đá Việt Nam lại bị đặt một dấu hỏi to tướng và đây không phải là lần đầu.
Nếu như trước đây, những ý kiến không đồng tình của các chuyên gia, HLV trong nước xung quanh việc sắp xếp đội hình, gây dựng lối chơi đều được ông Miura cho qua bằng cách không đọc báo thì có lẽ bây giờ, đó không phải là cách giải quyết vấn đề. Học trò thấy HLV Miura cáu, các phóng viên theo sát bước chân của đội tuyển U23 Việt Nam trong những ngày này thì nhận ra sự cô đơn của ông trên sân bóng, nơi tưởng như đã là nhà.
Miura suy cho cùng cũng là một con người. Người đàn ông ngoài 50 tuổi cho dù có mạnh mẽ đến mấy thì cũng phải có những giây phút bối rối khi đối  diện với quá nhiều những chỉ trích hướng về phía mình. Hơn tất cả, dù là ai, làm việc ở môi trường nào, trên cương vị gì thì cũng phải nhận được sự cộng hưởng, động viên hay chia sẻ gánh nặng. Thế nhưng, với HLV Miura và bóng đá Việt Nam lúc này, sự đơn độc lại lớn hơn bao giờ hết.

HLV Miura cô đơn, lạc lõng ở chính nơi nhiều người nghĩ ông thấy yên bình nhất. Ảnh: Thanh Hà
Bản hợp đồng 2 năm của HLV Miura với bóng đá Việt Nam sẽ chỉ đáo hạn vào cuối tháng 4 năm 2016. Nhưng ngay từ bây giờ, khả năng ông được giữ lại, tức là gia hạn hợp đồng gần như bằng 0. VFF tránh nhắc đến cụm từ sa thải và cũng không muốn sa thải HLV Miura khi mà những chỉ tiêu của ông cùng đội tuyển quốc gia hay U23 quốc gia tại AFF, SEA Games  rồi vòng loại giải U23 châu Á hầu hết đã hoàn thành. Nhưng một khi nhất quyết muốn chia tay thì thiếu gì cách để nói.
HLV Miura có thể nhìn chính vào trường hợp của đồng hương Norimatsu Takashi ở đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam như là thước đo để tham khảo. Hợp đồng của ông thầy này với đội tuyển nữ Việt Nam kéo dài hết năm 2015 nhưng từ nay đến thời điểm đó không còn giải đấu nào nữa. Vậy là kết thúc và chia tay, từ 1/1/2016, ông Norimatsua Takashi không còn là người dẫn dắt đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam nữa. Thường trực VFF đã quyết, đơn giản vậy thôi. Với Miura, tương lai không thể nói trước được điều gì.
VFF chưa nói chuyện hợp đồng mới với HLV Miura

VFF chưa nói chuyện hợp đồng mới với HLV Miura

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Xuân Gụ (Phó Chủ tịch VFF phụ trách Truyền thông và đối ngoại) trong buổi họp báo Ban Chấp hành VFF diễn ra chiều qua 4/12.

Đội tuyển U23 Việt Nam đang ở đầu giai đoạn chuẩn bị cho VCK U23 châu Á 2016, giải đấu sẽ diễn ra tại Doha (Qatar) từ 13 đến 30/1/2016). Với U23 Việt Nam, việc nằm chung bảng đấu với Jordan, Australia cùng UAE thì mục tiêu đi tiếp đang là nhiệm vụ bất khả thi. Ngay cả khi có làm được điều không tưởng là vượt qua vòng bảng giải đấu tại Qatar sau đây hơn 1 tháng thì cũng không có gì đảm bảo vị trí của HLV Miura được đảm bảo.
Với vòng loại World Cup 2018, đội tuyển Việt Nam cũng chỉ còn 2 trận đấu gần như thủ tục với Đài Loan cùng Iraq trong tháng 3/2016. Khi mà vị trí cuối bảng F đã thuộc về Đài Loan còn ngôi nhì bảng trao tay Iraq thì đội tuyển Việt Nam phải yên phận hạng 3 ở bảng đấu này. Vậy thì có hay không có HLV Miura với đội tuyển Việt Nam thời điểm đó đâu phải là vấn đề quá lớn với đội tuyển Việt Nam.
99% HLV Miura sẽ nghỉ, vấn đề chỉ còn là tính thời điểm. Khi mà niềm tin đã không còn, khi vị trí HLV trưởng của ông được đem ra làm điều kiện trao đổi với bản hợp đồng tài trợ người ta nói là “khủng” thì sẽ có người dao động và đánh đổi.
Âu đó cũng là điều đáng tiếc!
Thành Đạt
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*