HLV Miura được và chưa được

HLV Miura được và chưa được

Thứ Năm, 28/01/2016 14:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - VFF đã quyết định kết thúc sớm hợp đồng với HLV Miura và nhắm thầy nội lên thay thế nhưng công bằng mà nói, ông thầy người Nhật cũng làm được không ít việc cho bóng đá Việt Nam.
Sau khi ký hợp đồng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam hồi tháng 4 năm 2014, HLV Toshiya Miura đã đưa đội tuyển Việt Nam đến vị trí thứ 3 tại AFF Suzuki Cup 2014 và giành HCĐ SEA Games 28.
Hồi đầu năm 2015, ông Miura cùng U23 Việt Nam thi đấu thành công tại vòng loại, lần đầu tiên giành quyền vào VCK giải U23 châu Á 2016. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, dưới sự dẫn dắt của HLV Miura, đội tuyển Việt Nam đã để thua đáng tiếc Malaysia 2-4 ở bán kết lượt về AFF Suzuki Cup 2014, không bảo toàn được lợi thế thắng 2-1 ở lượt đi trên sân khách.
Tương tự như vậy, ở SEA Games 28, U23 Việt Nam dù được đánh giá cao nhưng lại bất ngờ để thua U23 Myanmar bán kết và sau đó phải chơi trận tranh hạng ba cùng U23 Indonesia.

HLV Miura đạt được những thành tích nhất định nhưng không xây dựng được lối chơi phù hợp tầm vóc, thể trạng người Việt Nam. Ảnh: Quốc Khánh
Theo thống kê, từ năm 2014, đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Miura thi đấu 14 trận, thắng 7 trong số đó (đạt tỷ lệ 50%). Trong khi đó, đội U23 thi đấu 16 trận, thắng 9 và thua 7, tỷ lệ 56,25%.
Trong bối cảnh thành tích các ĐTQG đi xuống ở mức thấp nhất, ở giai đoạn chuyển giao giữa 2 nhiệm kỳ của LĐBĐVN phải đối mặt với nhiều khó khăn về lực lượng do nhiều cầu thủ đã lớn tuổi, trình độ chuyên môn và thể lực còn yếu, các cầu thủ trẻ tâm lý thi đấu  chưa ổn định, nhưng HLV Toshiya Miura đã rất nỗ lực làm việc và giúp ĐTQG, U23 QG đạt được những thành tích đáng khích lệ.
Cụ thể, đội tuyển U23 QG giành HCĐ tại SEA Games 28 và lần đầu tiên đoạt vé tham dự VCK U23 châu Á, đội tuyển Olympic QG lần đầu tiên lọt vào vòng 1/16 ASIAD trên cương vị là đội nhất bảng. Đội tuyển quốc gia  về đích ở vị trí thứ 3 AFF Suzuki Cup 2014.
Tuyển thủ bùi ngùi chia tay HLV Miura

Tuyển thủ bùi ngùi chia tay HLV Miura

Sau khi thông tin VFF kết thúc sớm hợp đồng với HLV Miura được công bố rộng rãi khá nhiều những tuyển thủ quốc gia và U23 quốc gia, những người từng ít nhất 1 lần được triệu tập dưới thời HLV người Nhật Bản đã có những chia sẻ xúc động.

Nhưng qua thảo luận và phân tích, Hội nghị thống nhất ý kiến đánh giá lối chơi của ĐTQG & đội tuyển U23 QG cần phải được xây dựng phù hợp hơn với tầm vóc và thể trạng của cầu thủ Việt Nam, điều mà HLV Toshiya Miura dù rất cố gắng nhưng chưa thành công trong thời gian đảm nhiệm vị trí HLV trưởng.
BCH thống nhất chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với ông Miura Toshiya, giao Tổng thư ký thực hiện và báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch và Tổng cục Thể dục thể thao.
BCH cũng thống nhất ưu tiên sử dụng HLV trong nước làm HLV trưởng các ĐTQG và giao Hội đồng huấn luyện viên quốc gia nghiên cứu, lựa chọn huấn luyện viên phù hợp và báo cáo BCH trong thời gian sớm nhất.
Thành Đạt
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Công ty Cổ phần Dịch vụ Bảo vệ 24/7