HLV Mai Đức Chung: 'Tôi muốn làm những điều tốt đẹp cho bóng đá Việt Nam'

HLV Mai Đức Chung tỏ ra tự tin khi được giao nhiệm vụ dẫn dắt đội tuyển nam quốc gia. Ảnh: TTXVN

HLV Mai Đức Chung: 'Tôi muốn làm những điều tốt đẹp cho bóng đá Việt Nam'

Thứ Ba, 29/08/2017 05:59 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Quyết định ngồi vào chiếc ghế nóng ở đội tuyển Việt Nam của HLV Mai Đức Chung đã nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều từ dư luận trong suốt những ngày qua. Nhưng theo chia sẻ rất thật lòng của nhà cầm quân 66 tuổi trong lễ ra mắt vào chiều qua tại Hà Nội, tất cả những gì ông đã và đang làm chỉ với một mong muốn duy nhất, cống hiến và làm những điều tốt đẹp cho bóng đá Việt Nam.
Tôi không ngại dư luận
* Có những ý kiến cho rằng, ông không nên ngồi vào chiếc ghế nóng ở Tuyển Việt Nam vì chỉ có 1 trận đấu duy nhất, còn cá nhân ông cảm nhận thế nào khi đưa ra quyết định của mình?
- Tôi cũng đã được nghe về điều này trong suốt những ngày qua, bởi có người đồng tình hoặc cũng có người phản đối. Nói thật, sau khi cùng đội tuyển nữ thi đấu và giành HCV tại SEA Games 29 vừa qua tôi cũng đã khá mệt mỏi và muốn được nghỉ ngơi.
Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ kỹ tôi đã nhận lời. Tôi không suy nghĩ rằng chức danh HLV trưởng ĐTVN sẽ đem lại điều gì cho mình, mà đơn giản, giữa lúc nước sôi lửa bỏng thế này, tôi cần phải làm điều gì đó vì niềm đam mê, vì trách nhiệm với nền bóng đá. Trong suốt sự nghiệp gắn bó với bóng đá, tôi luôn muốn làm những điều tốt đẹp cho bóng đá Việt Nam và dù là đội bóng nào tôi cũng cố gắng làm tốt nhất có thể.
* Đây là lần thứ 3 ông trở thành HLV trưởng đội tuyển nam quốc gia một cách bất đắc dĩ và giống như một “lính cứu hỏa” và ông có cảm thấy khó khăn trước những nhiệm vụ… bất ngờ như thế này?
- Đúng là như vậy nhưng trong bất cứ hoàn cảnh nào, tôi cũng luôn sẵn sàng để nhận nhiệm vụ và cố gắng để làm tốt nhất. Về chuyên môn, có thể tôi chưa phải là người hoàn hảo nhưng tôi tin vào bản thân nhờ kinh nghiệm và những kiến thức về bóng đá trong mấy chục năm gắn bó với sân cỏ. Tôi đã từng nhiều năm gắn bó với bóng đá nam với nhiều đội bóng ở cấp độ khác nhau. Sau này, gắn bó với bóng đá nữ cũng là do… hoàn cảnh và cũng đã giành được những thành tích nhất định. Tôi không nghĩ mình chỉ thành công ở riêng bóng đá nữ, bởi xuất phát điểm của tôi là bắt đầu với bóng đá nam.
Hãy tha thứ cho các cầu thủ trẻ
* Danh sách 23 cầu thủ được triệu tập vào đội tuyển Việt Nam mà ông vừa công bố đã nhận được sự phản ứng trái chiều với trường hợp của thủ môn Phí Minh Long và tiền đạo Mạc Hồng Quan, ông lý giải ra sao về điều này?
- Việc tôi gọi Minh Long trở lại sau một kỳ SEA Games rất thất vọng và bản thân cậu ấy cũng mắc nhiều sai sót ở trận đấu với Thái Lan cũng có lý do riêng. Thứ nhất, tôi nhận thấy đây là cầu thủ rất tiềm năng và cần tiếp tục có môi trường để đào tạo, để phát triển sự nghiệp. Thứ hai, hãy tha thứ cho cậu ấy vì đây chỉ là những sai sót chuyên môn đơn thuần. Nếu chúng ta không tha thứ và loại bỏ Minh Long thì đó là sự phí phạm tài năng.
HLV Mai Đức Chung và chức vô địch Merdeka Cup

HLV Mai Đức Chung và chức vô địch Merdeka Cup

Được xem là rất "mát tay" với bóng đá nữ, nhưng HLV Mai Đức Chung cũng rất thành công với bóng đá nam mà chức vô địch Merdeka Cup là minh chứng.
Trường hợp của Hồng Quân, tôi đã tham khảo ý kiến của HLV Phan Thanh Hùng và anh ấy đánh giá rất cao sự nỗ lực và tiến bộ của cầu thủ này thời gian gần đây. Tôi sẽ chịu trách nhiệm trước tất cả về những quyết định về nhân sự ở đội tuyển và mỗi cầu thủ tôi gọi lên đều có nhiệm vụ khác nhau.
* Rất nhiều cầu thủ ở đội tuyển U22 đang có tâm lý không tốt sau thất bại tại SEA Games 29 và ông sẽ làm những gì để giúp lấy lại sự cân bằng?
­ - Chắc chắn đây là điều đầu tiên tôi sẽ làm khi đội tuyển hội quân trở lại vào hôm nay. Tôi sẽ nói chuyện với họ để giúp họ giải tỏa những nỗi buồn. Bóng đá vốn nghiệt ngã là vậy, bởi thành công và thất bại đôi khi chỉ ở một cú sút không trúng đích, một khoảnh khắc sai lầm. Dù vậy, đã gắn bó với bóng đá, bản thân chính các cầu thủ cũng cần phải biết cách vượt qua áp lực.
Chúng ta đang có những cầu thủ trẻ rất tốt và như tôi đã nói, sự tha thứ của người hâm mộ cũng sẽ đem đến cho họ niềm tin và giúp họ trở lại một cách nhanh nhất.
1. HLV Mai Đức Chung chỉ dẫn dắt đội tuyển Việt Nam thi đấu một trận duy nhất ở vòng loại Asian Cup 2010 và sau đó chờ quyết định của VFF.
3. HLV Mai Đức Chung đã 3 lần phải đóng vai “lính cứu hỏa” ở đội tuyển quốc gia khi HLV trưởng từ chức, hoặc vắng mặt và đều để lại dấu ấn nhất định
5. HLV Mai Đức Chung sụt 5kg sau khi dẫn dắt đội tuyển nữ lên ngôi ở SEA Games 29
Phúc Hưng (thực hiện)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi